1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

จาก แผลเก่า สู่ ขวัญเรียม ด้วยฝีมือ สุทธากร สันติธวัช

จาก แผลเก่า สู่ ขวัญเรียม ด้วยฝีมือ สุทธากร สันติธวัช

ด้วยความรักและชื่นชมเป็นส่วนตัวในบทประพันธ์อันเลื่องชื่อ แผลเก่า ของ ไม้เมืองเดิม คือประกายเริ่มต้นที่จะสานภาพรักอันเป็นนิรันดร์ให้กับมาพร้อมกับจินตนาการบนแผ่นฟิล์ม สุทธากร สันติธวัช อดีตนักวิจารณ์ที่วันนี้ขวัญเรียมคือก้าวแรกของการเป็นผู้กำกับ เริ่มต้นจากการได้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ ความผูกพัน ที่ได้สัมผัสตั้งแต่จุดเริ่มต้นทำให้เชื่อมั่นว่าจะสามารถกำกับและถ่ายทอดสิ่งที่สร้างสรรค์ขึ้นมาได้อย่างชัดเจน

ในฐานะของคนดูหนัง คนอ่านหนังสือ จากบทประพันธ์ของไม้เมืองเดิมถึงภาพยนตร์ของคุณเชิด ทรงศรี แผลเก่าถูกยกย่องให้เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่เมืองไทยเคยมีมา แต่ว่าคนรุ่นใหม่อาจไม่เคยได้เห็นภาพยนตร์เรื่องนี้จริงๆ

โจทย์ที่ตามมาคือ การเอาเรื่องเก่ามาทำให้คนรุ่นใหม่ดู การนำเสนอประเด็นให้แตกต่าง เน้นและเสนอมุมมองในสิ่งที่อดีตไม่ได้เลือกเน้น แต่ทั้งนี้ยังคงไว้ที่จุดเดิม ย้อนกลับไปที่แนวคิดเดิมของไม้เมืองเดิม รอยต่อบางสิ่งในอดีตที่สามารถเชื่อมปัจจุบัน บางสิ่งที่จับต้องได้ไม่ว่าเวลาจะเปลี่ยนไปนานแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นคลองแสนแสบ บางกะปิ ต้นไทร และชื่ออันเป็นอมตะ ขวัญเรียม

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือเรื่องของช่วงเวลา การสมมติช่วงเวลาให้เกิดขึ้นใน พ.ศ. 2483 อันเนื่องมาจากเหตุผลของช่วงเวลาการเปลี่ยนแปลง การสมมติเวลาให้ใกล้เคียงปัจจุบันมากที่สุด โดยไม่บิดเบือนข้อมูลดั้งเดิม จะสามารถทำให้ผู้ชมเห็นชัดถึงความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็นการเมือง วัฒนธรรม ความคิด การหลั่งไหลเข้ามาของสิ่งใหม่ๆ จากเมืองสู่ชนบท ซึ่งทั้งหมดเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดเรื่องราว ขวัญเรียม ขึ้น

ชื่อของหนังเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สามารถสื่อให้คนดู รู้ถึงความหมายที่จะเกิดขึ้นใจเนื้อเรื่องว่าหนังจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร พูดถึงอะไร เกี่ยวกับใคร ในอดีต แผลเก่า สื่อให้เห็นและทำให้ผู้ชมรับรู้ถึงความรู้สึกของขวัญที่มีบาดแผลลึกในใจจากความรัก ในขณะที่ สุทธากร สันติธวัช ต้องการสื่อให้ ขวัญเรียม เป็นมุมมองความรักของตัวละคน 2 คนที่รักกัน โดยเริ่มเน้นจากความผูกพันตั้งแต่วัยเยาว์ ขวัญและเรียมในเรื่องนี้จะดูเด็กกว่าในนิยายและในหนังหรือละครที่เคยทำกันมา เป็นมุมมองความรักที่มีพัฒนาการ ในที่สุดแล้วพยายามที่จะทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกดีดี กับความรัก ลุกขึ้นเดินออกมาจากโรงหนังด้วยความสุขกับความรู้สึกดีดี ขณะเดียวกันก็เข้าใจในเรื่องเศร้าที่มันเกิดขึ้น

ทั้งหมดนี้คือจุดเริ่มต้นที่ก่อเกิดขึ้น ที่กำลังจะถูกเรียงร้อยไปบนแผ่นฟิล์ม ความมีชีวิตของบทประพันธ์อีกมุมมองของเรื่องราวความรักที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นภาพยนตร์เร็วๆ นี้

ความคิดเห็น

กระทู้ข่าวบันเทิง

วันนี้ในอดีต

 • ขุนศึก
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง วรวิทย์ แก้วเพชร, สาวิณี ภู่การุณ, ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง
 • Kamen Rider Faiz : The Movie
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง ฮันตะ เคนโตะ, ฮางะ ยูเรีย, มิโซโรกิ เคน
 • Spy Kids 3-D: Game Over
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Alexa Vega, Daryl Sabara, Antonio Banderas

เกร็ดภาพยนตร์

 • Dream House - คริสเตียน เบล กับ แบรด พิตต์ เคยได้รับพิจารณาให้รับบท วิล แอเท็นตัน ซึ่งสุดท้าย แดเนียล เคร็ก เป็นคนได้บทนี้ไป อ่านต่อ»
 • Drive - นักแสดงสาว แครี มุลลิแกน เจ้าของบท ไอรีน ในภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดเผยว่าชอบผลงานเรื่อง Bronson ของผู้กำกับ นิโคลัส วินดิง เรฟิน จึงหาผลงานเรื่อง Pusher และ Valhalla Rising มาดู หลังจากดูจบ แครี เผยว่าอยากร่วมงานกับ นิโคลัส และเสนอตัวมารับบทในภาพยนตร์เรื่องนี้ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

หลังแต่งงานกันได้ 6 ปี โอลีฟ (อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน) แพทย์สาวผู้ประสบความสำเร็จและ เคลย์ (ไรอัน ควานเทน) สามีนักกีฬาฮอกก...อ่านต่อ»