1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ปรัชญา ทุ่มทุนซื้ออุปกรณ์ไฮเทคถ่ายทำภาพยนตร์ ต้มยำกุ้ง

ปรัชญา ทุ่มทุนซื้ออุปกรณ์ไฮเทคถ่ายทำภาพยนตร์ ต้มยำกุ้ง

"ปรัชญา ปิ่นแก้ว" ปิ๊งความคิดการทำงานของ เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับชื่อดังชาวฮอลลีวู้ดในการถ่ายทำภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ จึงสั่งซื้ออุปกรณ์จอไร้สาย 4 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ส่งสัญญาณภาพ รวมทั้งจอพลาสม่า 40 นิ้ว เพื่อใช้การดูงานในกองถ่าย "ต้มยำกุ้ง" ซึ่ง ปรัชญา เผยว่า

"ตอนสมัยที่ทำภาพยนตร์ องค์บาก ผมก็ได้รู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ไฮเทคของ เจมส์ คาเมรอน ที่ใช้ถ่ายทำหนังเรื่อง ไททานิค โดยเฉพาะฉาก แจ็ค กับ โรส ที่ถือเป็นซีนที่สำคัญซีนหนึ่งของหนังที่ เจมส์ ใช้วิธีการกำกับผ่านมอนิเตอร์ไร้สาย ตัวกล้องจะอยู่ตรงเรืออีกฝั่งถ่าย แจ็ค กับ โรส แต่ตัวเค้าจะกำกับอยู่ข้างหลังนักแสดงทั้งสองคน ซึ่งอุปกรณ์นี้ทำให้งานราบรื่นมากขึ้น เค้าสามารถกำกับนักแสดงทั้งสองคนได้อย่างใกล้ชิดและได้ภาพอย่างที่เค้าต้องการ

ตอนนั้นเรายังไม่สามารถซื้ออุปกรณ์ได้ เพราะมีราคาค่อนข้างสูง พอมาถึงเรื่อง ต้มยำกุ้ง ภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ของผมที่มีทุนสร้างสูงถึง 150 ล้าน ทำให้ผมตัดสินใจที่จะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ ผมจึงสั่งซื้อทันที มีตัวมอนิเตอร์ไร้สาย ตัวส่งสัญญาณ และตัวดัดแปลงสัญญาณมาจากประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด 4 ชุด โดยตัวมอนิเตอร์จะเป็นตัวหลักในการรับงาน รวมๆ ค่าอุปกรณ์แล้วประมาณ 2 แสนบาท

เมื่อก่อนเราจะดูมอนิเตอร์ก็ต้องนั่งอยู่กับที่ไม่สามารถขยับเขยื้อนไปไหนได้ แต่ตอนนี้เราจะแบ่งเป็น 4 จุดด้วยกัน คือตัวผม พันนา ฤทธิไกร ผู้ช่วยผู้กำกับ และฝ่ายศิลป์ จะกระจายตัวกันไปตามจุดที่ตัวเองรับผิดชอบ และมีจอพลาสม่าขนาด 40 นิ้วที่ซื้อมาในราคาประมาณ 1 แสนบาท เป็นจอหลักในกองถ่าย ทำให้งานรวดเร็วขึ้น รายละเอียดของงานก็แทบจะไม่หลุด รวมทั้งคิวบู๊ที่โลดโผน การผิดท่า ผิดคิว หรือแม้กระทั่งฉากหลังแบ็คกราวน์มีอะไรผิดนิดหนึ่งเราแก้ไขข้อบกพร่องของงานได้ทันที

จากจุดที่เราเห็นในมอนิเตอร์ไร้สาย และตัวจอพลาสม่าขนาดใหญ่ที่ตอกย้ำความชัดเจนให้เราอีกครั้งหนึ่ง วันนี้ผมสามารถกำกับจา (พนม ยีรัมย์) ในระยะใกล้ได้เลย เห็นว่าภาพที่เราต้องการได้หรือยังจากมอนิเตอร์ไร้สายส่วนตัวที่พกพาไปไหนมาไหนก็ได้ในกองถ่าย ผมถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากครับ"

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • Wanted
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง James McAvoy, Morgan Freeman, Angelina Jolie
 • My Sassy Girl
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Jesse Bradford, Elisha Cuthbert, Austin Basis
 • Transformers: Age of Extinction
  เข้าฉายปี 2014
  แสดง Mark Wahlberg, Nicola Peltz, Ken Watanabe

เกร็ดภาพยนตร์

 • ทองดีฟันขาว - ฉากต่อสู้ในเล้าหมูถ่ายทำในเล้าหมูที่มีหมูวิ่งอยู่จริงๆ ซึ่งหากนักแสดงล้มลุกคลุกคลานในนั้นก็หมายความว่าต้องคลุกไปในมูลสัตว์ด้วย อ่านต่อ»
 • The Lego Batman Movie - ตัวร้ายหลายตัวในของแบทแมนจะมาปรากฏตัวในเรื่องนี้ด้วย เช่น โจ๊กเกอร์ พากย์โดย แซก กาลิเฟียนาคิส, ฮาร์ลีย์ ควินน์ ให้เสียงโดย เจนนี สเลต, เบน พากย์โดย ดัก เบนสัน, เดอะ ริดเดอร์ พากย์โดย โคนัน โอเบรน, ทู-เฟซ ให้เสียงโดย บิลลี ดี วิลเลียมส์, แคทวูเมน พากย์โดย โซอี คราวิตซ์, พอยซัน ไอวี พากย์โดย ริกิ ลินด์โฮม เป็นต้น อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของนักศึกษาทางสาขาภาพยนตร์ ที่มีความชื่นชอบการถ่ายทำภาพยนตร์แนวสยองขวัญ ไปพบคลิปและม้วนวิดีโอของทีมงาน เกรฟ เอ...อ่านต่อ»