1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ปรัชญา ทุ่มทุนซื้ออุปกรณ์ไฮเทคถ่ายทำภาพยนตร์ ต้มยำกุ้ง

ปรัชญา ทุ่มทุนซื้ออุปกรณ์ไฮเทคถ่ายทำภาพยนตร์ ต้มยำกุ้ง

"ปรัชญา ปิ่นแก้ว" ปิ๊งความคิดการทำงานของ เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับชื่อดังชาวฮอลลีวู้ดในการถ่ายทำภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ จึงสั่งซื้ออุปกรณ์จอไร้สาย 4 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ส่งสัญญาณภาพ รวมทั้งจอพลาสม่า 40 นิ้ว เพื่อใช้การดูงานในกองถ่าย "ต้มยำกุ้ง" ซึ่ง ปรัชญา เผยว่า

"ตอนสมัยที่ทำภาพยนตร์ องค์บาก ผมก็ได้รู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ไฮเทคของ เจมส์ คาเมรอน ที่ใช้ถ่ายทำหนังเรื่อง ไททานิค โดยเฉพาะฉาก แจ็ค กับ โรส ที่ถือเป็นซีนที่สำคัญซีนหนึ่งของหนังที่ เจมส์ ใช้วิธีการกำกับผ่านมอนิเตอร์ไร้สาย ตัวกล้องจะอยู่ตรงเรืออีกฝั่งถ่าย แจ็ค กับ โรส แต่ตัวเค้าจะกำกับอยู่ข้างหลังนักแสดงทั้งสองคน ซึ่งอุปกรณ์นี้ทำให้งานราบรื่นมากขึ้น เค้าสามารถกำกับนักแสดงทั้งสองคนได้อย่างใกล้ชิดและได้ภาพอย่างที่เค้าต้องการ

ตอนนั้นเรายังไม่สามารถซื้ออุปกรณ์ได้ เพราะมีราคาค่อนข้างสูง พอมาถึงเรื่อง ต้มยำกุ้ง ภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ของผมที่มีทุนสร้างสูงถึง 150 ล้าน ทำให้ผมตัดสินใจที่จะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ ผมจึงสั่งซื้อทันที มีตัวมอนิเตอร์ไร้สาย ตัวส่งสัญญาณ และตัวดัดแปลงสัญญาณมาจากประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด 4 ชุด โดยตัวมอนิเตอร์จะเป็นตัวหลักในการรับงาน รวมๆ ค่าอุปกรณ์แล้วประมาณ 2 แสนบาท

เมื่อก่อนเราจะดูมอนิเตอร์ก็ต้องนั่งอยู่กับที่ไม่สามารถขยับเขยื้อนไปไหนได้ แต่ตอนนี้เราจะแบ่งเป็น 4 จุดด้วยกัน คือตัวผม พันนา ฤทธิไกร ผู้ช่วยผู้กำกับ และฝ่ายศิลป์ จะกระจายตัวกันไปตามจุดที่ตัวเองรับผิดชอบ และมีจอพลาสม่าขนาด 40 นิ้วที่ซื้อมาในราคาประมาณ 1 แสนบาท เป็นจอหลักในกองถ่าย ทำให้งานรวดเร็วขึ้น รายละเอียดของงานก็แทบจะไม่หลุด รวมทั้งคิวบู๊ที่โลดโผน การผิดท่า ผิดคิว หรือแม้กระทั่งฉากหลังแบ็คกราวน์มีอะไรผิดนิดหนึ่งเราแก้ไขข้อบกพร่องของงานได้ทันที

จากจุดที่เราเห็นในมอนิเตอร์ไร้สาย และตัวจอพลาสม่าขนาดใหญ่ที่ตอกย้ำความชัดเจนให้เราอีกครั้งหนึ่ง วันนี้ผมสามารถกำกับจา (พนม ยีรัมย์) ในระยะใกล้ได้เลย เห็นว่าภาพที่เราต้องการได้หรือยังจากมอนิเตอร์ไร้สายส่วนตัวที่พกพาไปไหนมาไหนก็ได้ในกองถ่าย ผมถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากครับ"

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • ไอ้ฟัก
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง บงกช คงมาลัย, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์
 • Knowing
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง Nicolas Cage, Chandler Canterbury, Rose Byrne
 • ก้านกล้วย 2
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง อรรถพร ธีมากร, แอน ทองประสม, มนตรี เจนอักษร

เกร็ดภาพยนตร์

 • It's Only the End of the World - ด้วยวัยที่ไม่ถึง 30 ปี ภาพยนตร์ 5 เรื่องของผู้กำกับ ซาเวียร์ โดแลน ได้แก่ I Killed My Mother (2009) Heartbeats (2010) Laurence Anyways (2012) Mommy (2014) และ It's Only the End of the World (2016) ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้วทั้งหมด อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

การเดินทางข้ามผ่านช่วงเวลาไปยังใจกลางบ้านเกิดของผู้กำกับ จูเลียน เทมเพิล จากนักดนตรี นักเขียน ศิลปิน ไปจนถึงนักคิดที่อั...อ่านต่อ»