1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

สร้างพิพิธภัณฑ์ เฉินหลง เก็บประวัติบนเส้นทางการแสดง

สร้างพิพิธภัณฑ์ เฉินหลง เก็บประวัติบนเส้นทางการแสดง

"แจ็กกี ชาน" (Jackie Chan) หรือ "เฉินหลง" (Cheng Long) อยู่ในวงการภาพยนตร์มาเกือบ 50 ปีแล้ว เขาแสดงภาพยนตร์มาร่วมร้อยเรื่อง ทั้งยังเป็นนักแสดงแทน ผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับ ผู้เขียนบท และตำแหน่งอื่นๆ อีกมาก ฝีมือด้านการต่อสู้ของเขาทั้งแบบมือเปล่าและแบบใช้อาวุธ เป็นที่ยอมรับในแวดวงภาพยนตร์ต่อสู้ นอกจากนี้ การแสดงของเขายังเป็นแรงบันดาลใจให้เพลงป๊อป การ์ตูน และวิดีโอเกมมากมาย

เรียกได้ว่า เฉินหลง เป็นดาราภาพยนตร์กังฟูที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดคนหนึ่ง ทั้งในประเทศจีนและในระดับฮอลลีวูด จึงมีการสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อแสดงความชื่นชมในเกียรติประวัติด้านอาชีพของเขา นั่นคือพิพิธภัณฑ์ แจ็กกี ชาน ฟิล์ม อาร์ต มิวเซียม โดย เฉินหลง ได้เข้าร่วมพิธีเปิดการก่อสร้างอย่างเป็นทางการด้วยตัวเอง เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2008

นอกจากจะตั้งชื่อพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตามชื่อ เฉินหลง แล้ว เฉินหลง ยังเป็นคนเลือกสถานที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ด้วยตัวเองอีกด้วย พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในพื้นที่ย่านการค้าที่มีสิ่งแวดล้อมที่ดี ในตำบลฝูถัวของเซี่ยงไฮ้ เดิมเป็นตึกโรงงานเก่า และจะถูกบูรณะใหม่จนแล้วเสร็จในวันที่ 1 ตุลาคม 2009 กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ใหญ่ ที่มีพื้นที่ราว 3,100 ตารางเมตร

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเก็บรวบรวมรางวัลด้านภาพยนตร์ของ เฉินหลง รวมถึงเสื้อผ้าเครื่องใช้ และของประกอบฉากต่างๆ ที่เขาใช้ในภาพยนตร์ด้วย ผู้มาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์จะได้ตามรอยความสำเร็จด้านอาชีพของ เฉินหลง จากฮ่องกงสู่ฮอลลีวูด จนเขากลายการเป็นขวัญใจชาวจีน เป็นปรมาจารย์ด้านการแสดงภาพยนตร์กังฟู ไปจนถึงเป็นผู้อุทิศตนให้การกุศล

นอกจากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แล้ว เฉินหลง ยังมีโครงการอื่นๆ ที่สืบเนื่องมาจากความโด่งดังของเขา อาทิ เขาเซ็นยินยอมให้มณฑลยูนนานสร้างสวนชื่อ แจ็กกี ชาน พีซ การ์เดน ซึ่ง เฉินหลง จะร่วมดูแลบริหารสวนนั้นกับองค์กรท้องถิ่น เพื่อสนับสนุนแนวคิด "สิ่งแวดล้อม มิตรภาพ และการกุศล" อีกทั้ง เฉินหลง ยังมีแผนจะเปิดโรงเรียนสอนกังฟู วิชาการต่อสู้อันเป็นเครื่องหมายการค้าของเขาอีกด้วย

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • In Time
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Justin Timberlake, Amanda Seyfried, Olivia Wilde
 • เสือคาบดาบ
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร, พิมลรัตน์ พิศลยบุตร, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
 • All About Love
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Andy Lau, Charlie Young, Charlene Choi

เกร็ดภาพยนตร์

 • Contraband - ดัดแปลงจากภาพยนตร์ไอซ์แลนด์ Reykjavik-Rotterdam (2008) เรียบเรียงบทเป็นภาษาอังกฤษใหม่โดย อารอน กูซิโควสกี และ กำกับโดย บอลทาซาร์ คอร์มาเคอร์ ซึ่ง บอลทาซาร์ เคยแสดงนำในภาพยนตร์ดังกล่าวมาก่อน อ่านต่อ»
 • รักเว้ยเฮ้ย! - เป็นงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของ อิ๊ง - ชญานุช บุญธนาพิบูลย์ วีเจสาวแห่งแชนแนล วี ไทยแลนด์ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เต้ย (สิปปวิศว์ เดชะพหุล) เป็นเด็กหนุ่มจากเชียงใหม่ ที่ย้ายมาเรียนกรุงเทพฯ ตามลำพัง และได้รู้จักกับ เอก (ณัชพล กวยเงิน)...อ่านต่อ»