1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

สาวน้อย ดาโกตา กับบทบาทที่เติบโตขึ้นใน Hounddog

สาวน้อย ดาโกตา กับบทบาทที่เติบโตขึ้นใน Hounddog

"ดาโกตา แฟนนิง" (Dakota Fanning) จัดเป็นนักแสดงเด็กที่น่าจับตามองที่สุดคนหนึ่งของยุคนี้ เพราะเธอโด่งดังมาตั้งแต่อายุเพียง 6 ปี จากการประชันบทบาทกับ "ฌอน เพนน์" (Sean Penn) ในภาพยนตร์ชีวิตสะเทือนอารมณ์ "I Am Sam" ซึ่งทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงที่อายุน้อยที่สุด ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง แซก อวอร์ดส์ ในปี 2002 กรุยทางให้เธอแสดงภาพยนตร์เรื่องต่อๆ มา อาทิ "War of the Worlds" และ "Charlotte's Web"

มาถึงวันนี้ ดาโกตา อายุ 14 ปี เธอปรากฏตัวในงานเปิดตัวภาพยนตร์ "Hounddog" ที่นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2008 โดยบทบาทของเธอในเรื่องนี้ เป็นก้าวกระโดดที่สำคัญของอาชีพการแสดง เพราะเธอได้สวมบทเครียดๆ เป็นเด็กวัยแรกรุ่นที่บอบช้ำทั้งกายและใจ โดยมีดนตรีแนวบลูส์ของ "เอลวิส เพรสลีย์" (Elvis Presley) เป็นที่พึ่ง

เนื่องจาก ดาโกตา อายุเพียง 12 ปี ขณะแสดงฉากถูกทำร้ายทางเพศ ทำให้มีคนบางกลุ่มออกมาต่อต้านภาพยนตร์ ส่งผลให้บริษัทที่ให้ทุนการผลิตขอยกเลิกสัญญา นอกจากนี้ เสียงคัดค้านยังทำให้สมาชิกวุฒิสภาของนอร์ธแคโรไลนา "ฟิล เบอร์เกอร์" (Phil Berger) ออกกฎให้ภาพยนตร์ทุกเรื่องที่จะถ่ายทำในนอร์ธแคโรไลนา ต้องส่งบทให้ตรวจสอบก่อน จึงจะได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐ

แหล่งข่าวที่ชมภาพยนตร์แล้วเล่าว่าฉากอื้อฉาวดังกล่าวมีความยาวสั้นกว่า 1 นาที และไม่มีภาพเปลือย กล้องถ่ายเพียงใบหน้า มือและเท้าของ ดาโกตา ขณะที่เธอล้ม ดาโกตา เล่าว่าเธอถ่ายทำฉากนี้ตามลำพัง โดยทำท่ากลั้นหายใจและอ้าปากหอบที่หน้ากล้อง

หลังจากภาพยนตร์เปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2007 ดาโกตา ออกมากล่าวว่า เธอรู้สึกเจ็บปวดที่มีคนกล่าวโจมตีคุณแม่ของเธอที่อนุญาตให้เธอแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ "ฉันคิดว่าหลายคนมีอคติกับหนังเรื่องนี้ คิดไปเองว่ามันเป็นอย่างนั้นอย่างนี้" ดาโกตา กล่าวด้วยคำพูดที่เป็นผู้ใหญ่เกินตัว "ฉันหวังว่าคนจะไปดูหนังเรื่องนี้กันด้วยใจที่เปิดกว้าง ไม่อคติ แล้วก็สนุกกับมัน แต่ถึงไม่สนุกก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะคนเราชอบอะไรไม่เหมือนกัน"

Hounddog มีปัญหาเรื่องหาบริษัทจัดจำหน่าย จึงเงียบหายไปหลังเปิดตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์ แต่ในที่สุดคณะผู้สร้างก็ได้บริษัท เอ็มไพร์ ฟิล์ม กรุ๊ป มาเป็นผู้จัดจำหน่าย โดยออกฉายแบบจำกัดโรง ในโรงภาพยนตร์เพียง 500 แห่งในอเมริกาเหนือ ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน 2008

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

กระทู้ข่าวบันเทิง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Sleeping Beauty - เป็นผลงานการกำกับและเขียนบทภาพยนตร์เรื่องแรกของ จูเลีย ลีห์ อ่านต่อ»
  • Midnight in Paris - โอเวน วิลสัน ผู้รับบท กิล และ ราเชล แมกอดัมส์ ผู้รับบท ไอเนซ เคยร่วมงานกันมาแล้วในเรื่อง Wedding Crashers (2005) ก่อนจะมารับบทคู่รักกันอีกครั้งในเรื่องนี้ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เอ็ดดี้ (บรูซ วิลลิส) เจ้าพ่อมาเฟียวางแผนปล้นครั้งใหญ่ด้วยการจับ คาเรน (แคลร์ ฟอร์ลานี) หัวขโมยสาว เพื่อดึงตัว แจ็ค (มา...อ่านต่อ»