1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เผยรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2001

เผยรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2001

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งอเมริกาเผยรายชื่อผู้ได้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมของสมาคมประจำปี 2001 ในการจัดแถลงรายชื่อผู้ได้เข้าชิงโดย อัง ลี ผู้กำกับชาวไต้หวันซึ่งได้รางวัลนี้เมื่อปีก่อน เป็นผู้แถลงร่วมกับผู้บริหารของสมาคมฯ ปรากฏว่ามีผู้กำกับต่างชาติถึง 4 คน เข้าชิง มีเพียงผู้กำกับอเมริกันเพียงคนเดียวคือ รอน โฮเวิร์ด จากภาพยนตร์เรื่อง A Beautiful Mind ซึ่งได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้านชีวิตจากรางวัล ลูกโลกทองคำ

นอกจาก รอน โฮเวิร์ด แล้ว ยังมี บาซ เลอร์ มานน์ ผู้กำกับชาวออสเตรเลียที่เพิ่งได้เข้าชิงของสมาคมเป็นครั้งแรกจากเรื่อง Moulin Rouge ที่ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้านเพลงหรือตลกเบาสมอง ลูกโลกทองคำ เช่นกัน ปีเตอร์ แจ๊คสัน ผู้กำกับชาวนิวซีแลนด์จากหนังใหญ่ The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring ได้เข้าชิงรางวัลของสมาคมนี้เป็นครั้งแรกเช่นกัน อีกสองคนเป็นผู้กำกับชาวอังกฤษ คือ ริดลีย์ สก๊อตต์ จากหนังสงครามเรื่อง Black Hawk Down และ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่ได้เข้าชิงครั้งแรกจากหนังเรื่อง Memento ที่เขากำกับเป็นเรื่องที่สองเท่านั้น

ตลอดเวลา 54 ปีที่ผ่านมาของรางวัลสมาคมผู้กำกับนี้ เกือบทุกคนที่ได้รางวัลนี้จะไปได้รางวัลผู้กำกับภาพนตร์ยอดเยี่ยมของ ออสการ์ ยกเว้นเพียง 5 คนเท่านั้นที่พลาดรวมทั้ง อัง ลี ปีที่แล้วเขาได้จากงานกำกับ Crouching Tiger, Hidden Dragon แต่ ออสการ์ กลับได้แก่ สตีเว่น โซเดอร์เบิร์กจากเรื่อง Traffic

เป็นที่น่าสังเกตว่า โรเบิร์ต อัลท์แมน ผู้กำกับเรื่อง Gosford Park ที่เพิ่งได้รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ลูกโลกทองคำ ที่ผ่านมาไม่มีชื่อได้เข้าชิง สำหรับการประกาศผลและมอบรางวัลจะมีในวันที่ 9 มีนาคมนี้.

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • คู่กรรม
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง ณเดชน์ คูกิมิยะ, อรเณศ ดีคาบาเลส, นิธิศ วารายานนท์
 • สังหรณ์
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง อภิเชษฐ์ กิตติกรเจริญ, วรเวช ดานุวงศ์, กวี ตันจรารักษ์
 • The Croods
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง Nicolas Cage, Ryan Reynolds, Emma Stone

เกร็ดภาพยนตร์

 • 3 ย่าน - พิง ลำพระเพลิง เริ่มเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากได้รับมอบโจทย์จากบริษัท ฟิล์ม อาร์ อัส ว่าต้องการสร้างภาพยนตร์ตลก 3 เรื่องในเรื่องเดียว อ่านต่อ»
 • The Losers - โคลัมบัส ชอร์ต ที่รับบท พูช เคยร่วมงานกับผู้กำกับ ซิลเวน ไวต์ มาแล้วในภาพยนตร์ที่ โคลัมบัส รับบทนำเป็นครั้งแรกเรื่อง Stomp the Yard (2007) อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

หลังการเสียชีวิตของพี่เลี้ยงชาวพม่า ดา (แสงทอง เกตุอู่ทอง) พบว่า หอม (มาริสา คิดด์) ลูกสาววัย 8 ขวบพูดแต่ภาษาพม่า ดารู้...อ่านต่อ»