1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เผยรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2002

เผยรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2002

ผู้กำกับภาพยนตร์จากเรื่อง Chicago, The Hour, Gangs of New York, The Pianist และ The Lord of the Rings: The Two Towers ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งอเมริกา ซึ่งนับว่ารางวัลทางด้านภาพยนตร์ที่น่าเชื่อถืออีกหนึ่งรางวัล ที่มักจะประกาศผลตรงกับรางวัลออสการ์

เป็นครั้งแรกของ สตีเฟ่น ดัลดรีย์ ผู้กำกับจาก The Hours และ ร็อบ มาร์แชล ผู้กำกับจาก Chicago ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนี้ โดย The Hours และ Chicago ต่างก็ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่า และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทเพลงหรือตลก ตามลำดับ จากเวทีลูกโลกทองคำ

มาร์ติน สกอร์เซซี ผู้กำกับจาก Gangs of New York ได้รับการเสนอชื่อมาแล้ว 4 ครั้งจากเรื่อง Taxi (1976) Raging Bull (1998) Goodfellas (1990) และ The Age of Innocence (1993) แต่ยังไม่เคยได้รับรางวัล

ปีเตอร์ แจ๊คสัน ผู้กำกับชาวนิวซีแลนด์จากเรื่อง The Lord of the Rings: The Two Towers เคยได้รับการเสนอชื่อมาแล้วครั้งหนึ่งในปีที่แล้วจาก The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring

โรมัน โปลันสกี ผู้กำกับจาก The Pianist ได้รับการเสนอชื่อมาแล้ว 2 ครั้งจากเรื่อง Chinatown (1974) และ Rosemary's Baby (1968)

การแจกรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งอเมริกา เริ่มต้นเป็นครั้งแรกในปี 1949 โดยมีการยกเว้นการแจกรางวัล 5 ครั้งด้วยกัน สำหรับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2003 จะประกาศผลในวันที่ 1 มีนาคม ที่จะถึงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • เฉิ่ม
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, วรนุช วงษ์สวรรค์, ศิวะ แตรสังข์
 • A Lot Like Love
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Ashton Kutcher, Amanda Peet, Kathryn Hahn
 • Priest
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Paul Bettany, Maggie Q, Cam Gigandet

เกร็ดภาพยนตร์

 • Mr. Popper's Penguins - ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกับภาพยนตร์ ที่ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1938 โดยการประพันธ์ของคู่สามีภรรยา ริชาร์ด และ ฟลอเรนซ์ แอตวอเทอร์ อ่านต่อ»
 • Colombiana - โซอี ซัลดานา แสดงฉากแอ็กชันในเรื่องนี้ด้วยตัวเองถึง 98 เปอร์เซนต์ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อคุณปู่ได้ทิ้งปริศนาไว้ให้ เจค (อาซา บัตเตอร์ฟิลด์) ปริศนาซึ่งกินเวลาผ่านมาต่างโลกและต่างยุคสมัย เ...อ่านต่อ»