1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เผยรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2002

เผยรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2002

ผู้กำกับภาพยนตร์จากเรื่อง Chicago, The Hour, Gangs of New York, The Pianist และ The Lord of the Rings: The Two Towers ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งอเมริกา ซึ่งนับว่ารางวัลทางด้านภาพยนตร์ที่น่าเชื่อถืออีกหนึ่งรางวัล ที่มักจะประกาศผลตรงกับรางวัลออสการ์

เป็นครั้งแรกของ สตีเฟ่น ดัลดรีย์ ผู้กำกับจาก The Hours และ ร็อบ มาร์แชล ผู้กำกับจาก Chicago ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนี้ โดย The Hours และ Chicago ต่างก็ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่า และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทเพลงหรือตลก ตามลำดับ จากเวทีลูกโลกทองคำ

มาร์ติน สกอร์เซซี ผู้กำกับจาก Gangs of New York ได้รับการเสนอชื่อมาแล้ว 4 ครั้งจากเรื่อง Taxi (1976) Raging Bull (1998) Goodfellas (1990) และ The Age of Innocence (1993) แต่ยังไม่เคยได้รับรางวัล

ปีเตอร์ แจ๊คสัน ผู้กำกับชาวนิวซีแลนด์จากเรื่อง The Lord of the Rings: The Two Towers เคยได้รับการเสนอชื่อมาแล้วครั้งหนึ่งในปีที่แล้วจาก The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring

โรมัน โปลันสกี ผู้กำกับจาก The Pianist ได้รับการเสนอชื่อมาแล้ว 2 ครั้งจากเรื่อง Chinatown (1974) และ Rosemary's Baby (1968)

การแจกรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งอเมริกา เริ่มต้นเป็นครั้งแรกในปี 1949 โดยมีการยกเว้นการแจกรางวัล 5 ครั้งด้วยกัน สำหรับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2003 จะประกาศผลในวันที่ 1 มีนาคม ที่จะถึงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • ปืนใหญ่จอมสลัด
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง สรพงษ์ ชาตรี, จารุณี สุขสวัสดิ์, ชูพงษ์ ช่างปรุง
 • โอปปาติก เกิดอมตะ
  เข้าฉายปี 2007
  แสดง สมชาย เข็มกลัด, ชาคริต แย้มนาม, พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์
 • ตะเคียน
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง นันทวัฒน์ อาศิรพจนกุล, รุ่งระวี บริจินดากุล, อาทิตยา ดิถีเพ็ญ

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Green Hornet - ผู้อำนวยการสร้าง นีล เอช. มอริตซ์ เล่าว่าในสมัยเด็กเขาชอบละครโทรทัศน์ The Green Hornet ที่ บรูซ ลี แสดงเป็น คาโตะ และ แวน วิลเลียมส์ แสดงเป็น บริตต์ รีด หรือ หน้ากากแตน และเขากังวลมาตลอดว่าจะมีคนนำเรื่องนี้ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ตัดหน้าเขา อ่านต่อ»
 • เท่งโหน่งจีวรบิน - เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ โม - อมีนา พินิจ ที่เคยผ่านงานละครโทรทัศน์ โฆษณา และมิวสิกวิดีโอมาก่อน และความยากของงานนี้คือการต้องกลั้นขำ ขณะที่ โม มีนิสัยขำง่ายมาก เท่ง เถิดเทิง ผู้กำกับและผู้รับบท พระเท่ง จึงสอนเคล็ดว่าเวลาแสดงฉากโมโห ห้ามให้คนดูเห็นฟัน มิฉะนั้นจะดูเหมือนกำลังยิ้ม นอกจากนี้ยังต้องมีสมาธิมากๆ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ชีฟ (คาพิล ชาร์มา) ราม (คาพิล ชาร์มา) และ คิชาน (คาพิล ชาร์มา) คือคนเดียวกัน ที่เขาต้องมีชื่อถึง 3 ชื่อเพราะเขาแต่งงานก...อ่านต่อ»