1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เผยรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2002

เผยรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2002

ผู้กำกับภาพยนตร์จากเรื่อง Chicago, The Hour, Gangs of New York, The Pianist และ The Lord of the Rings: The Two Towers ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งอเมริกา ซึ่งนับว่ารางวัลทางด้านภาพยนตร์ที่น่าเชื่อถืออีกหนึ่งรางวัล ที่มักจะประกาศผลตรงกับรางวัลออสการ์

เป็นครั้งแรกของ สตีเฟ่น ดัลดรีย์ ผู้กำกับจาก The Hours และ ร็อบ มาร์แชล ผู้กำกับจาก Chicago ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนี้ โดย The Hours และ Chicago ต่างก็ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่า และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทเพลงหรือตลก ตามลำดับ จากเวทีลูกโลกทองคำ

มาร์ติน สกอร์เซซี ผู้กำกับจาก Gangs of New York ได้รับการเสนอชื่อมาแล้ว 4 ครั้งจากเรื่อง Taxi (1976) Raging Bull (1998) Goodfellas (1990) และ The Age of Innocence (1993) แต่ยังไม่เคยได้รับรางวัล

ปีเตอร์ แจ๊คสัน ผู้กำกับชาวนิวซีแลนด์จากเรื่อง The Lord of the Rings: The Two Towers เคยได้รับการเสนอชื่อมาแล้วครั้งหนึ่งในปีที่แล้วจาก The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring

โรมัน โปลันสกี ผู้กำกับจาก The Pianist ได้รับการเสนอชื่อมาแล้ว 2 ครั้งจากเรื่อง Chinatown (1974) และ Rosemary's Baby (1968)

การแจกรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งอเมริกา เริ่มต้นเป็นครั้งแรกในปี 1949 โดยมีการยกเว้นการแจกรางวัล 5 ครั้งด้วยกัน สำหรับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2003 จะประกาศผลในวันที่ 1 มีนาคม ที่จะถึงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • ใคร...ในห้อง
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง สินจัย เปล่งพานิช, กัญญา รัตนเพชร์, ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์
 • The Book of Eli
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง Denzel Washington, Gary Oldman, Mila Kunis
 • กองพันครึกครื้น ท.ทหารคึกคัก
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง วราภัทร์ เพชรสถิตย์, พิชญาภร สุวรรณวุฒิพิจัย, นที เอกวิจิตร

เกร็ดภาพยนตร์

 • Priest - สร้างมาจากการ์ตูนเกาหลีชื่อ Priest อ่านต่อ»
 • The Lincoln Lawyer - ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงอ้างอิงมาจากนิยายเรื่อง The Lincoln Lawyer หรือที่นำมาแปลเป็นนิยายฉบับภาษาไทยว่า แผนพิพากษา ที่เขียนโดย ไมเคิล คอนเนลลี อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เกรตา (ลอเรน โคแฮน) พี่เลี้ยงชาวอเมริกันได้งานใหม่คือการดูแลลูกน้อยของครอบครัวชาวอังกฤษ แต่ลูกน้อยที่ว่านั้นเป็นตุ๊กตาเ...อ่านต่อ»