1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 60

รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 60

Chicago ภาพยนตร์เพลงเรื่องล่าสุดของ แคทธารีน ซีต้า-โจนส์ มาแรงตั้งแต่ภาพยนตร์ยังไม่เปิดฉาย ด้วยการถูกเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำสูงสุด ร่วมด้วย Adaptation และ The Hours

Chicago เป็นภาพยนตร์ดัดแปลงจากละครเวทีบรอดเวย์เรื่องดัง นางเอกตาคมชาวเวลช์รับบทนางโชว์ ซีต้า-โจนส์ จะต้องแสดงฝีมือทั้งการเต้นและร้องเพลงเชือดเฉือนบทบาทกับ เรเน่ เซลวีเกอร์ นางเอก Bridget Jones's Diary และ ริชาร์ดเ กียร์ ภายใต้การกำกับของ บ๊อบ ฟอสส์ ผู้เขียนบทและออกแบบท่าทางละครเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 1975 Chicago ได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำสูงสุด ถึง 8 รางวัล ตามด้วย The Hours ภาพยนตร์ดัดแปลงจากนิยายรางวัลพูลิตเซอร์ ซึ่งมี นิโคล คิดแมน เป็นดารานำ ประชันบทกับ เมอรีล สตรีป และ จูลี่แอนน์ มัวร์ เข้าชิง 7 รางวัล

8 รางวัลที่ Chicago เข้าชิงใน ประเภทภาพยนตร์เพลงและตลก มีตั้งแต่รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทยอดเยี่ยม และรางวัลดารานำหญิงยอดเยี่ยม ซึ่ง เซลวีเกอร์ และ ซีต้า-โจนส์ ได้เข้าชิงกันถ้วนหน้า คู่แข่งในสายนี้มี Adaptation โดยผู้กำกับ สไปค์ จอนซ์ ซึ่งเข้าชิง 6 รางวัล และมี นีอา วาร์ดาลอส นางเอกและผู้เขียนบท My Big Fat Greek Wedding ภาพยนตร์อินดี้เรื่องดังแห่งปี มาเบียดแย่งรางวัลดารานำหญิงยอดเยี่ยมจากสองสาวใน Chicago

ขณะที่ ฮิว แกรนต์ ยังคงไว้ลายพระเอกมือหนึ่งภาพยนตร์ตลกโรแมนติก ด้วยการเข้าชิงรางวัลดารานำชายยอด เยี่ยมจาก About A Boy

ส่วนในประเภท ภาพยนตร์ดราม่า The Hours มาแรงสุด เรื่องราวของสาวสามวัยที่เกี่ยวพันกับ เวอร์จิเนีย วูล์ฟ ในช่วงเขียนนิยายเรื่องดัง โดย นิโคล คิดแมน รับบท เวอร์จิเนีย วูล์ฟ นักเขียนหญิงชื่อดังในช่วงต้นศตวรรษที่ 20

นอกจากนี้ในสาขาผู้กำกับเข้มข้นเป็นพิเศษ เมื่อ มาร์ติน สกอร์เซซี ผู้กำกับระดับปูชนียบุคคลของอเมริกัน เข้า ชิงชัยกับ โรมัน โปลันสกี้ ยอดผู้กำกับอีกคนที่เป็นชาวฝรั่งเศสเชื้อสายโปล ซึ่งสร้างงานคลาสสิกอย่าง The China Town และ Rosemary's Baby ในยุค 60-70

สกอร์เซซี เข้าชิงกับงานตำนานมาเฟียยุคบุกเบิกในนิวยอร์ก Gangs of New York ส่วนโปลันสกี้เข้าชิงจาก The Pianist ภาพยนตร์รางวัลปาล์มทองจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ฝรั่งเศส ปีล่าสุด

ในกลุ่มนักแสดง ดารานำสองหนุ่มสองวัยจาก Gangs of New York ได้แก่ แดเนียล เดย์-ลิวอิส และ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ก็ได้เข้าชิงดารานำชายยอดเยี่ยม โดยลีโอเข้าชิงจากผลงาน Catch Me If You Can ซึ่งออกฉายชนกับ Gangs พอดี ลีโอ กับ เดย์-ลิวอิส ต้องเจอคู่แข่งโหดหินอย่าง แจ็ค นฺดคลสันจาก About Schmidt และ ไมเคิล เคน จาก Nicholson The Quiet American

นิโคล คิดแมน ซึ่งได้รางวัลลูกโลกทองคำสายภาพยนตร์เพลงตลกปีที่แล้ว ปีนี้เข้าชิงในสายดราม่าจากผลงานใน The Hours ร่วมด้วย เมอรีล สตรีป และ จูลี่แอนน์ มัวร์ ที่ได้เข้าชิงจากผลงานใน Far From Heaven ขณะที่ ซัลม่า ฮาเย็ก ได้เข้าชิงจาก Frida

ขาประจำรางวัลลูกโลกทองคำ อย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก กับ ทอม แฮงค์ กลับหายหน้าไปแบบพลิกล็อค ในรายแฮงค์ ผลงานของเขาทั้งใน Road to Perdition และ Catch Me If You Can ไม่เข้าตากรรมการเลย เช่นเดียวกับ สปีลเบิร์ก ที่ไม่ได้เข้าชิงสาขาผู้กำกับทั้งจาก Catch Me If You Can และ Minority Report

รางวัลลูกโลกทองคำจัดโดยสมาคมนักข่าวต่างประเทศในฮอลลีวู้ด คณะกรรมการตัดสินรางวัลประกอบด้วยสมาชิกสมาคม 90 คน งานครั้งนี้เป็นครั้งปีที่ 60 จะประกาศผลและแจกรางวัลในวันที่ 19 มกราคม 2003 ตามเวลาในอเมริกา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • The Last Samurai
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง Tom Cruise, Ken Watanabe, Koyuki
 • Pope Joan
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง Johanna Wokalek, David Wenham, John Goodman
 • Cloudy with a Chance of Meatballs
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง Bill Hader, Anna Faris, James Caan

เกร็ดภาพยนตร์

 • Scream 4 - Scream 4 ออกฉายห่าง Scream 3 ถึง 11 ปี อ่านต่อ»
 • หนังผี - ที่มาของภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดจากแนวคิดของผู้กำกับ โน้ต - สราวุธ อินทรพรหม ว่าอยากลองสร้างตัวละครผีที่เป็นผู้ชายดูบ้าง เพราะยังมีน้อยในภาพยนตร์เอเชีย แต่กลับมีอยู่มากมายในภาพยนตร์ยุโรป โดย โน้ต ต้องการนำความดุดัน แข็งแรง คล่องแคล่ว ของผีผู้ชายมาทำให้เกิดฉากต่อสู้ที่เป็นรูปธรรม โดยมีฉากหลังเป็นการเสียดสีเบื้องหลังวงการบันเทิง อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

จดหมายฉบับหนึ่ง จะเก็บความคิดถึงได้นานเท่าไร ความคิดถึงของผู้ชายคนหนึ่ง นอนนิ่งอยู่ในซองจดหมายสิบฉบับที่ไม่เคยเปิดอ่าน...อ่านต่อ»