1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

กอลลัม ขวัญใจผู้ชมตัวใหม่ มีชีวิต เหมือนจริงจนน่าตกใจ

กอลลัม ขวัญใจผู้ชมตัวใหม่ มีชีวิต เหมือนจริงจนน่าตกใจ

กอลลัม ตัวละครในภาพยนตร์แห่งการรอคอย The Lord of the Rings: The Two Towers หรือในชื่อไทย ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ กับการเดินทางต่อของเหล่าพันธมิตรแห่งแหวนที่มีภารกิจทำลายแหวน ณ ดินแดนแห่งความมืด

กอลลัม เคยปรากฏตัวมาครั้งหนึ่งแล้วในภาคแรก The Lord of the Rings: The Fellowship of the Rings กับบทบาทผู้เป็นเจ้าของแหวนเอกธำมรงค์ ต้นกำเนิดเผ่าพันธุ์ฮ็อบบิทนาม สมีกอล แต่แล้วโดนอำนาจแห่งแหวนทำให้ร่างกายเปลี่ยนไปจนอัปลักษณ์ดังเช่นจิตใจที่ถูกครอบงำ ซึ่งในภาคที่แล้วผู้ชมจะได้พบกับกอลลัมซึ่งอยู่ในเงามืดตลอดเวลา แต่ในภาคนี้กอลลัมจะปรากฏกายออกมาให้ผู้ชมเห็นรายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้น กับบทบาทที่เป็นผู้นำทางให้กับ โฟรโด้ ฮอบบิทหนุ่มผู้ครองแหวน นำแหวนไปทำลาย ณ หุบเขาแห่งความมืดมอร์ดอร์

บทบาททั้งหมดของกอลลัมในภาคนี้เป็นการแสดงด้วยเทคนิคดิจิตอลแทบร้อยเปอร์เซนต์ ซึ่งกว่าจะได้ภาพอันสมบูรณ์แบบออกมาต้องผ่านเทคนิคมากมาย แอนดี้ เซอร์กิส ผู้รับบทบาทเป็นกอลลัม ที่ต้องแสดงทั้งเสียง และท่าทางอย่างสมจริงสมจัง ผ่านการใส่ชุดพิเศษที่จะส่งท่าทางทั้งหมดสู่คอมพิวเตอร์ ที่ควบคุมท่าทางของตัวละครกอลลัม ซึ่งในซีนหนึ่งๆ ต้องถ่ายทำกันถึง 3 แบบ แบบแรกถ่ายทำ ณ สถานที่จริงซึ่งแอนดี้ต้องแสดงบทบาทร่วมกับ อีไลจาร์ วู้ด (โฟรโด้) และ ณอน ออสติน (แซม) แบบที่สองถ่ายทำแบบที่ไม่มีแอนดี้อยู่ในฉากเพื่อที่จะใส่กอลลัมแบบดิจิตอลลงไป และแบบสุดท้ายจะถ่ายทำแฉพาะแอนดี้ผู้รับบทกอลลัมในสตูดิโอเฉพาะสำหรับถ่ายทำเทคนิคภาพเคลื่อนไหว

"มันเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก การที่นำทุกสิ่งทุกอย่างที่เราถ่ายทำแยกมาร่วมเป็นหนึ่งเดียว เพื่อได้ภาพที่สมบูรณ์ แม้ว่ากอลลัมจะเป็นตัวละครที่เกิดขึ้นจากคอมพิวเตอร์ แต่ผู้กำกับ ปีเตอร์ แจ๊คสัน ตั้งใจว่าบทบาทการแสดงของกอลลัมต้องไม่แพ้ตัวละครอื่นในภาพยนตร์ เพราะเชื่อว่าเทคโนโลยีไม่เคยเดินนำหน้าเรื่องราว ตัวละคร และการแสดงได้เลย" แอนดี้ บอกเล่าถึงตัวละครสำคัญที่เขาได้รับบทบาท

แล้วบทบาทการแสดงของกอลลัมก็ได้ถูกพิสูจน์แล้วกับเวิลด์พรีเมียร์ ซึ่งถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ มหานครนิวยอร์ก สื่อมมวลชนและนักวิจารณ์ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า กอลลัม เป็นตัวละครที่มีชีวิต และเหมือนจริงจนน่าตกใจ และพร้อมใจเทคะแนนให้กับความสมบูรณ์แบบของเทคนิคงานสร้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • ฤดูที่ฉันเหงา
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง วรเวช ดานุวงศ์, เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์, โทนี่ รากแก่น
 • Evil Dead
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง Jane Levy, Shiloh Fernandez, Elizabeth Blackmore
 • Blue Gate Crossing
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Chen Bo-lin, Guey Lun-mei, Liang Shu-hui

เกร็ดภาพยนตร์

 • X-Men: First Class - เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนหน้าภาพยนตร์ X-Men (2000) X2 (2003) และ X-Men: The Last Stand (2006) โดยมีฉากหลังเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1960 เป็นต้นไป อ่านต่อ»
 • Shakariki! - สร้างมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องดังในยุค 90 ของ มาซาฮิโตะ โซดะ ที่คอการ์ตูนไทยรู้จักกันในชื่อ เจ้าหนูสิงห์นักปั่น อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

11 - ถึงจะตายไป ก็จะตามไปบอกว่า กูไม่เลิก - ต้า (ศุกลวัฒน์ คณารศ) หนุ่มนักเที่ยวถูกแฟนสาว ส้ม (ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ) เซ้...อ่านต่อ»