1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

อ๊อด ปั้น 6 ผู้กำกับรุ่นใหม่ในโครงการภาพยนตร์ น้ำตาลแดง

อ๊อด ปั้น 6 ผู้กำกับรุ่นใหม่ในโครงการภาพยนตร์ น้ำตาลแดง

สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ยืนหยัดในวงการภาพยนตร์ในฐานะผู้สร้างผู้ผลิต และจัดจำหน่ายภาพยนตร์มาถึง 4 ทศวรรษ คอยผลักดันและเปิดโอกาสให้ผู้กำกับรุ่นใหม่ๆ ได้ถ่ายทอดความคิดและความสามารถสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ไทยระดับคุณภาพจนเป็นที่รู้จักและสร้างชื่อเสียงมานับไม่ถ้วน นับตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น "หม่อมน้อย - หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล" กับภาพยนตร์เรื่องแรกเมื่อ 25 ปีที่แล้วอย่าง "เพลิงพิศวาส" หรือผู้กำกับวัยรุ่นในอดีตอย่าง "ศุภวัฒน์ จงศิริ" หรือที่รู้จักกันในนาม "ศุภักษร"

นอกจากนี้ ยังมีผู้กำกับรุ่นใหม่อย่าง "มะเดี่ยว - ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล" ซึ่งแจ้งเกิดจาก "คน ผี ปีศาจ" ก่อนที่จะประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดจาก "13 เกมสยอง" และ "รักแห่งสยาม" แม้แต่ "กั๊กกะกาวน์" และ "เขาชนไก่" ภาพยนตร์จากกลุ่มนักศึกษาคณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่มี "นิหน่า - สุฐิตา เรืองรองหิรัญญา" รับหน้าที่โปรดิวเซอร์ และ "อู๊ด - วิทิต คำสระแก้ว" เป็นผู้กำกับภาพยนตร์

ล่าสุด สหมงคลฟิล์มฯ เปิดไฟเขียวให้ "อ๊อด - บัณฑิต ทองดี" ทำหน้าที่ในการเป็นโปรดิวเซอร์ผลักดัน 6 ผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรงในนาม Going Berserkers Group จากรั้วนิเทศศาสตร์ เอกภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งแต่ละคนล้วนต่างเคยมีผลงานภาพยนตร์สั้นเข้าประกวดและเคยคว้ารางวัลในเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ มาแล้ว ขึ้นแท่นกำกับภาพยนตร์พร้อมกันทีเดียว 6 เรื่องภายใต้โครงการพิเศษที่มีชื่อว่า "น้ำตาลแดง"

อ๊อด กล่าวถึงโครงการนี้ว่า "ต้องยอมรับว่าสหมงคลฟิล์มฯ เป็นแหล่งที่ผลิตคนรุ่นใหม่ที่ดี ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นบริษัทที่ให้โอกาสคนรุ่นใหม่มาตลอด เช่น คุณเพิ่มพล เชยอรุณ หม่อมน้อย คุณศุภักษร หรือมายุคใหม่จะมีมะเดี่ยว นิหน่า อู๊ด วิฑิต จากเขาชนไก่ กั๊กกะกาวน์ รวมทั้งตัวผมด้วยได้มีโอกาสทำหนังเรื่องแรกอย่าง มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟเอ็ม

มาจนถึงล่าสุด เสี่ยเจียงได้เปิดไฟเขียวให้ผู้กำกับรุ่นใหม่จบด้านฟิล์ม ด้านภาพยนตร์จากม.รังสิตทำหนังแนวใหม่ แล้วไม่ได้เปิดแค่คนเดียวด้วย แต่ยอมให้เปิดทีเดียว 6 คนเลย ภายใต้โปรเจกต์ที่มีชื่อว่า น้ำตาลแดง เป็นโปรเจกต์ที่พูดได้ว่าเป็นแนวทางใหม่ของวงการภาพยนตร์ไทยในทุกวันนี้ สร้างโดยคนรุ่นใหม่ที่กำกับและเขียนบทด้วยตัวเองทั้ง 6 คนซึ่งประกอบไปด้วย ศาสตร์ ตันเจริญ, สุรวัฒน์ ชูผล, ภาณุมาศ ดีสัตถา, ปรัชญา ลำพองชาติ, อนุรักษ์ จรรโลงศิลป, กิตติยาภรณ์ กลางสุรินทร์ ซึ่งพูดได้ว่าแต่ละคนล้วนมีฝีมือจัดจ้าน

เรามองเห็นความสามารถในเรื่องของการทำหนังจากผลงานที่เขาทำในระหว่างที่เขาเรียน และขนาดเรียนจบแล้วก็ยังทำหนังสั้นส่งประกวดกันอยู่เสมอ ส่วนใหญ่ได้รับรางวัลไม่ที่ 1 ที่ 2 ก็มีรางวัลชมเชยมาตลอด ก็อยากให้ทุกคนได้ให้กำลังใจและรอชมโดยเป็นโปรเจกต์ที่คาดว่าจะได้ชมกันในปีนี้อย่างแน่นอน"

เป็นนิมิตหมายอันดีที่จะเกิดขึ้นกับวงการภาพยนตร์ของบ้านเรา ที่จะได้แจ้งเกิดผู้กำกับเลือดใหม่ ภายใต้โครงการ น้ำตาลแดง มีกำหนดฉายในโรงภาพยนตร์ 29 กรกฎาคม นี้

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • The Secret of Moonacre
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง Ioan Gruffudd, Dakota Blue Richards, Natascha McElhone
 • District 13: Ultimatum
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง David Belle, Cyril Raffaelli, Philippe Torreton
 • Cheri
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง Michelle Pfeiffer, Kathy Bates, Rupert Friend

เกร็ดภาพยนตร์

 • Hot Summer Days - เป็นภาพยนตร์พูดภาษาจีนเรื่องแรกที่บริษัท ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จากสหรัฐอเมริกา ออกทุนสร้างและจัดจำหน่ายทั่วโลก และมีบริษัท สตาร์ จากฮ่องกง และบริษัท หัวอี้ บราเธอร์ส จากจีน ร่วมทุนสร้างด้วย อ่านต่อ»
 • The Sorcerer's Apprentice - ต้นแบบดั้งเดิมของภาพยนตร์เรื่องนี้คืองานรวมบทกวี 14 บทในปี 1797 ชื่อ Der Zauberlehrling ของ โยฮันน์ วูล์ฟกัง ฟอน เกอเธ ราว 100 ปีต่อมา นักแต่งเพลง พอล ดูกาส์ ดัดแปลงบทกวีนี้เป็นซิมโฟนียาว 10 นาทีชื่อ L'Apprenti Sorcier ขณะที่ 40 ปีต่อมา วอลท์ ดิสนีย์ ร่วมกับวาทยากร ลีโอโปลด์ สโตโคว์สกี นำเพลงนี้มาดัดแปลงเป็นแอนิเมชัน Fantasia (1940) ที่มีตัวการ์ตูน มิกกี เมาส์ ในบทศิษย์พ่อมด จากนั้น 69 ปีถัดมา วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส และ เจอร์รี บรักไฮเมอร์ ฟิล์มส์ นำโครงเรื่องเดิมมาสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงในบรรยากาศยุคปัจจุบันเรื่องนี้ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

คิมบยองกุก (เบซองอู) เป็นพนักงานฝ่ายขายระดับหัวหน้างาน เขาแทบจะอุทิศทุกอย่างในชีวิตมอบให้กับงาน จนกระทั่งวันหนึ่งความเค...อ่านต่อ»