1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เจ้ย สุดเจ๋งพา ลุงบุญมีฯ คว้ารางวัลใหญ่สุดจากเมืองคานส์

เจ้ย สุดเจ๋งพา ลุงบุญมีฯ คว้ารางวัลใหญ่สุดจากเมืองคานส์

ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทย "เจ้ย - อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล" ที่มีชื่อเล่นในต่างประเทศว่า "โจ" สร้างปรากฏการณ์ด้วยการพาภาพยนตร์ "ลุงบุญมีระลึกชาติ" หรือ "Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives" เอาชนะคู่แข่ง 18 ราย จนสามารถคว้ารางวัลปาล์มทองคำ รางวัลใหญ่ที่สุดของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 63 โดยมอบรางวัลกันไปในพิธีปิดงานเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

เจ้ย เป็นชาวไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลปาล์มทองคำ ซึ่งมีค่าเทียบเท่าภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเป็นชาวเอเชียคนแรกในรอบ 13 ปีที่ได้สัมผัสรางวัลนี้ นับจาก "Taste of Cherry" ของผู้กำกับอิหร่าน "อับบาเซ เคียโรสตามิ" (Abbas Kiarostami) และ "The Eel" ของผู้กำกับญี่ปุ่น "โชเฮย์ อิมามูระ" (Shohei Imamura) ได้รางวัลนี้ร่วมกันไปเมื่อปี 1997 นอกจากนี้ เจ้ย ยังเคยคว้ารางวัล จูรี ไพรซ์ หรือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอันดับ 3 จากเทศกาลนี้มาแล้ว ด้วยผลงานเมื่อปี 2004 ของเขาเรื่อง "สัตว์ประหลาด!" หรือ "Tropical Malady"

ลุงบุญมีระลึกชาติ เล่าถึงบั้นปลายชีวิตของ ลุงบุญมี ผู้ป่วยโรคไตที่ระลึกชาติได้ อีกทั้งยังได้พบกับภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้ว และลูกชายที่เคยหายตัวไปซึ่งกลับมาในสภาพภูติผีที่มีขนรุงรังคล้ายลิง เจ้ย สร้างสรรค์ผลงานสุดงงงวยเหนือจริงเรื่องนี้ โดยนำบางส่วนมาจากเรื่องจริงของชายชราชื่อ บุญมี ที่ทำงานอยู่ในวัดแห่งหนึ่งในภาคอีสานของไทย ผู้ซึ่งเล่าว่ามองเห็นชีวิตในชาติก่อนๆ ของตนได้ ผสานเข้ากับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์แนวระทึกขวัญทุนต่ำที่ เจ้ย เคยรับชมเมื่อครั้งเป็นเด็ก

ขณะรับรางวัล เจ้ย เปิดเผยบุคลิกที่ไม่เหมือนใครของเขาโดยกล่าวเป็นภาษาอังกฤษว่า "ผมอยากขอบคุณภูติผีวิญญาณทุกตนในประเทศไทย ที่ทำให้ผมได้มีโอกาสมายืนที่นี่" นอกจากนี้ เขากล่าวถึงคุณแม่และคุณพ่อของเขาว่า "เมื่อ 30 ปีที่แล้ว พวกท่านพาผมเข้าไปในโรงภาพยนตร์เล็กๆ ในเมืองเล็กๆ ของเรา ตอนนั้นผมยังเด็ก ไม่รู้ว่าสิ่งที่อยู่บนจอคืออะไร ด้วยรางวัลนี้ ผมเริ่มรู้มากขึ้นเล็กน้อยว่าภาพยนตร์คืออะไร แต่มันก็ยังคงลึกลับ และผมคิดว่าความลึกลับนี้เองที่พาพวกเรากลับมาที่นี่เสมอ เพื่อแบ่งปันโลกของเราแก่กันครับ"

ผู้กำกับชื่อดัง "ทิม เบอร์ตัน" (Tim Burton) ผู้ได้รับคำชื่นชมเกี่ยวกับทรงผมจาก เจ้ย เล่าในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการว่า การตัดสินใจเลือกผู้ชนะเลิศของปีนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย "โลกกำลังเล็กลงทุกที มีความเป็นตะวันตกมากขึ้น เป็นฮอลลีวูดมากขึ้น และนี่เป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ผมรู้สึกว่าได้รับชมจากประเทศอื่น มันมีองค์ประกอบที่เต็มไปด้วยจินตนาการ แต่เป็นในแบบที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน ผมจึงรู้สึกว่ามันเป็นความฝันที่แปลกประหลาดและสวยงาม"

ในงานเดียวกัน ผู้ชนะรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมคือ "จูเลียตต์ บิโนช" (Juliette Binoche) จาก "Certified Copy" ส่วนฝ่ายชายนั้นมี 2 คน คือ "ฮาเวียร์ บาร์เดม" (Javier Bardem) จาก "Biutiful" และ "อีลิโอ เจอร์มาโน" (Elio Germano) จาก "Our Life" ขณะที่รางวัล แกรนด์ ไพรซ์ หรือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอันดับ 2 ตกเป็นของ "Of Gods and Men" ของผู้กำกับชาวฝรั่งเศส "ซาวีร์ โบวัวส์" (Xavier Beauvois)

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Fantastic Four
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Ioan Gruffudd, Jessica Alba, Chris Evans
 • City of God
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Alexandre Rodrigues, Leandro Firmino, Phellipe Haagensen
 • The Tree of Life
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Brad Pitt, Sean Penn, Jessica Chastain

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Runaways - หลังจากหาตัวผู้กำกับมานานกว่า 18 เดือน ผู้สร้างตัดสินใจเลือกผู้กำกับหญิง ฟลอเรีย ซิจิสมอนดิ มารับหน้าที่นี้ ฟลอเรีย โด่งดังจากการกำกับมิวสิกวิดีโอให้ศิลปินดังอย่าง เดวิด โบวี, เดอะ ไวต์ สไตรป์ส, มาริลีน แมนสัน, คริสติน่า อากีเลร่า, เดอะ เคียว, ลีโอนาร์ด โคเฮน, บียอร์ก และ ซิเกอร์ รอส และภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ อ่านต่อ»
 • Despicable Me - เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของบริษัท อิลลูมิเนชัน เอนเตอร์เทนเมนต์ ที่ก่อตั้งโดยผู้อำนวยการสร้าง คริสโตเฟอร์ เมเลแดนดรี และได้รับทุนสร้างจากบริษัท ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส อีกทั้งยังเป็นผลงานชิ้นแรกของทีมงานของ คริสโตเฟอร์ ที่ใช้เทคโนโลยี 3 มิติ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ยุคทองของวงการภาพยนตร์บอลลีวูด ทำให้มุมไบกลายเป็นมหานครแห่งแสงสี เป็นที่สิงสถิตแห่งดนตรีแจ๊ซ ความรัก ความโลภ และความโหด...อ่านต่อ»