1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

แอนเจลินา นั่งแท่นกำกับภาพยนตร์รักท่ามกลางไฟสงคราม

แอนเจลินา นั่งแท่นกำกับภาพยนตร์รักท่ามกลางไฟสงคราม

หลังจากทำงานหน้ากล้องอยู่หลายปีจนเป็นที่รักและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง "Girl, Interrupted" และทูตสันถวไมตรีแห่งสหประชาชาติ "แองเจลินา โจลี" (Angelina Jolie) ได้หันไปจับงานจอเงินที่เธอคุ้นเคยดี แต่ครั้งนี้ในฐานะผู้อยู่เบื้องหลัง กับผลงานภาพยนตร์ที่เธอนั่งแท่นผู้กำกับและเขียนบทด้วยตัวเอง "In The Land of Blood and Honey"

ก่อนหน้านี้ แองเจลินา เคยชิมลางผลงานกำกับและร่วมแสดงในภาพยนตร์สารคดี "A Place in Time" ปี 2007 ซึ่งเธอถ่ายทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางการศึกษา และเข้าฉายตามโรงเรียนโดยไม่ได้เข้าฉายตามโรงภาพยนตร์ จึงทำให้ In The Land of Blood and Honey เป็นผลงานภาพยนตร์ที่เธออยู่เบื้องหลังเต็มตัวเรื่องแรกจริงๆ

In The Land of Blood and Honey บอกเล่าเรื่องราวความรักของคนสองคนที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามบอสเนีย และผลจากสงครามที่กระทบกับความสัมพันธ์ของพวกเขา โดยคนหนึ่งคือนายทหารชาวเซอร์เบีย แสดงโดย "กอรัน คอสติก" (Goran Kostic) อีกคนเป็นสาวชาวบอสเนีย สวมบทบาทโดย "ซานา มาร์ยาโนวิช" (Zana Marjanovic)

ช่วงก่อนเปิดกล้อง แองเจลินา เคยถูกปฏิเสธมิให้ถ่ายทำในประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา สาเหตุนั้นคาดว่ามาจากข่าวลือว่ามีฉากหญิงสาวบอสเนียถูกข่มขืนโดยนายทหารฝ่ายศัตรู ซึ่งมีผลทำให้สมาคมสตรีผู้ตกเป็นเหยื่อสงครามออกมาต่อต้านการสร้างเรื่องนี้ หลังจาก แองเจลินา ส่งบทให้ทางการบอสเนียพิจารณาเพื่อยืนยันว่าข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นความจริง เธอจึงกลับไปถ่ายทำในเมืองซาราเยโว ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ได้ในท้ายที่สุด

แองเจลินา เผยว่า "นี่เป็นภาพยนตร์สงครามบอสเนียก็จริง แต่ก็มีความเป็นสากลด้วย" อีกทั้งยังได้กล่าวเสริมว่า "มีจุดผกผันเกิดขึ้นในเรื่องอยู่มาก ที่ชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่อ่อนไหวของตัวละครหลัก และทั้งหมดจะเปิดเผยให้เห็นเมื่อภาพยนตร์ได้เข้าฉายค่ะ ความคาดหวังของฉันคือผู้คนจะชะลอการตัดสินเรื่องนี้เอาไว้จนกว่าพวกเขาจะได้ดูมัน"

ทางด้านนักแสดงนำ กอรัน ในบททหารหนุ่มเซอร์เบีย เผยถึงการร่วมงานกับ แองเจลินา ว่า "ตอนที่มีคนบอกผมว่า แองเจลินา โจลี เขียนบทภาพยนตร์ ผมค่อนข้างประหลาดใจและอยากจะดูว่าเธอสามารถรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างให้เข้ากันได้อย่างไรครับ" ขณะเดียวกันนางเอกสาว ซานา ก็เห็นด้วยกับนักแสดงหนุ่ม "พอรู้ว่าเธอเป็นคนเขียนมันขึ้นมา ฉันคิดว่าเป็นอะไรที่น่าเหลือเชื่อค่ะ" นักแสดงทั้งสองเป็นชาวบอสเนียโดยกำเนิด ซึ่งตรงกับความตั้งใจของ แองเจลินา ที่คัดเลือกนักแสดงในแถบพื้นที่นั้น "เป็นคนอื่นไปไม่ได้หรอกค่ะ นี่เป็นเรื่องราวของพวกเขา มันเป็นเรื่องสำคัญที่พวกเขาเต็มใจที่จะถ่ายทอดมัน ถ้าพวกเขาไม่เต็มใจ ฉันก็ทำไม่ได้หรอกค่ะ" ผู้กำกับสาวชี้แจงเหตุผล

ความน่าสนใจอย่างหนึ่งของภาพยนตร์นี้คือการถ่ายทำแบบสองภาษา เป็นภาษาอังกฤษและภาษาเซอร์โบ-โครเอเชียน ซึ่งเป็นภาษาที่ใช้ในช่วงสงครามบอสเนียจริงๆ สำหรับประเทศในแถบยุโรปคงได้ชมกันในระบบภาษาต้นฉบับ ขณะที่ In The Land of Blood and Honey จะเข้าฉายในระบบเสียงภาษาอังกฤษวันที่ 23 ธันวาคมปีนี้ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Resident Evil: Apocalypse
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง Milla Jovovich, Sienna Guillory, Oded Fehr
 • สุริยะฆาต
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง วิสุทธิ์ แครี่, อรจิรา แหลมวิไล, สิทธิพร นิยม
 • Garfield
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง Bill Murray, Jennifer Love Hewitt, Breckin Meyer

เกร็ดภาพยนตร์

 • Surrogates - เรื่องนี้ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูน The Surrogates ของ โรเบิร์ต เวนดิตตี ผู้ซึ่งคิดโครงเรื่องนี้ขึ้นขณะทำงานในโรงเก็บสินค้าของสำนักพิมพ์ ทอป เชล์ฟ โปรดักชันส์ ในย่านชานเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย โรเบิร์ต ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือสังคมวิทยาที่เขาเคยอ่านขณะเรียนปริญญาโท ซึ่งว่าด้วยการศึกษาผู้คนที่หมกมุ่นอยู่กับเกมที่สร้างตัวแทนเสมือนสำหรับตัวเองขึ้นมา จนไม่อาจแยกแยะชีวิตจริงของพวกเขาออกจากตัวแทนเสมือนได้ อ่านต่อ»
 • Kafoo: Waiting for Happiness - สร้างจากนวนิยายที่ชนะเลิศการประกวดนิยายรักของประเทศเกาหลีใต้ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวแสนสับสนอลหม่าน เมื่อคน 3 คน มีคนหน้าเหมือนตัวเอง แถมคนที่หน้าเหมือนตัวเองก็ยังมีคนที่หน้าเหมือนตัวเองอีกที แต...อ่านต่อ»