1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เอกชัย สร้างสรรค์ภาพยนตร์ เทริด ส่งเสริมวัฒนธรรม

เอกชัย สร้างสรรค์ภาพยนตร์ เทริด ส่งเสริมวัฒนธรรม

นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง "เอก - เอกชัย ศรีวิชัย" เดินหน้าสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์เรื่อง "เทริด" ร่วมกับผู้กำกับมือฉมัง "เพื่อน - ภาคภูมิ วงษ์จินดา" เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมทางภาคใต้ พร้อมคัดสรรนักแสดงที่เป็นคนใต้ทั้งหมด โดยงานนี้ได้คว้าตัวนักร้องหนุ่มมาดเท่ "มโนราห์ไพศาล" หรือ "ไพศาล ขุนหนู" กับนางงามคนสวย "แทมมี่ - อัญชลิกา ณ พัทลุง" มารับบทนำ นอกจากนี้ยังมี "ซี - ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์" และ "เมฆ - วินัย ไกรบุตร" มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย ซึ่ง เอก เผยถึงเป้าหมายของภาพยนตร์เรื่อง เทริด ว่า "อยากจะให้ลูกให้หลานให้เด็กรุ่นหลังๆ ให้คนยุคหลังๆ ได้เข้าใจคำว่าเทริด ซึ่งเป็นอัตลักษณ์และความเป็นตัวตนของคนปักษ์ใต้"

เอก เผยถึงเรื่องราวชวนประทับใจที่ตนเองได้หยิบประเด็นมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า "มีพระดำรัสของพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงรับสั่งกับ โนราพุ่มเทวา (ขุนอุปถัมภ์นรากร) เมื่อตอนที่พระองค์ทรงเสด็จไปแปรพระราชฐานที่ลำปำ จังหวัดพัทลุง พระองค์รับสั่งว่า เมื่อท่านสวมเทริดแล้วไม่ต้องยกมือไหว้ข้าพเจ้า นี่เป็นสิ่งที่เราหยิบเอาประเด็นตรงนี้มาบอกว่า พระเจ้าอยู่หัวฯ เรา แม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ ที่มันไกลหูไกลตาของคนไทยทุกคน พระองค์ยังรู้ เพราะฉะนั้นเราลูกหลานไทย คนที่เป็นคนไทย อยู่ในผืนแผ่นดินไทย ควรที่จะต้องรู้จักวัฒนธรรม อย่างน้อยที่สุดก็คือความเป็นรากเหง้าของเราเอง แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณไปดูอะไรที่มันเป็นวัฒนธรรมล้วนๆ ทั้งหมดนะครับ แต่ว่าตรงนี้อยากจะสร้างความภาคภูมิใจ อย่างน้อยที่สุดก็คือคนใต้ แล้วคนไทยทั้งประเทศ มีความภาคภูมิใจต่อวัฒนธรรมของเราจากภาพยนตร์เรื่อง เทริด ครับ"

หลายคนคงคุ้นเคยกับ เอก ในฐานะนักร้องลูกทุ่ง มากกว่าบทบาทของคนทำภาพยนตร์ ซึ่งในส่วนนี้ เอก กล่าวว่า "พี่ไม่ได้ใช้อาชีพสำรองหรืออาชีพหลัก พี่ทำทุกอย่างด้วยความรัก ทำทุกอย่างด้วยความสามารถที่ตัวเองมี พี่เชื่อว่าการทำภาพยนตร์หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าพี่เองทำภาพยนตร์มานาน แล้วก็เล่นภาพยนตร์มานาน ตั้งแต่ยุคแรกๆ เพราะฉะนั้นในส่วนตรงนี้มันไม่ได้เป็นส่วนยาก คนอาจจะไม่เห็นพี่เอกเคยกำกับภาพยนตร์มา แต่พี่ว่ามันไม่เป็นเรื่องแปลก ณ ปัจจุบันนี้เป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากสำหรับคนที่อยู่ในวงการมานานอย่างพี่ครับผม" ดาราคนเก่งบอกว่าตนเองไม่ได้สร้างภาพยนตร์เพื่อกระแสสังคม "เป็นหนังนอกกระแส หนังที่เราไม่ได้ทำเพื่อกระแสสังคม แต่หนังที่เราจะทำเอาไว้เพื่อให้เด็กไทย ลูกไทย หลานไทยได้ภาคภูมิใจ สนับสนุนโดยกระทรวงวัฒนธรรม"

สำหรับกระแสข่าวลือว่านักร้องขุนพลเพลงใต้ ผิดใจกับ "ยิ่งยง ยอดบัวงาม" ที่ปฏิเสธรับงานแสดงเรื่องนี้ ด้าน เอก ชี้แจงว่า "พี่ตกใจนะเนี่ยข่าวนี้ มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังพูดภาษาใต้ เป็นเรื่องของความเป็นพื้นเพของวัฒนธรรมปักษ์ใต้ เพราะฉะนั้นเนี่ยคุณยิ่งยงเขาพูดใต้ไม่ได้ แล้วก็ไม่เป็นประเด็นที่มันจะเกิดขึ้นได้เลย ผมไม่กล้าทะเลาะกับนักร้องหน้าเหมือนงูเห่าหรอก ก็คุยกันอยู่ตลอด มันเป็นไปไม่ได้ๆ" แต่นักร้องมากฝีมือก็ยอมรับว่าเคยทาบทาม ยิ่งยง มาก่อน "เคยคุยกันตั้งแต่ตอนแรกๆ คือตอนแรกๆ กะว่าจะทำให้มันเป็นคอเมดี แต่ตอนหลังๆ พอบทมันเสร็จมาแล้วมันเป็นหนังจริงๆ มันเป็นหนังเกี่ยวกับเรื่องงานวัฒนธรรม ก็เลยคิดว่าไม่เหมาะ ก็เลยไม่ได้ให้เขาเล่น" ส่วนความคืบหน้าของภาพยนตร์เรื่องนี้ เอก บอกว่า "เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ เหลือตัดต่อครับผม น่าจะประมาณกุมภาฯ นะครับ แล้วก็มีผู้กำกับอีกหนึ่งคนที่เข้ามาเป็นพี่เลี้ยงก็คือ คุณภาคภูมิ วงษ์จินดา คุณเพื่อนครับ คุณเพื่อนเขาจะเป็นคนมาคอยช่วยพี่เอกทุกเรื่องในภาพยนตร์เรื่องนี้"

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • คน ผี ปีศาจ
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง อมรา อัศวนนท์ , ภุมวารี ยอดกมล , ธีรดนัย สุวรรณหอม
 • Pompeii
  เข้าฉายปี 2014
  แสดง Kit Harington, Carrie-Anne Moss, Emily Browning
 • เดอะโกร๋น ก๊วน กวน ผี
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง เทพ โพธิ์งาม, เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล, ญดา โชติชูตระกูล

เกร็ดภาพยนตร์

 • 3 ย่าน - พิง ลำพระเพลิง เริ่มเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากได้รับมอบโจทย์จากบริษัท ฟิล์ม อาร์ อัส ว่าต้องการสร้างภาพยนตร์ตลก 3 เรื่องในเรื่องเดียว อ่านต่อ»
 • The Losers - โคลัมบัส ชอร์ต ที่รับบท พูช เคยร่วมงานกับผู้กำกับ ซิลเวน ไวต์ มาแล้วในภาพยนตร์ที่ โคลัมบัส รับบทนำเป็นครั้งแรกเรื่อง Stomp the Yard (2007) อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องเล่าของปีศาจสยองในตำนานที่โผล่มาในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ในขณะที่ครอบครัวสุดเพี้ยนเกิดไม่ลงรอยกันในช่วงวันหยุด หนุ่ม...อ่านต่อ»