1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม สามัญ - กะลา

สามัญ
ศิลปิน: กะลา
อัลบัม: สามัญ
จำนวนเพลง: 10 เพลง
แนวเพลง: Rock
วันที่ออกจำหน่าย:   28 มิถุนายน 2548
สังกัด: GMM Grammy

ห่างหายไปนานเกือบ 1 ปี วันนี้ 4 หนุ่ม กะลา นำโดย หนุ่ม - ยุทธพงษ์ แสงสุวรรณ (ร้องนำ) และเพื่อนๆ สมาชิก โต - มาโนช พิมพ์จันทร์ (กีตาร์) รุส - ดารุส ปัญญา (มือกลอง) และ นุ - ธีระศักดิ์ อุ่นมล (เบส) กลับมาพร้อมอัลบั้มชุดที่ 4 ที่ใช้ชื่อว่า สามัญ ซึ่งสื่อให้เห็นถึงตัวตนธรรมดาๆ ของกะลาที่ยังคงความเป็นวงร็อกเรียบง่ายไม่เคยเปลี่ยน

จุดเด่นของอัลบั้มนี้ คือการใช้เสียงแบบเก่ายุค 70 ทั้งไลน์กีตาร์ โซโล่กีตาร์ ทั้งหมดนี้มีกลิ่นอายของดนตรีร็อกแอนด์โรล แต่ปรับแต่งให้ทันสมัยมากขึ้น ภายใต้การควบคุมดูแลโดยโปรดิวเซอร์ฝีมือดี ดนัย ธงสินธุศักดิ์

อัลบั้มนี้หนุ่มมีส่วนร่วมในการเขียนเพลงไปทั้งหมด 5 เพลง ได้แก่ เพลงนายอย่าแฮงค์ ที่สื่อถึงอาการของเพื่อนที่รวน ขาดสติ จนมาแย่งแฟนเรา, เพลงเจ็บนี้มันลึก ที่ใช้กีตาร์โปร่ง เครื่องสายเชลโล่ กับท่อนฮุคหนักๆ, เพลงปิดตา ที่บางส่วนมาจากเรื่องราวของหนุ่ม, เพลงสักทีเหอะ ที่ออกแนวร็อกแอนด์โรลสุดๆ และเพลงชื่อแรงๆ ว่า ไอ้เรามันบ้า

นอกจากนั้น ในอัลบั้มนี้ยังมีเพลงที่น่าสนใจอีก อย่างเช่น ถ้าเธอหลายใจ ที่ได้ ฉันรักแม่ ที่เคยแต่งคำร้องเพลงดังในอัลบั้มชุดที่ผ่านมาของกะลาอย่าง ขอเป็นตัวเลือก หรือ เธอเป็นแฟนฉันแล้ว มาแต่งคำร้องและทำนองเพลงนี้ให้ หรือ กล้าที่จะรัก เพลงที่ใช้ประกอบละครเรื่อง พรุ่งนี้ไม่สายที่จะรักกัน รวมถึงเพลง รู้สึกบ้างไหม ที่ได้มาเป็นเพลงสุดท้ายของอัลบั้ม

รายชื่อเพลงในอัลบัม

คะแนนโหวตจากผู้ที่เคยฟัง

93%     7% (ทั้งหมด 2217 โหวต)
คุณเห็นว่าอัลบัมนี้เป็นอย่างไร
ยอดเยี่ยม ยอดแย่

ข่าวบันเทิง