1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม N.E.W.S. - ลาบานูน

N.E.W.S.
ศิลปิน: ลาบานูน
อัลบัม: N.E.W.S.
จำนวนเพลง: 10 เพลง
แนวเพลง: Rock
วันที่ออกจำหน่าย:   25 สิงหาคม 2559
สังกัด: GMM Grammy

ลาบานูน (Labanoon) วงดนตรีน้อยชิ้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เดินทางบนถนนดนตรีมาอย่างยาวนาน พวกเขาห่างหายจากการทำงานในวงการเพลงตั้งแต่ พ.ศ. 2549 แยกย้ายกันเดินตามเส้นทางของตัวเอง จนในที่สุดก็กลับมารวมตัวกันอีกครั้งกับสมาชิกเดิม เมธี อรุณ (ร้องนำและกีตาร์) และ นัน - อนันต์ สะมัน (เบส) พร้อมสมาชิกใหม่ เมย์ - ณัฐนนท์ ทองอ่อน (กลอง) จากวง อ็อบบลิเวียส (Oblivious) ซึ่งเข้ามารับหน้าที่ตีกลองแทน สมพร ยูโซ๊ะ ที่ออกจากวงไป

ครั้งนี้ ลาบานูน มาพร้อมอัลบั้มเต็มชุดที่ 8 มีชื่อว่า N.E.W.S. หรือมีชื่อภาษาไทยว่า เหนือ ใต้ ออก ตก มาจากแนวคิดที่ว่าแฟนเพลงของ ลาบานูน มีอยู่ทั่วทุกสารทิศ พิสูจน์ได้จากการที่วงเคยไปแสดงคอนเสิร์ตมาแล้วทั่วประเทศ พวกเขาได้นำเรื่องราวที่ได้พบเจอมาถ่ายทอดเป็น 10 บทเพลง ทั้งเพลงรัก เพลงฟังสนุก และเพลงที่เป็นกำลังใจให้คนฟัง โดยเพลงหนึ่งในผลงานชุดนี้มีชื่อเพลงว่า เหนือ ใต้ ออก ตก เช่นเดียวกับชื่ออัลบั้ม นับเป็นครั้งแรกที่ ลาบานูน ย้ายค่ายเพลงจาก มิวสิคบั๊กส์ มาร่วมงานกับ จีนี่ เร็คคอร์ดส

อัลบั้มนี้เปิดตัวตามวิถีของ ลาบานูน ที่ต้องอุ่นเครื่องด้วยเพลงสนุกๆ กวนๆ ประเดิมด้วยเพลง ศึกษานารี ที่สื่อถึงผู้หญิงว่ายากที่จะเข้าใจ ด้านเพลงช้าเพลงอกหัก ลาบานูน ก็ไม่ทำให้ผิดหวังกับการใส่ความเศร้าความเสียใจแบบซื่อๆ ลงไปอย่างเพลง เชือกวิเศษ บอกเล่าเรื่องราวง่ายๆ ไม่ซับซ้อน เมื่อรักกันจนสุดทางแล้วก็ต้องจากกัน ต่อให้มีเชือกวิเศษมารั้งไว้ก็ไม่อยู่ สำหรับเพลงในท่วงทำนองสบายๆ ที่ฟังแล้วชวนอมยิ้ม เพลงง่ายๆ ที่มีกลิ่นอายเฉพาะของวง คือเพลง แพ้ทาง เพลงนี้แรกเริ่มเดิมทีตั้งใจให้ นัน มือเบสเป็นคนร้อง แต่ภายหลังเป็น เมธี ที่เป็นคนถ่ายทอดเพลงนี้

เพลงดังจากผลงานชุดก่อนของ ลาบานูน อย่าง ยาม กับ 191 มีความเหมือนกันที่เครื่องแบบ ทางวงจึงช่วยกันคิดถึงเครื่องแบบถัดมา และลงตัวที่ พนักงานดับเพลิง ซึ่งเป็นเพลงที่เปรียบเปรยว่าอยากให้พนักงานดับเพลิงมาดับไฟรักในหัวใจที่มันยังคุกรุ่นจากคนรักเก่าอยู่ นอกจากนี้ยังมีเพลง ตายดาบหน้า ที่เล่าเรื่องการเดินทางเพื่อที่จะกลับมาสู่เส้นทางดนตรี กับจังหวะของเพลงที่หนักแน่นเช่นเดียวกับเนื้อหาที่สะท้อนความไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ด้าน พลังงานจน เป็นเพลงที่จะมามอบพลังใจให้คนฟัง ได้มีแรงขับเคลื่อนไปข้างหน้า พร้อมคว้า เปา - เปาวลี พรพิมล มาร่วมถ่ายทอดเสียงใสๆ ในเพลงนี้อีกด้วย

ข่าวบันเทิง