1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. ข่าวสารวงการเพลง

ชมพู และ บี กลั่นความดีเป็นบทเพลง หัวใจของพระราชา

ชมพู และ บี กลั่นความดีเป็นบทเพลง หัวใจของพระราชา

"ชมพู ฟรุตตี้" หรือ "ชมพู - สุทธิพงษ์ วัฒนจัง" และ "บี - พีระพัฒน์ เถรว่อง" สองศิลปินมากความสามารถร่วมกันถ่ายทอดความรักต่อ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ผ่านบทเพลง "หัวใจของพระราชา" เพลงประกอบละครเทิดพระเกียรติ "ตามรอยพระราชา จากภูผาสู่มหานที" ละครที่น้อมนำคำสอนเกี่ยวกับศาสตร์พระราชามาสู่การปฏิบัติ

ชมพู เล่าความเป็นมาก่อนจะกลั่นความรู้สึกออกมาเป็นบทเพลงว่า "จากเรื่องราวของละครเทิดพระเกียรติ ซึ่งเป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่ที่เข้าร่วมโครงการพลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน แล้วได้เรียนรู้ศาสตร์พระราชารวมทั้งคำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในเรื่องของความเพียรที่ว่าถึงจะมองไม่เห็นฝั่ง เราก็ยังต้องพยายามว่ายอยู่ ท่ามกลางมหาสมุทร โภคะทั้งหลาย มิได้สิ้นสุดสำเร็จด้วยเพียงคิดเท่านั้น ซึ่งเป็นข้อความจากบทพระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก ทรงเตือนสติให้คนไทยทั้งหลายมีความเพียร จึงเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนเพลงนี้ โดยเฉพาะหลังจากพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต เรารู้สึกว่าคนไทยสะเทือนใจกันทั้งประเทศและเกิดความตั้งใจจะปรับเปลี่ยนตัวเอง ทำความดีถวายพระองค์ท่าน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ความดีมีมากขึ้นก็จริง แต่ความไม่ดียังไม่ลดลง จึงมาคิดย้อนดูว่าอะไรที่ทำให้เรายังไม่สำเร็จ นั่นเพราะเรายังขาดความเพียรนั่นเอง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จ ซึ่งพอเขียนเพลงนี้เสร็จเสียงของ บี พีระพัฒน์ ก็ลอยเข้ามาเลย เพราะเสียงเขามีความเด็ดขาด เข้มแข็งและมีพลัง เหมาะที่จะถ่ายทอดบทเพลงที่เล่าถึงความเพียรของพ่อ"

บี ผู้ถ่ายทอดบทเพลงเผยเคยคิดจะเลิกร้องเพลง แต่วันหนึ่งเห็นภาพพระองค์ทรงงานหนักอย่างไม่ย่อท้อ จึงเกิดเป็นพลังลุกขึ้นมาทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดอีกครั้ง "ยอมรับว่าเหตุการณ์ความสูญเสียของคนทั้งชาติที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อจิตใจ จนไม่มีเรี่ยวแรงจะทำอะไร จึงคิดว่าจะเลิกร้องเพลง แต่จุดเปลี่ยนคือ วันหนึ่งเห็นภาพพระองค์ท่านทรงงานหนัก แล้วเรามานอนทำอะไรอยู่ หน้าที่ของเราคือ นักร้อง เราต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ดังที่พระองค์เคยตรัสว่าประเทศชาติจะเจริญเพราะทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ผมจึงลุกขึ้นมาทำหน้าที่ตัวเองอีกครั้งในฐานะนักร้อง บทเพลง หัวใจของพระราชา จึงถือว่ากลั่นออกมาจากใจของลูกคนหนึ่งที่รักและคิดถึงพ่อสุดหัวใจ ยิ่งเห็นเนื้อหาของเพลงที่ว่า พ่อชนะความยากเข็ญด้วยความเพียร บทสุดท้ายที่ลูกได้เรียน ว่าความเพียรคือหัวใจของพ่อ ยิ่งทำให้เราซาบซึ้งถึงความรักของพระองค์ที่มีต่อลูกๆ 70 ล้านคนของท่าน ผมจึงขอสัญญาว่าจะเป็นลูกที่ดีของพระองค์ และจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีต่อไป"

ความคิดเห็น