Bridget Jones's Diary

9.20 คะแนนสยามโซน เต็ม 10 (5 โหวต) ร่วมโหวต
 • ชื่อไทยบริดเจต โจนส์ ไดอารี่ บันทึกรักพลิกล็อค
 • ปีที่เปิดตัว2544
 • เข้าฉายในไทย12 ตุลาคม 2544
 • นำแสดงRenee Zellweger, Colin Firth, Hugh Grant
 • บริดเจต โจนส์ (เรเน่ เซลวีเกอร์) สาวลอนดอนวัยสามสิบกว่าๆ ตื่นขึ้นมาในเช้าวันปีใหม่ อย่างเหนื่อยอ่อนและยังคงเป็นโสดอยู่ ที่ยิ่งแย่ก็คือ เธอต้องไปร่วมงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ประจำปีที่บ้านพ่อแม่ บุฟเฟ่ต์กำลังสนุกทีเดียวเมื่อเธอมาถึง ท่ามกลางแขกเหรื่อ มีมาร์ค ดาร์ซี (โคลิน เฟิร์ธ) ทนายความหนุ่ม รวมอยู่ด้วย เมื่อแรกเห็น บริดเจตรู้สึกประทับใจมาร์ค ดาร์ซี แต่หลังจากที่เอียงอายกันไปมา เธอไปได้ยินเขาพูดหยาบคายเกี่ยวกับแม่ของเธอ เธอจึงยืนยันกับตัวเองว่า เธอยังคงอยากเป็นคนโสดอยู่

  กลับมาที่ลอนดอน บริดเจตรู้สึกว่าต้องกำชีวิตของตัวเองไว้ เธอตัดสินใจที่จะเขียนไดอารี่ และมีความตั้งใจแน่วแน่ในปีใหม่นี้ว่าเธอจะลดน้ำหนักและแสวงหาชายหนุ่มแสนดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก็คือ เธอตัดสินใจจะหยุดสัมพันธ์กับดาเนียล คลีเวอร์ (ฮิวจ์ แกรนท์) ผู้จัดการใหญ่ของสำนักพิมพ์ที่เธอทำงานอยู่ ที่ทั้งรูปหล่อและลึกลับ

  แต่เมื่อกลับมาทำงาน เธอกลับทำให้ตนเองขายหน้าต่อหน้าดาเนียล และเรียกประชุมกลุ่มเพื่อนซี้โดยด่วน ซึ่งได้แก่เพื่อนที่แสนดีทั้งสามของเธอ ทอม (เจมส์ คาลลิส) หนุ่มเปรี้ยว ผู้เขียนเพลงเพียงหนึ่งเพลงเท่านั้น จู้ด (เชอร์ลีย์ เฮนเดอร์สัน) นักธุรกิจหญิงตัวจิ๋ว และชาซซา (แซลลี ฟิลลิปส์) นักข่าวผู้ชอบพูดคำว่า Fuck เป็นนิจ เช่นเคยเมื่อพบกัน ก็มีการสูบบุหรี่อย่างหนัก และดื่มวอดก้ากันอย่างเมามัน เมื่อทุกคนมารุมเม้าท์นินทาสดาเนียล

  หลายวันทีเดียวที่บริดเจตและดาเนียลจีบกันทางอีเมล์ แล้วในงานปาร์ตี้เปิดตัวหนังสือใหม่ ด้วยคำแนะนำของเพื่อน บริดเจตจึงตัดสินใจที่จะทำเป็นไม่สนใจดาเนียล และทำเป็นทักทายคนอื่นไปทั่ว เพื่อให้เขาหึง แต่เธอกลับต้องยุ่งยากใจเพราะ มาร์ค ดาร์ซี ซึ่งอยู่ที่นั่นกับนาตาชา (เอ็มเบ็ธ ดาวิดทซ์) เธอทึ่งกับความเท่ห์และดูดีของเขา บริดเจตทำอะไรไม่ถูก หลังจากที่เธอพูดสุนทรพจน์กล่าวแนะนำ ซึ่งผิดๆ ถูกๆ ไปหมด ดาเนียลมาชวนเธอไปทานอาหารเย็น เมื่อทานอาหารเย็น ดาเนียลบอกบริดเจตว่าเขากับมาร์คเป็นเพื่อนกัน จนกระทั่งมาร์คลักลอบมีสัมพันธ์สวาทกับคู่หมั้นของเขา จากนั้น บริดเจตกับดาเนียลก็จูบกัน และแม้ว่าเธอจะปฏิเสธที่เขาชวนเธอไปบ้าน แต่ในที่สุดเธอก็ไปจนได้

  บริดเจตรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ จนกระทั่งแม่ของเธอ (เจมมา โจนส์) บอกเธอว่าท่านกำลังจะไปจากพ่อของบริดเจต (จิม บรอดเบนท์) ไป เพื่อไปคบกับพรีเซ็นเตอร์ที่ทำรายการขายสินค้าทางโทรทัศน์ที่ชื่อจูเลียน

  ในขณะเดียวกัน ดาเนียลตกลงที่จะพาบริดเจตไปเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ และจะไปร่วมปาร์ตี้ที่เพื่อนของพ่อแม่ของเธอจัดขึ้นด้วย เมื่อทั้งสองมาถึงโรงแรม ทั้งสองพบว่ามาร์คกับนาตาชา ก็กำลังจะไปร่วมปาร์ตี้ด้วย ในฐานะแขกรับเชิญที่โรงแรมเดียวกัน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้บริดเจตกับดาเนียลหมดสนุก

  แต่แล้วเมื่อเช้าวันอาทิตย์มาถึง ดาเนียลทำให้บริดเจตผิดหวัง ด้วยการบอกเธอว่าเขาต้องกลับไปประชุมที่ลอนดอน ระหว่างทางกลับ ดาเนียลไปส่งบริดเจตที่งานปาร์ตี้ บริดเจตมาในชุดสาวบันนี่ แต่ไม่นานนัก เธอก็พบว่าไม่มีใครสวมชุดประหลาดอย่างเธอ มาร์คและนาตาชาก็อยู่ที่นั่นดูดีมาก ส่วนแม่ของเธอก็มากับจูเลียนเพื่อนชายคนใหม่ มีแขกอีกคนหนึ่งที่มาในชุดแปลกคือพ่อของบริดเจต นั่งอยู่อย่างโดดเดี่ยวที่เก้าอี้สนาม แต่งกายเป็นพระ

  หลังจากนั้น บริดเจตมุ่งหน้าตรงไปที่แฟลตของดาเนียล ซึ่งเธอพบว่าดาเนียลกำลังอยู่กับลาร่า เพื่อนสาวชาวอเมริกัน เธอจากไปด้วยความเจ็บปวดและสับสน รู้สึกลังเลที่จะกลับไปทำงานในวันรุ่งขึ้น บริดเจตรู้จากดาเนียลว่าเขากับลาร่าหมั้นกันแล้ว เธอกลับบ้านหมดหวัง แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจที่จะสู้ต่อ หางานใหม่ ไม่นานนักเธอก็ได้งานหนึ่ง เป็นงานกับรายการโทรทัศน์ ที่ชื่อ Sit Up Britain แล้วเธอก็ออกจากบริษัทสำนักพิมพ์มาอย่างมีชัยชนะ งานแรกของเธอคือการไปทำข่าวที่สถานีดับเพลิงลอนดอนซึ่งเป็นเรื่องเลวร้ายสำหรับเธอ แต่เธอก็ดูมีพลังดึงดูดมาก ขณะเดียวกันเจ้านายของเธอ ริชาร์ด ฟินช์ (นีล แพร์สัน) ก็รู้สึกสนุกกับงานนี้ด้วย

  เย็นวันนั้น บริดเจตบังเอิญพบกับมาร์คและนาตาชาอีกครั้ง ทั้งสองเป็นแขกในงานแต่งงานของ แม็กดา และ เจเรมี ที่นั่นเป็นสถานการณ์ราวฝันร้าย เธอถูกแวดล้อมด้วยคู่แต่งงานที่ต่างถามเกี่ยวกับชีวิตรักของเธอ บริดเจตตอกกลับด้วยการเตือนบรรดาเพื่อนที่แต่งงานว่ามีคู่แต่งงานกี่คู่แล้วที่ต้องหย่าร้าง แล้วมาร์คเองก็สนับสนุนความคิดของเธอ เมื่อเธอกำลังจะออกมา มาร์คทำให้บริดเจตประหลาดใจด้วยการบอกเธอว่า เขาชอบเธอ ไม่เพียงเท่านั้น เขาชอบเธออย่างที่เธอเป็น

  งานต่อไปที่เธอต้องทำให้กับ Sit Up Britain คือการสัมภาษณ์ผู้นำแรงงานชาวอังกฤษที่แต่งงานกับชาวเคอร์ดผู้ต่อสู้เพื่ออิสระภาพ ผู้ซึ่งรัฐบาลต้องการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เธอแทบไม่เชื่อเมื่อเธอพบว่ามาร์คเป็นผู้ดูแลคดีนั้น การสัมภาษณ์ครั้งนี้ของเธอ จึงดูน่าเชื่อถือได้และประสบความสำเร็จมาก

  ในวันเกิดของเธอ บริดเจตกำลังเตรียมอาหารเย็นให้กับทอม จู้ด และชาซซา การเตรียมอาหารของเธอวุ่นวายมาก แต่เมื่อมาร์คปรากฏตัวขึ้นอย่างไม่ได้คาดหมาย เพื่อแสดงความยินดีกับเธอในความสำเร็จในการสัมภาษณ์ เขาก็มาช่วยเธอในครัวจนเรียบร้อย เมื่อถึงเวลา เพื่อนๆ ของเธอมาถึง บริดเจตกับมาร์ครู้สึกสบายใจมากต่อหน้ากันและกัน ดินเนอร์นั้นถูกขัดจังหวะเมื่อดาเนียลมาถึง และขอให้บริดเจตให้อภัยซ้ำยังประกาศว่าเขารักเธอ มาร์ครู้สึกเสียหน้าและจากไป

  แต่ไม่นาน เขาก็กลับมาท้าให้ดาเนียลสู้ บริดเจตกับเพื่อนๆ มองดูด้วยความหวาดกลัวในขณะที่มาร์คกับบริดเจตกำลังสู่กัน จนกระทั่งหมัดสุดท้ายที่แสนหนักของมาร์คทำให้ดาเนียลล้มลงกับพื้น บริดเจตรีบเข้าไปหาดาเนียล รู้สึกตกใจกับพฤติกรรมที่โหดร้ายของมาร์ค ดาเนียลบอกบริดเจตว่าถ้าเขาไม่ได้อยู่กับเธอ เขาก็ไม่มีใครอีกแล้ว แต่นั่นไม่เพียงพอสำหรับเธอ…เธอถอนตัวเธอเองกลับสู่สภาพโสดอีกครั้ง

  คริสตมาสมาถึงอีกครั้ง และบริดเจตกำลังอยู่บ้านกับพ่อ และแม่ของเธอก็หายจากวิกฤตวัยกลางคน วันต่อมา ครอบครัวโจนส์ กำลังจะไปร่วมงานเลี้ยงครบรอบแต่งงานปีที่สี่สิบของครอบครัวดาร์ซี เมื่อบริดเจตรู้จากแม่ของเธอว่าความจริงแล้วดาเนียลหนีไปกับภรรยาของมาร์ค ที่งานของดาร์ซี มาร์คแสดงอาการเย็นชาต่อบริดเจต จนกระทั่งเธออธิบายว่าเธอรู้ความจริงเกี่ยวกับดาเนียลแล้ว และเปิดเผยว่าเธอหลงรักเขา ทั้งสองถูกขัดจังหวะโดยคำประกาศของพ่อของมาร์คที่ว่ามาร์คกำลังจะอเมริกา บริดเจตทำให้ตนเองอับอายด้วยการบอกต่อสาธารณชนขอให้มาร์คไม่ไป และประกาศว่าเธอรักเขา แล้วเธอก็จากไป

  เมื่อกลับมาถึงบ้านที่ลอนดอน เพื่อนๆ ของบริดเจตก็มารับเธอไปเที่ยวที่ไม่ได้บอกเธอไว้ล่วงหน้า ไปปารีส เพื่อทำให้เธอสบายใจ เมื่อพวกเขากำลังขนของขึ้นรถ บริดเจตประหลาดใจที่เห็นมาร์ค กำลังเดินมาหาเธอ ทั้งสองคืนดีกัน บริดเจตตัดสินใจไปเปลี่ยนกางในตัวใหม่ที่ดูเซ็กซ์ซี่ขณะที่เธอไม่อยู่ มาร์คอ่านไดอารี่ของเธอ และได้เห็นว่าเธอเขียนบางเรื่องเกี่ยวกับเขาในแง่ลบ เมื่อเธอได้ยินเสียงปิดประตู เธอรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้น เธอวิ่งลงบันไดและวิ่งตามเขาไป ขณะที่เธอกำลังตามหาเขาอย่างเอาเป็นเอาตายอยู่นั้น เขาก็โผล่ออกมาจากร้านพร้อมกับสมุดไดอารี่เล่มใหม่ และทั้งสองก็กอดกันด้วยความรัก

 • กำกับโดย Sharon Maguire
 • เขียนโดย , ,
 • นำแสดงโดย
  • Renee Zellweger
  • Colin Firth
  • Hugh Grant
  • Jim Broadbent
  • Gemma Jones
 • ประเภท Comedy / Drama / Romance
 • เรต R
 • สร้างโดย France / UK / USA
 • จำหน่ายโดย ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชันแนล พิคเจอร์ส (F.E.)

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • ขุนศึกขุนศึกเข้าฉายปี 2003 แสดง วรวิทย์ แก้วเพชร, สาวิณี ภู่การุณ, ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง
 • Kamen Rider Faiz : The MovieKamen Rider Faiz : The Movieเข้าฉายปี 2003 แสดง ฮันตะ เคนโตะ, ฮางะ ยูเรีย, มิโซโรกิ เคน
 • Spy Kids 3-D: Game OverSpy Kids 3-D: Game Overเข้าฉายปี 2003 แสดง Alexa Vega, Daryl Sabara, Antonio Banderas

เกร็ดภาพยนตร์

 • Underworld: Awakening - ผู้กำกับ มานส์ มาร์ลีนด์ และ บยอร์น สไตน์ ใช้วิธีสลับกันกำกับภาพยนตร์คนละวัน ซึ่ง บยอร์น เล่าว่าหากคนหนึ่งกำกับ อีกคนจะคอยทำหน้าที่เหมือนผู้สนับสนุนคอยตอบคำถามในส่วนอื่นที่ไม่ใช่เรื่องด่วน ทำให้ผู้กำกับมีสมาธิมองภาพรวมของการทำงานได้ชัดเจนขึ้น อ่านต่อ»
 • ปัญญา เรณู 2 - เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องที่ 6 ของ ผู้กำกับ ท็อป - บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ โดยผลงานก่อนหน้านี้ ได้แก่ ปัญญาเรณู (2554), เดอะโกร๋น ก๊วน กวน ผี (2547) ช้างเพื่อนแก้ว (2546) ตำนานกระสือ (2545) และ มนต์รักเพลงลูกทุ่ง (2538) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Kedi Kedi สัมผัสประสบการณ์ของการเกิดเป็นแมวในอิสตันบูล เมืองที่มิได้มีไว้เพียงเพื่อมนุษย์ ยังมีอีกสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ร่วมแบ่งปันบ้า...อ่านต่อ»