1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

นายกฯ ชี้ข้อคิดจาก ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

นายกฯ ชี้ข้อคิดจาก ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

"พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์" นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีและภริยา ได้เข้าชมภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่แห่งปี "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 1 องค์ประกันหงสา" ซึ่งเป็นช่วงปฐมวัย ที่โรงภาพยนตร์เอสเอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา โดยได้ให้สัมภาษณ์ว่า

"ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ได้รับทั้งความรู้ในเรื่องของประวัติศาสตร์และความบันเทิง ทางรัฐบาลเห็นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสอนประวัติศาสตร์ให้เยาวชนของเราได้ ซึ่งจะหารือกับทางกระทรวงศึกษาธิการต่อไปว่าจะใช้สิ่งที่ถือว่าเป็นทั้งความบันเทิง และเป็นทั้งเรื่องกึ่งประวัติศาสตร์นี้ ให้เป็นประโยชน์ทางการศึกษาในอนาคตได้อย่างไรบ้าง

สำหรับข้อคิดที่สำคัญที่ได้รับจากภาพยนตร์เรื่องนี้คือ คนไทยต้องรักและสามัคคีกัน ไม่ทรยศซึ่งกันและกัน ต้องสามัคคี ไม่ควรแตกความสามัคคี และไม่ควรแย่งชิงกัน คิดว่าทั้ง 3 ภาคของภาพยนตร์เรื่องนี้ จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อวงการภาพยนตร์ ทั้งยังได้ทราบจากท่านมุ้ย (ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล) ว่ารายได้ทั้งหมดจากการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลที่ทรงเจริญ พระชนมพรรษาครบ 80 พรรษาด้วย"

ภาพยนตร์แห่งอิสรภาพเรื่องนี้ เป็นตัวกระตุ้นตลาดหนังไทยให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยยังคงมีกระแสความสนใจของผู้ชมทุกเพศทุกวัยอย่างต่อเนื่อง และเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงเป็นประวัติการณ์ โดยภายใน 1 สัปดาห์หลังจากเข้าฉายเมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา มียอดรวมถึงกว่า 150 ล้านบาท จาก 4 วันแรก ได้ประมาณ 120 ล้านบาท ทั้งที่เริ่มฉายในต่างจังหวัดเมื่อ 20 มกราคม ส่วนช่วง 22 - 25 มกราคม มีรายได้วันละประมาณ 11 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นส่วนของกรุงเทพฯ ราว 6 ล้านบาทต่อวัน และต่างจังหวัดทั่วประเทศอีกประมาณ 5 ล้านบาทต่อวัน

ท่านมุ้ย กล่าวเพิ่มเติมว่า "แต่ที่เป็นปรากฏการณ์ใหม่อีกอย่างหนึ่งสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ คือการสร้างสถิติใหม่ของผู้ชมในภาคใต้ เพราะตามปกติของภาพยนตร์ไทยทั่วไปจะมีจำนวนผู้ชมและยอดรายได้ในภาคเหนือมากที่สุด รองลงมา คือ ภาคอีสาน ภาคใต้ ภาคกลาง และ ภาคตะวันออก ตามลำดับ แต่สำหรับเรื่องนี้ภาคใต้มีผู้ชมและยอดรายได้แซงขึ้นมาเท่ากับภาคอีสาน ในขณะที่ภาคกลางและภาคตะวันออกก็ไม่ได้ยอดตกลงไป เป็นการขยายฐานผู้ชมมากขึ้น และเป็นนิมิตหมายที่ดีที่พวกเราภูมิใจมากครับ ที่เป็นเช่นนี้เพราะฝ่ายต่างๆ ร่วมช่วยกัน ทั้งสื่อมวลชน บริษัทผู้สนับสนุนและผู้ชม ในขณะที่ทีมงานทุกฝ่ายและนักแสดงก็ตั้งใจและทุ่มเทกันอย่างเต็มที่"

สงวนลิขสิทธิ์ © ห้ามคัดลอก ตัดต่อ
ดัดแปลงหรือเผยแพร่ในสื่อใดๆ ก่อนได้รับอนุญาต
กดเพื่อดูรูปใหญ่ ปัดซ้าย-ขวาเพื่อดูรูปถัดไป
 • รูปภาพ 1
 • รูปภาพ 2
 • รูปภาพ 3
 • รูปภาพ 4
 • รูปภาพ 5
 • รูปภาพ 6

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • Black Swan
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Natalie Portman, Mila Kunis, Winona Ryder
 • Faster
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Dwayne Johnson, Oliver Jackson-Cohen, Carla Gugino
 • True Grit
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Jeff Bridges, Hailee Steinfeld, Matt Damon

เกร็ดภาพยนตร์

 • A Nightmare on Elm Street - ตัวละคร เฟรดดี ครูเกอร์ มีจุดเด่นที่เสื้อถักสีเขียวแดง หมวกสักหลาดขอบโค้งเก่าๆ และถุงมือกรงเล็บใบมีด เขาปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อ 26 ปีก่อนหน้าภาพยนตร์เรื่องนี้ คือใน A Nightmare on Elm Street (1984) ที่รับบทโดย โรเบิร์ต อิงลันด์ ส่วนในฉบับใหม่นี้ แจ็กกี เอิร์ล ฮาลีย์ เป็นผู้รับบทนี้ โดย แจ็กกี ตั้งใจคงไว้ซึ่งพื้นเพและแรงจูงใจของ เฟรดดี ฉบับดั้งเดิม แต่ก็ปรับให้เป็น เฟรดดี ที่ขี้เล่นน้อยลง มืดหม่น จริงจัง และน่ากลัวยิ่งขึ้น อ่านต่อ»
 • The Bounty Hunter - การสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นจากการพูดคุยข้ามรั้วระหว่างเพื่อนบ้านอย่างผู้อำนวยการสร้าง นีล เอช. มอริตซ์ และผู้กำกับ แอนดี เทนแนนต์ ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วใน Sweet Home Alabama (2002) โดย นีล เสนอให้ แอนดี ลองอ่านบทภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เขียนโดย ซาราห์ ธอร์ป แล้วสุดท้าย แอนดี ก็ตัดสินใจรับหน้าที่กำกับ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

กาบีร์ (รานเวียร์ ซิงห์) เป็นมหาเศรษฐีโดยกำเนิด เขาเป็นทายาทของนักธุรกิจใหญ่ ถูกเลี้ยงดูให้เติบใหญ่มาสืบทอดกิจการ แต่แผ...อ่านต่อ»