1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ท่านมุ้ย เน้นลุยฉากใหญ่ เดินหน้าถ่ายทำ นเรศวร เต็มพิกัด

ท่านมุ้ย เน้นลุยฉากใหญ่ เดินหน้าถ่ายทำ นเรศวร เต็มพิกัด

ระดมทีมงานทุกฝ่ายเร่งถ่ายทำไปแล้วกว่า 30% สำหรับ "นเรศวร" ที่ "ท่านมุ้ย - หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล" สร้างสรรค์เทคนิคพิเศษอลังการแบบฉีกแนว พร้อมดึงมืออาชีพจาก Troy ทำคอมพิวเตอร์กราฟิกให้ฉากรบยิ่งใหญ่สุดๆ

นเรศวร ใช้ทุนสร้างมหาศาลกว่า 500 ล้านบาท ฉากที่ค่อนข้างยากและยิ่งใหญ่มีหลายฉากที่กำลังถ่ายทำกันอยู่ในช่วงนี้ เช่น ฉากพระชัยบุรีเผาคูค่าย เมื่อกองทัพสุรกรรมาเพลี่ยงพล้ำ โดยพระชัยบุรีและพระศรีถมอรัตน์ใช้ปืนใหญ่ถล่มข้าศึก ฉากที่ออกพระราชมนู ทหารเอกของพระนเรศวรลอบโจมตีกองทัพสุรกรรมาในช่องเขาแคบ เป็นฉากรบที่ดุเดือดยิ่งใหญ่และมีการใช้เทคนิคพิเศษหลายรูปแบบ เช่น ระเบิด ลูกไฟขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นครั้งแรกของวงการภาพยนตร์ไทยในการทำเทคนิคพิเศษแนวนี้

"เอ็ฟเฟ็กต์ลูกไฟนี้ก็ทำขึ้นจากก้อนฟางขนาดใหญ่ ที่สานโครงไม้ไผ่หุ้มไว้และเคลือบด้วยชันเพื่อให้ติดไฟได้นาน น้ำหนักเบา และที่สำคัญคือประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก จากนั้นก็จะใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกช่วยให้ดูยิ่งใหญ่อลังการน่าตื่นตาตื่นใจเพิ่มขึ้น โดยในส่วนของงานซีจีหรือคอมพิวเตอร์กราฟิคนั้นเราได้มืออาชีพอย่าง อเล็กซ์ บิคเนล (Alex Bicknell) ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์และซูเปอร์ไวเซอร์ด้านวิชวลเอ็ฟเฟ็คท์จากเรื่อง Troy, Die Another Day, The World is Not Enough มาช่วยดูแล" ท่านมุ้ย กล่าว

ด้าน หม่อมกมลา ยุคล ผู้อำนวยการสร้าง เพิ่มเติมว่าช่วงที่ผ่านมานักแสดงมีเวลาฝึกซ้อมมากขึ้น โดยเฉพาะการขี่ม้า ฟันดาบ และการต่อสู้ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งทุกคนมีความตั้งใจมาก ขยันฝึกซ้อม ตอนนี้ก็มีความคล่องตัวสูง แสดงบทบาทการสู้รบบนหลังม้าได้ดี ทั้ง "เบิร์ด - ร.อ.วันชนะ สวัสดี" (พระนเรศวร) ซึ่งเป็นทหารม้าอยู่แล้ว "ต๊อด - พ.ต. วินธัย สุวารี" (พระเอกาทศรถ) "ปีเตอร์ - นพชัย ชัยนาม" (พระราชมนู) "ทราย - อินทิรา เจริญปรุะ" (เลอขิ่น) "แอฟ - ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ" (มณีจันทร์) และ "ปราบ - ปราบปฎล สุวรรณปาน" (พระชัยบุรี)

"การทำงานในภาพรวมก็เดินหน้าไปได้ดี โดยมี คุณเรียว - กิตติกร เลียวศิริกุล ผู้กำกับพรางชมพู เดอะเมีย ฯลฯ มาเป็นผู้ช่วยท่านมุ้ยด้วย งานก็เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ อุปสรรคสำคัญของการถ่ายทำตอนนี้ คือเรื่องดินฟ้าอากาศ ที่ทำให้เราต้องหยุดชะงักเป็นบางวัน ช่วงนี้การถ่ายทำที่แก่งเสี้ยน (จ.กาญจนบุรี) ก็ใกล้เสร็จแล้ว

ส่วนสถานที่ถ่ายทำหลักของเราที่ค่ายสุรสีห์ (จ.กาญจนบุรี) ในช่วงที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องน้ำแล้ง แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นและมีความคืบหน้าในการสร้างฉากค่อนข้างมาก ทั้งอยุธยาและพม่า รวมถึงฉากภายในสถานที่สำคัญอย่างพระที่นั่งสรรเพ็ชญ์ปราสาท และสีหาสนบัลลังก์ของเมืองหงสาวดี สำหรับฉากสำคัญอื่นๆ หลังจากนี้ที่จะถ่ายทำนอกค่ายสุรสีห์ ก็จะเป็นฉากสมเด็จพระนเรศวรยกทัพตีเมืองคัง ซึ่งจะไปที่เขาวังกับเขาหลวง เพชรบุรี และถ้ำค้างคาว ราชบุรี" หม่อมกมลากล่าว

ประสพโชค ธนะเศรษฐวิไล ผู้ออกแบบงานสร้างและกำกับงานศิลป์ กล่าวว่า "ท่านมุ้ยเลือกทั้งสองที่นี้ (เขาวังกับเขาหลวง) เพราะมีทำเลภูมิศาสตร์เหมาะสมที่สุด ใกล้เคียงกับสภาพชัยภูมิของเมืองคังตามที่ระบุไว้ในพงศาวดาร

การถ่ายทำส่วนนี้เราต้องทำฉากเพิ่มเยอะ เพื่อเนรมิตเขาวังให้เป็นเมืองคัง ต้องออกแบบและสร้างฉากให้เป็นศิลปะแบบไทยใหญ่ครอบพระราชวังพระนครคีรีของเดิมที่มีอยู่ ด้วยเทคนิคพิเศษแบบเดียวกับที่ใช้ในเรื่อง ลอร์ด ออฟ เดอะ ริง เพื่อป้องกันไม่ให้โบราณสถานชำรุดเสียหาย โดยขออนุญาตจากกรมศิลปากรเรียบร้อยแล้ว รอการติดตั้งและถ่ายทำ โดยใช้เทคนิคด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกเข้าช่วยครับ"

สำหรับการฝึกซ้อมอย่างหนักของนักแสดงนั้น มีทั้งที่บาดเจ็บอย่าง เบิร์ด ผู้รับบท พระนเรศวร ประสบอุบัติเหตุตกม้าเอ็นขาฉีก หมอให้พักถึง 3 เดือน แต่ก็ยังลุยซ้อมต่อด้วยแรงใจเกินร้อย ส่วนสาว ทราย ผู้รับบท เลอขิ่น กลับได้ผลดีจากการซ้อมหนัก คือ "ทรายแข็งแรงขึ้นเยอะเลยค่ะ ไม่เป็นภูมิแพ้แล้ว ต้องขอบคุณท่านมุ้ยจริงๆ ค่ะ"

ปีเตอร์ ผู้รับบท ออกพระราชมนู ปลื้มกับวิธีการทำงานของท่านมุ้ยมาก "ท่านรู้จักนักแสดงที่ท่านเลือกอย่างลึกซึ้งถึงจิตใจ ให้เราเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ท่านชอบเล่าบทให้ฟังมากกว่าที่จะให้เราอ่าน ท่านมีวิธีบอกเล่าและทำให้เห็นจริง และมีเทคนิคในการสร้างความรู้สึกในบทบาทที่เราแสดงได้ดีมากๆ ครับ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • เดอะ กิ๊ก 2
  เข้าฉายปี 2007
  แสดง พีระพล เสนาคุณ, เบญจมินทร์ โหตรภวานนท์, ธนธร ศวัศกร
 • 999-9999 ต่อ ติด ตาย
  เข้าฉายปี 2002
  แสดง จุลจักร จักรพงษ์ , ศรีริต้า เจนเซ่น , พอลล่า เทเล่อร์
 • Shoot 'Em Up
  เข้าฉายปี 2007
  แสดง Clive Owen, Monica Bellucci, Paul Giamatti

เกร็ดภาพยนตร์

 • ส.ค.ส. สวีทตี้ - โก๊ะตี๋ อารามบอย บอกกับ ยอร์ช - ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ ผู้กำกับของเรื่องนี้ว่าถ้าตนเองจะมีนางเอก ขอให้คนนั้นเป็น สายป่าน - อภิญญา สกุลเจริญสุข ทั้งสองคนจึงได้ร่วมงานในภาพยนตร์ซึ่งกำกับโดย ยอร์ช อีกครั้ง นับจากเรื่อง 32 ธันวา เมื่อปี พ.ศ. 2552 อ่านต่อ»
 • The Darkest Hour - เดิมทีผู้สร้างตั้งใจถ่ายทำเรื่องนี้ในแบบ 2 มิติ แต่หลังจากภาพยนตร์ Avatar (2009) เข้าฉาย ผู้สร้างก็ได้เปลี่ยนการตัดสินใจเป็นถ่ายทำด้วยรูปแบบ 3 มิติ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

มัวรีน (คริสเต็น สจ็วต) เป็นนักช็อปส่วนตัวของดาราคนหนึ่ง เธอไม่ยอมจากบ้านในปารีส เพราะอยากจะติดต่อกับน้องชายฝาแฝดที่เพิ...อ่านต่อ»