1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เบิร์ด-แอฟ เข้าฉากใหญ่ใน ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ 3-4

เบิร์ด-แอฟ เข้าฉากใหญ่ใน ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ 3-4

ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ภาค 3 และ 4 เดินหน้าถ่ายทำอย่างต่อเนื่อง "เบิร์ด - พ.ต.วันชนะ สวัสดี" และ "แอฟ - ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ" พร้อมนักแสดงสมทบกว่า 1,000 คน ร่วมฉากใหญ่ กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค สร้างเรือพระที่นั่ง พร้อมเรือร่วมขบวนอย่างสมพระเกียรติ โดยใช้เวลาในการสร้างเรือกว่า 1 ปี เพื่อความสวยงาม อลังการ และสมบูรณ์แบบที่สุด

เบิร์ด ผู้รับบท สมเด็จพระนเรศวรมหาราช กล่าวถึงฉากกระบวนพยุหยาตราทางชลมารคว่า "สำหรับฉากนี้เป็นฉากต่อเนื่องจากที่ข้ามแม่น้ำสะโตงในภาค 2 ที่สมเด็จพระนเรศวรทรงเสด็จจากเมืองพิษณุโลก กลับมาที่กรุงศรีอยุธยาทางแม่น้ำเจ้าพระยา โดยได้เทครัวกวาดต้อนชาวบ้านพร้อมเสบียงมาด้วย ซึ่งความยิ่งใหญ่ของฉากนี้ นอกจากจะมีนักแสดงเข้าร่วมขบวนเรือจำนวนมากแล้ว ท่านมุ้ย (หม่อมเจ้า ชาตรีเฉลิม ยุคล) ยังได้สร้างเรือที่ใช้ในการเข้าฉากเลียนแบบของจริงจำนวน 6 ลำ เช่น เรือนารายณ์ทรงสุบรรณ มีความยาว 40 เมตร ใช้ฝีพายประมาณ 70 คน เรือเอกไชยเหินหาว ยาว 30 เมตร ใช้ฝีพาย 46 คน เรือเอกไชยหลาวทอง เรือรูปสัตว์ เป็นต้น

ที่เป็นความประทับใจอีกอย่างหนึ่ง ก็คือวิธีการพายเรือ ที่มีระเบียบแบบแผนที่คนไทยเคยเห็นจากพระราชพิธีกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค ท่านมุ้ยต้องการให้ฉากนี้ออกมาเหมือนจริง และยิ่งใหญ่มากที่สุด จึงขอให้ผู้เชี่ยวชาญจากกองทัพเรือ เข้ามาดูแลและฝึกซ้อมวิธีการพายเรือพระที่นั่ง ฝีพายประจำเรือที่เป็นนักแสดงประกอบรับบทโดยทหารจากกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ซึ่งนักแสดงทุกคนมีความภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้เข้าร่วมแสดงฉากนี้ การถ่ายทำในวันนั้นทุกคนล้วนมีความอดทนอย่างมาก แม้อากาศจะร้อน และต้องนั่งอยู่ในเรือตลอดทั้งวัน เขาก็ไม่มีบ่นกัน นอกจากความยิ่งใหญ่แล้ว สิ่งที่ยากที่สุดของฉากนี้ คือ การบังคับเรือให้อยู่กับที่ เพราะในกองถ่าย พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ จ.กาญจนบุรี ลมแรงมาก กว่าจะกำหนดจุดจอดได้ต้องใช้เวลาครับ"

ด้าน แอฟ ผู้รับบท มณีจันทร์ ที่ร่วมเดินทางจากเมืองพิษณุโลกกับ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ด้วยนั้น เผยว่า "ฉากนี้เป็นฉากที่มณีจันทร์เดินทางมาทางเรือ พร้อมกับสมเด็จพระนเรศวร เพื่อจะกลับไปยังกรุงศรีอยุธยา โดยระหว่างที่เดินทางสมเด็จพระนเรศวรจะกังวลเรื่องการศึกมาก เพราะมีเวลาเตรียมกองทัพน้อย มณีจันทร์ก็จะคอยให้กำลังใจ พร้อมกับเป็นคู่คิดในการศึกด้วย ฉากนี้แอฟว่าความสวยงามอยู่ที่เรือพระที่นั่งที่ท่านมุ้ยทรงสร้างได้อย่างเหมือนจริง อลังการมาก อยากให้ทุกคนได้ดูกันค่ะ แต่เห็นสวยงามอย่างนี้ ตอนถ่ายทำทรมานมาก เพราะเราถ่ายในน้ำ แสงพระอาทิตย์ที่ส่องลงมาทำให้น้ำระยิบระยับ แสบตามาก แต่ก็สู้ค่ะ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • The Proposal
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง Sandra Bullock, Ryan Reynolds, Mary Steenburgen
 • District 9
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง Sharlto Copley, Jason Cope, Nathalie Boltt
 • ฝันโคตรโคตร
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง พิง ลำพระเพลิง, ภาวิณี วิริยะชัยกิจ

เกร็ดภาพยนตร์

 • Sherlock Holmes: A Game of Shadows - แบรด พิตต์, แกรี โอลด์แมน, แดเนียล เดย์-ลูอิส, ฮาเวียร์ บาร์เดม และ ฌอน เพนน์ เคยได้รับการพิจารณาให้สวมบท ศาสตราจารย์มอริอาร์ตี้ ซึ่ง จาเร็ด แฮร์ริส เป็นคนรับบทนี้ในท้ายที่สุด อ่านต่อ»
 • Arthur Christmas - เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ที่ ปีเตอร์ บาย์นฮาม เป็นผู้เขียนบทและมีคำว่า Arthur อยู่ในชื่อเรื่อง โดยเรื่องแรกคือ Arthur (2011) อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

หนุ่มนักสร้างภาพยนตร์ชาวเกาหลีใต้ ชินซังอก พบรักกับนักแสดงสาว ชเวอึนฮี ช่วงปี 50 หลังสงครามเกาหลี เมื่อปี 70 หลังจากชเว...อ่านต่อ»