1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เบิกฤกษ์ฉาย ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทั้ง 2 ภาค

เบิกฤกษ์ฉาย ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทั้ง 2 ภาค

ฉีกแนวสร้างประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์ไทยอีกครั้งด้วยการฉายทั้ง 2 ภาคพร้อมกัน และจำหน่ายบัตรราคาพิเศษทุกที่นั่ง ประกาศความยิ่งใหญ่แห่งอิสรภาพให้สะใจผู้ชม เบิกฤกษ์ลงโรงในวันกองทัพไทย ที่รัฐบาลประกาศเปลี่ยนแปลงให้ตรงตามความเป็นจริง

"ท่านมุ้ย" หรือ "ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล" ผู้กำกับภาพยนตร์ "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" เปิดเผยว่า ได้เลื่อนกำหนดฉายภาพยนตร์แห่งอิสรภาพเรื่องนี้พร้อมกันทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ จากเดิม 21 ธันวาคม พ.ศ. 2549 ไปเป็นวันกองทัพไทย 18 มกราคม พ.ศ. 2550 โดยจัดทำเป็น 2 ภาค ความยาวภาคละประมาณ 2 ชั่วโมง 10 นาที และฉายทั้ง 2 ภาคนี้ไปพร้อมๆ กัน

ภาคแรกเริ่มตั้งแต่สงครามช้างเผือก ปี พ.ศ. 2107 ที่พระองค์ดำ (สมเด็จพระนเรศวรมหาราช) ซึ่งมีพระชันษาเพียง 9 พรรษา ต้องเสด็จไปประทับยังหงสาวดีในฐานะองค์ประกัน โดยพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนองทรงรับเป็นโอรสบุญธรรม และจบภาคแรกในช่วงที่ทรงหนีกลับอยุธยา ซึ่งผู้ชมจะได้เรียนรู้เกร็ดประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจในช่วงทรงพระเยาว์และทรงใช้ชีวิตอยู่ในดินแดนพม่า ทรงพระผนวชเป็นสามเณรอยู่ในสำนักของพระมหาเถรคันฉ่อง ที่ได้ถวายความรู้แด่พระองค์ดำจนทรงเจนจบทั้งด้านศิลปวิทยาการแขนงต่างๆ และยุทธศาสตร์การรบตามตำราพิชัยสงคราม

ส่วนภาค 2 เป็นช่วงที่ทรงเจริญพระชันษา กลับไปประทับยังหงสาวดีอีกครั้งหนึ่ง ทรงผ่านเหตุการณ์สำคัญมากมาย และทรงมีชัยชนะในศึกสงครามต่างๆ ด้วยพระอัจฉริยภาพในการรบที่ล้ำเลิศ ภาคนี้จบลงที่การประกาศอิสรภาพอันทำให้ดำรงเอกราชและความเป็นไทที่เราภาคภูมิใจตราบจนทุกวันนี้

"ตลอดพระชนม์ชีพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีเรื่องราวต่างๆ ที่สำคัญและน่าสนใจมากมาย ทรงเปี่ยมไปด้วยความเสียสละ กล้าหาญเด็ดเดี่ยว อดทน และทรงมุ่งมั่นที่จะกอบกู้เอกราชตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ความคับแค้นพระทัยในการอยู่ท่ามกลางศัตรู เราอยากถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คนไทยทุกคนได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ตระหนักถึงความยิ่งใหญ่ของคำว่า อิสรภาพ ที่ทำให้เรามีศักดิ์ศรีอย่างเต็มภาคภูมิ

เรื่องราวเหล่านี้หากสร้างให้จบในภาคเดียวคงไม่ประทับใจ จึงแบ่งเป็น 2 ภาคที่มีครบรส มีความสำคัญและความน่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย แล้วก็นำออกฉายพร้อมกันทั้ง 2 ภาค ใครอยากดูภาคไหนก็เลือกได้ หรือจะดูทั้ง 2 ภาคแบบต่อเนื่องก็ได้ทันทีในช่วงเดียวกันนี้เลย ไม่ต้องรอ" ท่านมุ้ย กล่าว

สำหรับกำหนดการเข้าฉายพร้อมกันทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศที่เลื่อนไปเป็นวันที่ 18 มกราคม ปีหน้านั้น เนื่องจากต้องการให้มีความหมายที่สำคัญต่อภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติเรื่องนี้ โดยถือเป็นการฉายเบิกฤกษ์วันกองทัพไทยที่เปลี่ยนแปลงจากเดิม 25 มกราคม ให้เป็นวันที่ 18 มกราคมของทุกปี โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นไป ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา

โดยได้มีการกำหนดให้วันที่ 18 มกราคมของทุกปีเป็นวันยุทธหัตถี ที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงมีชัยชนะเหนือพระมหาอุปราชา เพื่อให้เป็นไปตามหลักฐานที่คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติเสนอ จากวันทางจันทรคติ (ข้างขึ้นข้างแรม) ตามที่ระบุในพงศาวดาร คือวันจันทร์ เดือนยี่ แรม 2 ค่ำ ปีมะโรง จ.ศ. 954 ให้เป็นวันทางสุริยคติ (กำหนดวันที่ตายตัว) อย่างถูกต้องตามความเป็นจริง ที่คณะกรรมการชำระประวัติศาสตร์ไทยและราชบัณฑิตได้คำนวณและตรวจสอบ

นอกจากนี้ยังเตรียมการจำหน่ายบัตรเข้าชมภาพยนตร์ในราคาพิเศษ ทุกที่นั่ง ทุกโรง ทั่วประเทศ เพื่อให้ทุกคนได้ชมภาพยนตร์แห่งอิสรภาพเรื่องนี้อย่างเต็มอิ่ม และร่วมสร้างจิตสำนึกในความรักชาติ รักแผ่นดินไทย มีความสามัคคีปรองดอง และพร้อมที่จะตอบแทนคุณของแผ่นดินไทยด้วยความกตัญญู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • ดงพญาไฟ
  เข้าฉายปี 2002
  แสดง ดนัย สมุทรโคจร , วิสุทธิ์ แครี่ , มนัสวีร์ กฤตตานุกูล
 • Journey to the Center of the Earth
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Brendan Fraser, Josh Hutcherson, Anita Briem
 • The Strangers
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Liv Tyler, Scott Speedman, Gemma Ward

เกร็ดภาพยนตร์

 • Viy - ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นปี 1835 ของ นิโคไล กอโกล เรื่องราวเกี่ยวกับปีศาจตนหนึ่งที่แค่เพียงสบตาก็ทำให้เสียชีวิตได้ ตอนแรกภาพยนตร์เรื่องนี้มีกำหนดฉายปี 2009 ซึ่งเป็นวันครบรอบวันเกิด 200 ปีของนักเขียนพอดี อ่านต่อ»
 • God Help the Girl - ตอนแรก แอลล์ แฟนนิง คือผู้รับบท แคสซี แต่เพราะปัญหาตารางงานจึงต้องถอนตัว ภายหลัง แฮนนาห์ เมอร์เรย์ เข้ามารับบทนี้แทน อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของ 2 แม่ลูก ซารา (เทย์เลอร์ ชิลลิง) แม่ของ ไมล์ส (แจ็กสัน โรเบิร์ต สก็อต) เด็กชายที่มีพฤติกรรมอำมหิตผิดกับเด็...อ่านต่อ»