1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

หว่องกาไว ซ่อมฟิล์ม Ashes of Time เพื่อออกฉายทั่วโลก

หว่องกาไว ซ่อมฟิล์ม Ashes of Time เพื่อออกฉายทั่วโลก

ผู้กำกับชาวฮ่องกง "หวังเจียเว่ย" หรือ "หว่องกาไว" (Wong Kar Wai) เป็นหนึ่งในผู้กำกับชาวเอเชียที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก จากผลงานภาพที่มีสีสดฉูดฉาดเป็นเอกลักษณ์อย่าง "In the Mood For Love" และ "2046" ล่าสุด เขานำ "Ashes of Time" ที่ออกฉายเมื่อปี 1994 ของเขาเอง มาปรับปรุงซ่อมแซม และตั้งชื่อเรื่องใหม่ว่า "Ashes of Time Redux"

Ashes of Time เป็นภาพยนตร์จีนกำลังภายในที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก "The Legend of the Condor Heroes" หรือ มังกรหยก นิยายเรื่องดังของ "กิมย้ง" (Jin Yong) โดยมี "จางกว๋อหรง" หรือ "เลสลี่ จาง" (Leslie Cheung) รับบทนำเป็น โอวหยางเฟิ้ง หรือ อาวเอี๊ยงฮง ผู้ผิดหวังในความรัก และยังชีพด้วยการเป็นนายหน้าหานักฆ่า ร่วมแสดงโดยนักแสดงชั้นนำของจีนอย่าง "เหลียงเฉาเหว่ย" (Leung Chiu Wai) และ "จางม่านอวี้" (Cheung Man Yu)

Ashes of Time Redux มีความยาวน้อยกว่าฉบับเก่าจาก 100 นาที เหลือ 93 นาที เปิดตัวฉายครั้งแรกที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา จากนั้นก็ออกฉายในหลายๆ แห่งทั่วโลก รวมทั้งในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเผยแพร่ในระดับนานาชาติ เพราะ Ashes of Time ฉบับเก่า ได้รับการเผยแพร่ในวงแคบเท่านั้น

เหตุผลที่ทำให้ หว่องกาไว ริเริ่มโครงการนี้ คือบริษัทที่เก็บรักษาสำเนาภาพยนตร์ Ashes of Time ล้มละลายเมื่อปี 1998 เขาจึงไปรับงานของตัวเองกลับคืนมา และพบว่าสำเนาของภาพยนตร์เรื่องนี้มีหลายฉบับแตกต่างกันไป เพราะการนำภาพยนตร์ไปฉายที่ต่างๆ รวมทั้งที่ถูกแปลงรูปเป็นดีวีดีผิดลิขสิทธิ์ ทำให้ภาพยนตร์ถูกเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามความต้องการของตลาด

การปรับโฉม Ashes of Time ครั้งนี้ จึงไม่ใช่เพียงการกำจัดรอยขีดข่วนบนฟิล์ม และปรับปรุงเสียงให้ชัดใสเท่านั้น แต่เป็นการนำของเก่ามาปะติดปะต่อใหม่ให้คล้ายคลึงกับฉบับดั้งเดิมเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วให้มากที่สุด "ผมเอาหนังเรื่องนี้มาดูแล้วก็พูดว่า เอาล่ะ มาทำให้มันเข้าที่อย่างที่ควรจะเป็นดีกว่า มันก็เลยไม่ใช่แค่การซ่อมแซมฟิล์มใหม่เท่านั้น" ผู้กำกับชื่อดังกล่าว

หว่องกาไว เปิดเผยว่า การซ่อมแซมครั้งนี้ไม่ง่ายเลย เพราะเดิมภาพยนตร์มีความสมดุลอยู่แล้ว หากส่วนใดของภาพยนตร์ขาดหายไป ผู้ชมก็อาจจะดูไม่รู้เรื่อง "ผมต้องยึดมั่นอยู่กับแนวคิดดั้งเดิมของหนัง ไม่ใช่แค่เอาส่วนที่เสียจนซ่อมแซมไม่ได้ออกไปเท่านั้น แต่ต้องหาอย่างอื่นใส่ลงไปในช่องโหว่ตรงนั้นด้วย เพื่อให้หนังยังคงสมดุลเหมือนเดิม" หว่องกาไว อธิบาย

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Man เกิน 100 แอ้มเกินพิกัด
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง แซม โชติบัณฑ์, ไลลา บุญยศักดิ์ (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์), ร.ต.หญิง จุฑารัตน์ เทียนสุวรรณ
 • Cloverfield
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Lizzy Caplan, Jessica Lucas, T.J. Miller
 • The Ring
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Naomi Watts, Martin Henderson, Brian Cox

เกร็ดภาพยนตร์

 • Little Fockers - เป็นภาคต่อจาก Meet the Fockers (2004) ซึ่งจบลงตอนที่ แพม เบิร์นส์ ที่รับบทโดย เทรี โปโล กำลังตั้งครรภ์ และแต่งงานกับ เกร็ก ฟ็อกเกอร์ ที่รับบทโดย เบน สติลเลอร์ ในภาคต่อซึ่งเป็นเวลา 6 ปีถัดมานี้จึงมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกๆ ของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อ่านต่อ»
 • The Fighter - สร้างจากเรื่องจริงของนักมวยชาวไอริชชื่อ มิกกี วาร์ด ที่นักแสดงนำ มาร์ก วอห์ลเบิร์ก ชื่นชอบ นอกจาก มาร์ก จะรับบทเป็น มิกกี แล้ว เขายังอำนวยการสร้างเองอีกด้วย อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

แฮร์รี เบนสัน คือตากล้องชาวสกอตแลนด์ผู้สร้างชื่อเสียงลั่นโลกด้วยการถ่ายภาพ เดอะ บีเทิลส์ เมื่อครั้งเดินทางไปเปิดตัวในสห...อ่านต่อ»