1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

ไอแมกซ์ และ จอร์จ ลูคัส จับมือดึง สตาร์ วอร์ส ขึ้นจอยักษ์

ไอแมกซ์ และ จอร์จ ลูคัส จับมือดึง สตาร์ วอร์ส ขึ้นจอยักษ์

บริษัท ไอแมกซ์ คอร์ป และผู้กำกับ จอร์จ ลูคัส ประกาศแผนนำ Star Wars: Episode II - Attack of the Clones ออกฉายในโรงไอแมกซ์ เป็นอีกแนวร่วมหนึ่งในการนำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดมาฉายในจอใหญ่ ซึ่งแสดงภาพขนาดเท่าตึกสูง 8 ชั้น

ทางบริษัท ไอแมกซ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ โตรอนโต แคนาดา กล่าวว่าทางบริษัท ลูคัส ฟิล์ม จำกัด ของ จอร์จ ลูคัส นั้น จะใช้เทคโนโลยีของไอแมกซ์ในการปรับปรุง Star Wars Episode II เพื่อเปิดฉายบนจอขนาดมหึมา เดิมทีไอแมกซ์ขึ้นชื่อกับภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และธรรมชาติ ที่พวกเขาผลิตที่เปิดฉายในโรงของตน ได้กล่าวว่าเทคโนโลยีล่าสุดของไอแมกซ์ จะทำให้ภาพยนตร์เวอร์ชั่นปกติ (35 มม.) มีภาพคมชัดเช่นเดียวกันเมื่อฉายขึ้นจอขนาดมหึมาของไอแมกซ์

ก้าวนี้เป็นก้าวสำคัญ เพราะหากผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ในฮอลลีวู้ดสนใจที่จะดำเนินรอยตามลูคัส โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ของไอแมกซ์ที่เรียกว่า DMR สำหรับการรีมาสเตอร์ฟิล์มด้วยระบบดิจิตอล ไอแมกซ์ก็จะรับทรัพย์จากค่าลิขสิทธิ์เทคโนโลยีนี้บานเบิกเลยทีเดียว

รวมทั้งการดึง Episode II มาลงจอ อาจจะเป็นช่องทางอุดรอยรั่วในบัญชีรายรับรายจ่ายของบริษัทภาพยนตร์จอยักษ์นี้ด้วย หลังจากที่สถานการณ์ทางการเงินของพวกเขาย่ำแย่มาตลอด เพราะทางผู้บริหารเชื่อว่าภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟที่กวาดรายได้ 625 ล้านเหรียญสหรัฐจากทั่วโลกนั้น ต้องมีสาวกที่ยอมติดตามมาดูในเวอร์ชั่นจอยักษ์อีกแน่นอน

มีทีท่าว่าทางไอแมกซ์จะเดินแผนนำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดมาขึ้นจอ แทนภาพยนตร์สารคดีที่ไอแมกซ์สร้างเองควบคู่กับการขายเทคโนโลยี DMR ต่อไป เพื่อกู้ภาวะการขาดทุนในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา

นอกจาก Episode II แล้ว ไอแมกซ์ยังดึง รอน ฮาวเวิร์ด เข้ามาร่วมด้วย โดย รอน ผู้กำกับรางวัลออสการ์รายล่าสุด ร่วมกับ อิเมจิน พิคเจอร์ บริษัทสร้างภาพยนตร์ของเขาเอง และ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ ผู้จัดจำหน่าย ปัดฝุ่น Apollo 13 (1995) นำแสดงโดย ทอม แฮงค์ มารีมาสเตอร์ด้วยเทคโนโลยี DMR และพร้อมจะออกฉายปลายเดือนกันยายนศกนี้

"เป้าหมายสูงสุด คือ จัดฉายหนังคนแสดงจริงอย่างต่อเนื่อง" ผู้บริหารของไอแมกซ์กล่าวในเดือนมิถุนายน ปี 2002 และในเดือนสิงหาคมพวกเขาได้ว่าจ้าง บริษัท Creative Artists Agency มาเป็นตัวแทนติดต่อกับค่ายภาพยนตร์ในฮอลลีวูด

ในเดือนพฤศจิกายน ไอแมกซ์จะเปิดฉายหนังอนิเมชั่นชนโรง(ปกติ)เป็นครั้งแรก ผลงานจากบริษัท วอลท์ ดิสนีย์เรื่อง Treasure Planet หลังจากที่เคยประสบความสำเร็จกับการฉายภาพยนตร์เก่าของค่ายนี้อย่าง Beauty and the Beast และ Fantasia 2000

แต่ถึงกระนั้น ภาพยนตร์คนแสดงจริงก็ยังมีศักยภาพในการทำเงินมากกว่าภาพยนตร์แอนิเมชั่น ทั้งในแง่การตลาด การโฆษณา ประชาสัมพันธ์และผู้ชมวัยที่สูงกว่า และที่สำคัญ ดิสนีย์สร้าง Treasure Planet ด้วยเทคโนโลยีของตัวเองในการปรับขนาดให้เหมาะสมกับขนาดจอของไอแม็กซ์ ไม่ได้ DMR แต่อย่างใด

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Girl with the Dragon Tattoo - ทีมผู้สร้างได้พิจารณานักแสดงหญิงหลายคนให้มารับบท ลิสเบธ ซาลันเดอร์ ได้แก่ แครี มุลลิแกน, เอลเลน เพจ, คริสเต็น สจ็วต, นาตาลี พอร์ตแมน, มีอา วาซิโควสกา, เคียรา ไนต์ลีย์, แอนน์ แฮตธาเวย์, โอลิเวีย เธิร์ลบี, เอมิลี บราวนิง, เอวา กรีน, สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน, โซฟี โลว์, ซาราห์ สนุก, ลีอา เซดูซ์, เอ็มมา วัตสัน, อีวาน ราเชล วูด และ เคที จาร์วิส แต่ท้ายที่สุด คนที่ได้รับบทนำนี้ไป คือ รูนีย์ มารา อ่านต่อ»
  • Flying Swords of Dragon Gate - ผู้กำกับ ฉีเคอะ นำภาพยนตร์เรื่อง New Dragon Gate Inn (1992) หรือ เดชคัมภีร์แดนพยัคฆ์ ของตนเอง กลับมาสร้างใหม่ในระบบ 3 มิติ ซึ่งใช้ทุนสร้างมากกว่า 1,000 ล้านบาท สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์งานสร้างภาพยนตร์ต่อสู้กำลังภายใน อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

แจ็ก รีชเชอร์ (ทอม ครูซ) กลับไปหาอดีตหัวหน้าหน่วยที่รัฐเวอร์จิเนีย แต่เธอกลับหายตัวไป ซ้ำร้ายเขายังถูกตั้งข้อหาอาชญากรร...อ่านต่อ»