1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Million Ways To Write Part 1 - แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข

Million Ways To Write Part 1
ศิลปิน: แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข
อัลบัม: Million Ways To Write Part 1
จำนวนเพลง: 6 เพลง
แนวเพลง: Pop
วันที่ออกจำหน่าย:   18 ธันวาคม 2551
สังกัด: Sony Music

แสตมป์ - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข เบื้องหน้านอกจากจะเป็นนักร้องนำวง เซเว่น ซีน (7th Scene) เบื้องหลังยังเป็นนักแต่งเพลงที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาจากเจ้าพ่อเพลงรัก บอย โกสิยพงษ์ เป็นเวลากว่า 3 ปี โดย แสตมป์ ได้แสดงฝีมือเขียนคำร้องให้ศิลปินคนอื่นๆ อาทิ น้ำตา จากเสียงร้องของ เบิร์ด - ธงไชย แมคอินไตย์ รักคุณเข้าอีกแล้ว กับ หวานขม ของ บอย-ป๊อด ชีวิตหลังความเจ็บ ที่ร้องโดย แดน - วรเวช ดานุวงศ และ ฝัน หวาน อาย จูบ จากวง ออกัส

Million Ways To Write Part 1 เป็นอัลบั้มเดี่ยวที่นำเพลงจากฝีมือการเขียนคำร้องของ แสตมป์ ที่เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่เจ้าตัวออกอาการหวงมารวมใส่ไว้ในอัลบั้ม โดย แสตมป์ ได้ให้คำนิยามแนวเพลงในผลงานชุดนี้ว่าเป็นเพลงโพสเบเกอรี่ป๊อป คือเพลงป๊อปในแบบของค่ายเบเกอรี่มิวสิค จุดประสงค์ก็คืออยากให้แฟนๆ ของเบเกอรี่มิวสิคได้ยินเพลงแบบนี้อีกครั้ง

ในยุคที่เทปผีซีดีเถื่อนและการดาวน์โหลดเพลงแบบผิดกฎหมายกำลังระบาด ทำให้วงการเพลงประสบปัญหาอย่างหนัก แสตมป์ ก็ส่งเพลงแรกจากอัลบั้ม ก่อนบทเพลงจะหมดความหมาย แทนความรู้สึกของศิลปินที่อยากบอกกับผู้ฟังว่าไม่ว่าวันข้างหน้าต่อให้วงการเพลงจะแย่ลงไปกว่านี้ แต่ตัวเองและเพื่อนศิลปินก็ขอยืนหยัดที่จะทำเพลงดีๆ ต่อไป

ก่อนบทเพลงจะหมดความหมาย ได้พี่น้องนักร้องจากเลิฟอิสและอดีตเบเกอรี่มิวสิค ทั้ง บอย โกสิยพงษ์, ป๊อด - ธนชัย อุชชิน, นภ พรชำนิ, บอย - ตรัย ภูมิรัตน, ตู่ - ภพธร สุนทรญาณกิจ, โต๋ - ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร, คิว - สุวีระ บุญรอด, เบน - ชลาทิศ ตันติวุฒิ และ ต๋อง - อภิชา สุขแสงเพ็ชร หรือ ต๋อง เดอะ บีกินส์ มาร่วมสื่อความรู้สึกผ่านเพลง

ส่วน ความคิด เป็นเพลงรักเศร้าๆ ของคู่รักที่ต้องจากลากันไป แต่คนๆ หนึ่งก็ยังคงกลับไปสถานที่เดิมๆ จดจำเรื่องราวต่างๆ ที่เคยรักกัน รู้ดีว่ายังไงเธอก็คงไม่กลับมา ก็เลยทำได้แค่เพียงฝากความคิดไว้ตามสถานที่ความทรงจำของสองเรา ซึ่งเพลงนี้ยังถูกนำไปใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง ณ ขณะรัก อีกด้วย

สำหรับเพลง คนที่คุณก็รู้ว่าใคร ถ่ายทอดเรื่องราวน่ารักๆ ของผู้ชายคนหนึ่งที่คอยแอบดูแลผู้หญิงที่ตัวเองชอบอยู่ไกลๆ ไม่แสดงตัวออกมา แต่อยากให้รู้ว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็ยังมีคนนี้เป็นห่วงอยู่เสมอ เพลงนี้ แสตมป์ ถูกเพื่อนสนิท โจ - ภาณุพล เอกเพชร หรือ โจ เอเอฟ 2 ขอให้ช่วยแต่งเนื้อร้องโดยทิ้งโจทย์เป็นชื่อเพลงเอาไว้

ด้วยความบังเอิญตอนนั้น แสตมป์ กำลังยุ่งเลยไม่มีเวลาว่างเขียนเพลง คนที่คุณก็รู้ว่าใคร จนกระทั่งวันหนึ่งขณะที่ แสตมป์ กำลังอาบน้ำแล้วเกิดได้แนวคิดในการแต่งเพลง จึงใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที เขียนคำร้องออกมาเสร็จ แล้วโทรหา โจ แต่ปรากฏว่าไม่ทันใช้งาน เลยทำให้เพลงมารวมอยู่ในอัลบั้มนี้แทน ซึ่ง แสตมป์ ไม่ยอมเผยว่าเพื่อนสนิทคนไหนที่เป็นคนร้องเพลงนี้ บอกแต่เพียงแค่ว่าเป็น คนที่คุณก็รู้ว่าใคร

ข่าวบันเทิง