1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. ข่าวสารวงการเพลง

ทเวนตี้ไฟว์ อาวเวอร์ส ส่งความรู้สึกร่วม ไม่ต่างกัน

ทเวนตี้ไฟว์ อาวเวอร์ส ส่งความรู้สึกร่วม ไม่ต่างกัน

"เก้ง - จิระ มะลิกุล" ผู้คร่ำหวอดในการเลือกเพลงให้กับทางค่ายจีทีเอชจนโด่งดังมาแล้วหลายเรื่อง เปิดใจถึงที่มาที่ไปของเพลงประกอบภาพยนตร์ "คิดถึงวิทยา" ที่ได้เพลง "ไม่ต่างกัน" ของ 5 หนุ่ม "ทเวนตี้ไฟว์ อาวเวอร์ส" (25 Hours) ที่ประกอบด้วย "แหลม - สมพล รุ่งพาณิชย์" (ร้องนำ) "โฟร์ - ประทีป สิริอิสสระนันท์" (กีตาร์) "ปู๋ - ปิยวัฒน์ มีเครือ" (กีตาร์) "บัง - เอกศิริ กำบังภัย" (เบส) และ "จ๊อบ - กฤต พงศ์ สกุลนามอเนก" (กลอง) ที่เคยแต่งไว้เมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่ง เก้ง เผยว่า

"ในขณะที่เราทำหนัง คิดถึงวิทยา ที่ว่าด้วยเรื่องเดสตินี โชคชะตา ความรักที่เกิดขึ้นในขณะที่พระเอกนางเอกไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน ปรากฏว่าตอนที่เราเขียนบทและถ่ายทำหนังเรื่องนี้อยู่ ผมพยายามหาประเด็นเพื่อจะทำเพลงนี้ขึ้นมาซึ่งมันยากมาก ผมพยายามหาเพลงไทยที่มีอยู่ แต่ไม่มีเพลงไทยเพลงไหนตรงกับความคิดถึงของหนังเรื่องนี้ที่ไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน ผมเกือบจะยอมแพ้แล้วนะเพราะไม่รู้ว่าจะเอาเพลงอะไรมาคัฟเวอร์ใหม่ และเพลงที่เราแต่งขึ้นมาใหม่จะพูดอย่างไรดีเพื่อให้ตรงกับความรู้สึกของหนัง

จนวันที่หนังปิดกล้องเรานึกถึงวง ทเวนตี้ไฟว์ อาวเวอร์ส ขึ้นมาแต่กลายเป็นช่วงที่ ทเวนตี้ไฟว์ อาวเวอร์ส กำลังพักวงเตรียมทำอัลบั้มใหม่จึงยังไม่อยากรับงาน แต่ทันทีที่ แหลม นักร้องนำฟังเรื่องย่อจบ แหลมได้ส่งเดโมเพลง ไม่ต่างกัน มาให้ผมเปิดฟังในรถ ตอนนั้นคิดว่านี่คือเดสตินีชัดๆ ทำไมเนื้อหาของเพลงกับภาพในหนังมันถึงเข้ากันเหมือนกับว่าแหลมได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว ผมดีใจมากบอกกับแหลมว่าสำหรับเพลงในหนังเรื่องนี้ไม่ต้องทำเวอร์ชันใหม่แล้วนะ ผมชอบแบบนี้ แต่เพลงที่จะเปิดทางวิทยุเพื่อให้พิเศษขึ้นไปอีก แหลมมีไอเดียว่าถ้าอย่างนั้นขอทำซิงเกิลที่บอกถึงการเดินทาง 3 ปีของเพลงนี้ โดยจะเอาเพลงจากเดโมเก่าที่ทำไว้เมื่อปี 2010 มาครึ่งหนึ่งและทำเวอร์ชัน 2014 สวมไปในตอนท้าย ผมคิดว่าเพลงของแหลมก็ไม่ต่างอะไรจากสมุดบันทึกเล่มเล็กๆ ที่ถูกเก็บไว้ แต่ได้ถูกนำมาเปิดในหนังของเรา"

ด้านหนุ่ม แหลม เป็นตัวแทนเพื่อนๆ อธิบายเพลงนี้ว่า "จริงๆ เพลงนี้เหมือนจะเป็นเพลงใหม่แต่มันไม่ใช่เพลงใหม่ คือเป็นเพลงที่เราแต่งไว้เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ใช้ในงานเล็กๆ งานหนึ่ง แล้วเก็บมันไว้อย่างนั้น ทีนี้ทางฝั่งจีทีเอชจากคำบอกเล่านะครับ เขาก็บอกว่าเขามีหนังเรื่อง คิดถึงวิทยา แล้วก็กำลังจะหาเพลงประกอบภาพยนตร์ ซึ่งพี่เก้งและทีมงานก็หาไม่ได้สักที พยายามหาแล้วก็รู้สึกว่ามันคงไม่มีเพลงที่แต่งไว้แล้วเนี่ยที่จะตรงกับหนัง ทีนี้เขาก็เลยนึกถึง ทเวนตี้ไฟว์ อาวเวอร์ส ก็คืออยากให้เราทำเพลง แต่งขึ้นมา แต่ว่าจริงๆ ช่วงนี้เราก็พักอัลบั้ม เราก็รู้สึกว่าเราอาจจะไม่พร้อมที่จะทำเพลงใหม่ แต่ว่าผมก็ดันทะลึ่งอ่ะฮะ ทะลึ่งที่ฟังอยาก เฮ้ย พี่แล้วหนังเป็นยังไง ฟังเรื่องย่อแล้วเขาก็เล่าให้เราฟัง เราก็นึกถึงเพลง ไม่ต่างกัน ที่เราแต่งไว้"

ปู๋ ซึ่งแต่งคำร้องและทำนองเพลงนี้ร่วมกับ แหลม พูดว่าจุดเริ่มต้นของเพลงมาจากคำว่า ไม่ต่างกัน "ตอนแรกเรามีคำนี้ไว้ คำว่า ไม่ต่างกัน แล้วมาแตกว่าทำไมคนเราถึงไม่ต่างกัน" แหลม เสริมว่า "เราไม่ต่างกันด้วยอะไรบ้าง บางคนรู้สึกว่าเราเป็นคนดี เขาเป็นคนพิการ เราอยู่ห่างกัน แต่ว่าความรัก ความคิดถึง หรือความเหงา เรารู้สึกร่วมกันได้เหมือนกัน ด้วยโชคชะตา พรหมลิขิต อะไรไม่รู้กับจีทีเอช เราก็ได้ร่วมงานกันอีกครั้งหนึ่ง เพลงเรา ไม่ต่างกัน กำลังจะไปเฉิดฉายอยู่ในภาพยนตร์ดีๆ เรื่องนี้ ให้ทุกคนได้อิ่มเอิบกับคำว่าความรักกันอีกครั้ง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง