1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

อียิปต์ สั่งห้ามฉาย เมทริกซ์ รีโหลดเดด ฐานรุนแรงเกินไป

อียิปต์ สั่งห้ามฉาย เมทริกซ์ รีโหลดเดด ฐานรุนแรงเกินไป

เสียแฟนไป 1 ประเทศแน่นอนแล้ว หลังจากคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ของอียิปต์ หรือคณะกรรมการเซ็นเซอร์ลงมติสั่งห้ามฉาย เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด หลังจากคณะกรรมการทั้ง 15 ท่าน ประกอบด้วยนักวิจารณ์ภาพยนตร์ นักวิชาการ นักเขียน และนักจิตวิทยา ลงความเห็นว่ามีความรุนแรงเกินไป อีกทั้งมีการเล่นเกี่ยวกับเรื่องราวความเชื่อทางศาสนา จึงเกรงว่าหากให้ฉายอาจก่อให้เกิดความวุ่นวายและทำให้เกิดความไม่สงบสุขในสังคม

ทั้งนี้ นายแมดคัวร์ ธาบิต ประธานคณะกรรมการเซ็นเซอร์ กล่าวว่า ไม่มีฉากใดในภาพยนตร์เป็นพิเศษที่ถูกคณะกรรมการตำหนิ แต่ความรุนแรงนั้นมาจากเมื่อพิจารณาจากภาพยนตร์ทั้งเรื่อง

นอกจากนั้นจากแถลงการณ์ของคณะกรรมการชุดนี้ยังกล่าวว่า แม้เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด จะเป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในโลกภาพยนตร์ และใช้เทคนิคพิเศษอันตระการตา แต่ก็มีเนื้อหาแตะต้องเรื่องราวความเชื่อทางศาสนา ทั้งยังว่าความเชื่อทางศาสนาในยุคก่อนทำให้เกิดเรื่องราววิกฤตต่างๆ

อย่างไรก็ตาม สำหรับเดอะ เมทริกซ์ภาคแรกมีโอกาสฉายในอียิปต์ แต่ก็ถูกหนังสือพิมพ์อิสลามบางฉบับวิจารณ์ว่ามีเนื้อหาสนับสนุนลัทธิ Zionism ซึ่งสนับสนุนให้ชาวยิวอพยพไปอยู่ในป่า

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • สวยลากไส้
  เข้าฉายปี 2007
  แสดง ดลรส เดชะประทุมวัน, โอซา แวง, ชิดจันทร์ รุจิพรรณ
 • อันธพาล
  เข้าฉายปี 2012
  แสดง สมชาย เข็มกลัด, กฤษดา สุโกศล แคลปป์, สาครินทร์ สุธรรมสมัย
 • Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer
  เข้าฉายปี 2007
  แสดง Ioan Gruffudd, Jessica Alba, Chris Evans

เกร็ดภาพยนตร์

 • Johnny English Reborn - ในฉากที่ จอห์นนี อิงลิช แสดงโดย โรแวน แอ็ตคินสัน ขโมยหมวกกันน็อกมาจากหญิงคนหนึ่ง คนนั้นคือ ลิลี แอ็ตคินสัน ลูกสาวในชีวิตจริงของ โรแวน อ่านต่อ»
 • Camellia - Camellia หรือ ดองแบก ในภาษาเกาหลี เป็นทั้งชื่อเกาะ ชื่อป่า และชื่อดอกไม้ ดอกดองแบก มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ดอกสีขาว หรือสีชมพู และยังเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ประจำเมืองปูซาน ประเทศเกาหลี ซึ่งมีความหมายถึงการรอคอย คำมั่นสัญญาซึ่งได้เคยให้ไว้แก่กัน และเป็นดอกไม้ที่แทนความรักนิรันดร์ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

หญิงสาวชาวลาติน อิซาเบล (อานา เด อาร์มาส) ต้องมาพบกับสิ่งแปลกประหลาดสุดอัศจรรย์หลังจากเป็นพยานให้กับ ตำรวจนักสืบ กัลบัน...อ่านต่อ»