1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

อียิปต์ สั่งห้ามฉาย เมทริกซ์ รีโหลดเดด ฐานรุนแรงเกินไป

อียิปต์ สั่งห้ามฉาย เมทริกซ์ รีโหลดเดด ฐานรุนแรงเกินไป

เสียแฟนไป 1 ประเทศแน่นอนแล้ว หลังจากคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ของอียิปต์ หรือคณะกรรมการเซ็นเซอร์ลงมติสั่งห้ามฉาย เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด หลังจากคณะกรรมการทั้ง 15 ท่าน ประกอบด้วยนักวิจารณ์ภาพยนตร์ นักวิชาการ นักเขียน และนักจิตวิทยา ลงความเห็นว่ามีความรุนแรงเกินไป อีกทั้งมีการเล่นเกี่ยวกับเรื่องราวความเชื่อทางศาสนา จึงเกรงว่าหากให้ฉายอาจก่อให้เกิดความวุ่นวายและทำให้เกิดความไม่สงบสุขในสังคม

ทั้งนี้ นายแมดคัวร์ ธาบิต ประธานคณะกรรมการเซ็นเซอร์ กล่าวว่า ไม่มีฉากใดในภาพยนตร์เป็นพิเศษที่ถูกคณะกรรมการตำหนิ แต่ความรุนแรงนั้นมาจากเมื่อพิจารณาจากภาพยนตร์ทั้งเรื่อง

นอกจากนั้นจากแถลงการณ์ของคณะกรรมการชุดนี้ยังกล่าวว่า แม้เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด จะเป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในโลกภาพยนตร์ และใช้เทคนิคพิเศษอันตระการตา แต่ก็มีเนื้อหาแตะต้องเรื่องราวความเชื่อทางศาสนา ทั้งยังว่าความเชื่อทางศาสนาในยุคก่อนทำให้เกิดเรื่องราววิกฤตต่างๆ

อย่างไรก็ตาม สำหรับเดอะ เมทริกซ์ภาคแรกมีโอกาสฉายในอียิปต์ แต่ก็ถูกหนังสือพิมพ์อิสลามบางฉบับวิจารณ์ว่ามีเนื้อหาสนับสนุนลัทธิ Zionism ซึ่งสนับสนุนให้ชาวยิวอพยพไปอยู่ในป่า

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Sucker Punch - อแมนดา ไซฟริด เป็นตัวเลือกแรกของผู้สร้างสำหรับบท เบบีดอลล์ แต่เธอขอถอนตัวไปเพราะติดปัญหาเรื่องตารางงาน จากนั้นมีข่าวว่า โอลิเวีย เธิร์ลบี จะได้มารับบทนี้แทน แต่สุดท้ายแล้วบทนี้กลับตกเป็นของ เอมิลี บราวนิง อ่านต่อ»
  • Morning Glory - ผู้เขียนบท อาลีน บรอช แม็กเคนนา เคยเขียนบทเกี่ยวกับหญิงสาวที่พยายามหาหนทางในหน้าที่การงาน พร้อมกับพยายามค้นหาตัวเองมาก่อนแล้วใน The Devil Wears Prada (2006) อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ติดตามชีวิตของนักเรียนมัธยมปลายสาว ลอรา (อลิเซีย เดบนัม-แครีย์) หญิงสาวสุดเด่นเพื่อนเยอะ เธอเสพติดสังคมออนไลน์ และชอบแบ...อ่านต่อ»