1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ฉากเด็ด เมทริกซ์ หมดสิทธิ์ลุ้นออสการ์สาขาวิชวลเอฟเฟ็กต์

ฉากเด็ด เมทริกซ์ หมดสิทธิ์ลุ้นออสการ์สาขาวิชวลเอฟเฟ็กต์

สาวกนีโอเตรียมเศร้ากันได้ เมื่อฉากเดียว 40 ล้านเหรียญของ The Matrix Revolutions รวมทั้งฉากบู๊ใน The Matrix Reloaded หมดโอกาสลุ้นออสการ์สาขาเทคนิคพิเศษด้านภาพ (วิชวลเอฟเฟ็กต์) ไปเรียบร้อย จากการประกาศของทางสถาบันศิลปะและวิทยาศาสตร์การภาพยนตร์

นับว่าเป็นการพลิกโผครั้งใหญ่ และเป็นข่าวดีสำหรับสาวกภาพยนตร์แหวนไตรภาคเลยทีเดียว เมื่อภาคต่อของภาพยนตร์เจ้าของรางวัลออสการ์สาขาวิชวลเอฟเฟ็กต์ในปี 1999 กลับหมดโอกาสลุ้นในสาขาที่น่าจะได้เข้าชิงมากที่สุดทั้งสองภาค ทำให้ The Lord of the Rings: The Return of the King ขึ้นเป็นเต็งหนึ่งในทันที

เมื่อช่วงเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา โจเอล ซิลเวอร์ หนึ่งในผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์กังฟูไซไฟเรื่องดังเพิ่งจะประกาศอย่างมั่นใจว่าฉากที่ นีโอ (คีอานู รีฟ) สู้กับเอเจ้นท์สมิธ (ฮิวโก้ วีฟวิ่ง) ท่ามกลางสายฝน ซึ่งทุ่มทุนสร้างกว่า 40 ล้านเหรียญนั้น กะจะให้เป็นทีเด็ดไว้ลุ้นออสการ์ได้อย่างแน่นอน แถมอาจได้ชิงกันเองกับฉากที่นีโอสู้กับเอเจ้นท์สมิธนับพันคนในภาคสองด้วย แต่มาถึงตอนนี้กลายเป็นว่าทำได้เพียงส่งมาลุ้นในรอบแรกเท่านั้นเพราะปิ๋วไปหมดซะแล้ว

ขณะที่ภาพยนตร์ไตรภาคของผู้กำกับชาวนิวซีแลนด์ ปีเตอร์ แจ๊กสัน ที่เคยคว้ารางวัลด้านวิชวลเอฟเฟ็กต์หรือเทคนิคพิเศษด้านภาพมาแล้วเช่นกันจาก The Fellowship of the Ring และ The Two Towers ก็มีความเป็นไปได้ที่จะทำได้อีกครั้ง โดยเฉพาะจากฉากรบและตัวกอลลั่มหรือสมีกอล ที่ให้เสียงและท่าทางโดย แอนดี้ เซอร์กิส นั้นถือเป็นไฮไลต์ที่อาจจะช่วยให้ภาพยนตร์แหวนทำแฮตทริกได้เลยทีเดียว

ส่วนเรื่องที่น่าจะเบียดเมทริกซ์เข้ามาเห็นจะเป็นยักษ์เขียวเครื่องร้อนอย่าง The Hulk ที่ดูจะกลายเป็นภาพยนตร์ทุนต่ำไปในบัดดลเมื่อเจอกับที่เข้ารอบเรื่องที่เหลือ รวมทั้ง X2 เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ที่ฟอร์มใหญ่กว่ายักษ์เขียวเพียงนิดเดียวเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์แหวนที่กำลังกวาดรายได้ทั่วโลกอยู่ขณะนี้ ก็ต้องพบคู่แข่งที่น่ากลัวอย่าง โจรสลัดกลางทะเล Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl ตามด้วย Master and Commander: The Far Side of the World และภูตหนุ่มร่างเล็กอย่าง Peter Pan ส่วน Terminator 3: Rise of the Machines อาจจะพอมีโอกาสเป็นม้ามืดเข้ารอบสุดท้ายกับเขาด้วยเหมือนกัน

ทั้งนี้จะมีการนำภาพฉากเด็ดจากหนังที่เข้ารอบทั้งเจ็ดเรื่อง ไปฉายให้คณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัลออสการ์ในสาขาวิชวลเอฟเฟ็กต์คัดเลือกอีกครั้งในวันที่ 21 ม.ค. ปีหน้าเพื่อคัดให้เหลือเพียงสามเรื่อง ก่อนจะประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงออสการ์ รวมกับอีก 23 สาขาที่เหลืออย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 27 ม.ค. และเตรียมลุ้นผู้ชนะวันที่ 29 ก.พ.ปีหน้า

รายชื่อภาพยนตร์ที่มีโอกาสได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 76 สาขาเทคนิคพิเศษด้านภาพยอดเยี่ยม

 • The Hulk
 • The Lord of the Rings: The Return of the King
 • Master and Commander: The Far Side of the World
 • Peter Pan
 • Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl
 • Terminator 3: Rise of the Machines
 • X2

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • The Last Samurai
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง Tom Cruise, Ken Watanabe, Koyuki
 • Pope Joan
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง Johanna Wokalek, David Wenham, John Goodman
 • Cloudy with a Chance of Meatballs
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง Bill Hader, Anna Faris, James Caan

เกร็ดภาพยนตร์

 • Beastly - ดัดแปลงจากหนังสือชื่อเรื่องเดียวกันของ อเล็กซ์ ฟินน์ ซึ่งดัดแปลงมาจากวรรณกรรม Beauty and the Beast หรือ โฉมงามกับเจ้าชายอสูร อีกทีหนึ่ง นอกจากเรื่องนี้แล้ว อเล็กซ์ เคยนำเทพนิยายเก่ามาดัดแปลงเป็นเรื่องราวร่วมสมัยเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น A Kiss in Time ว่าด้วยเจ้าหญิงนิทราที่ตื่นขึ้นมาในศตวรรษที่ 21 และ Cloaked ที่เกี่ยวกับช่างทำรองเท้าที่ได้พบกับเจ้าหญิง หงษ์วิเศษ ยักษ์ตาเดียว และผ้าคลุมเวทมนตร์ อ่านต่อ»
 • Mary and Max - แอนิเมชันแบบสต็อปโมชันที่ทำจากดินน้ำมันเช่นนี้ เป็นงานถนัดของผู้กำกับ อดัม เอลเลียต อยู่แล้ว เมื่อปี 2003 เขาเคยผลิตแอนิเมชันด้วยเทคนิคนี้เรื่อง Harvie Krumpet (2003) จนโด่งดังและคว้ารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้นยอดเยี่ยมมาครอง อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เฉินโม (เหลียงเฉาเหว่ย) หนุ่มเจ้าของบาร์ที่มีเพื่อนคือ กวนชุน (ทาเคชิ คาเนชิโร่) และ เสี่ยวหยู (แองเจลาเบบี หรือ หยางอิ...อ่านต่อ»