1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

12 Years A Slave เสมอ Gravity คว้าภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

12 Years A Slave เสมอ Gravity คว้าภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

เป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี และเป็นครั้งแรกของเวที "พีจีเอ อวอร์ดส์" (PGA Awards) ที่มอบรางวัลให้กับผลงานยอดเยี่ยมทางด้านภาพยนตร์ โทรทัศน์ และดิจิทัล โดยสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์แห่งอเมริกา (Producers Guild of America) เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2014 ตามเวลาในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้ชนะรางวัลทางด้านภาพยนตร์ แดร์เรล เอฟ. ซานุก รางวัลสูงสุดที่มอบแด่ผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยมเสมอกัน นั่นคือผู้อำนวยการสร้างจาก "12 Years A Slave" และ "Gravity"

"อัลฟองโซ คัวรอน" (Alfonso Cuaron) ผู้กำกับ ผู้ร่วมเขียนบท ผู้ตัดต่อ หนึ่งในผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ แบ่งปันรางวัลที่ได้รับกับสองนักแสดง "แซนดรา บุลล็อก" (Sandra Bullock) และ "จอร์จ คลูนีย์" (George Clooney) รวมถึงอีกหนึ่งผู้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์ "โจนัส คัวรอน" (Jonas Cuaron) ซึ่งเป็นลูกชายของเขา ที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่อง Gravity เกิดขึ้นได้ ทั้งยังกล่าวติดตลกถึงผู้กำกับภาพยนตร์แรงโน้มถ่วงแสนหัวรั้น (ซึ่งน่าจะหมายถึงตัวเขาเอง) ที่ อัลฟองโซ และอีกหนึ่งผู้อำนวยการสร้าง "เดวิด เฮย์แมน" (David Heyman) ต้องร่วมงานด้วยขณะถ่ายทำภาพยนตร์

"เดวิดกับผมเริ่มโครงการนี้ได้เมื่อประมาณสี่ปีครึ่งที่ผ่านมา เราได้รับโทรศัพท์จากผู้กำกับและบอกว่าเขามีภาพยนตร์เล็กๆ เรื่องหนึ่งที่มีแค่สองตัวละคร เราสามารถสร้างเสร็จภายในหนึ่งปีหรือปีครึ่งได้ เราไม่ค่อยเชื่อเขาเท่าไร และยืนยันให้ทดสอบดู ตอนนี้เมื่อเราอยู่ในฐานะผู้อำนวยการสร้างแล้ว เราควรจะพูดตามตรง ผู้กำกับคนนั้นหัวรั้นมาก แถมยังประนีประนอมไม่เป็นอีก"

"แบรด พิตต์" (Brad Pitt) ในฐานะผู้ร่วมอำนวยการสร้างและนักแสดงบทบาทสมทบในภาพยนตร์ที่มีศักดิ์ศรีเท่ากันอย่าง 12 Years A Slave เผยว่า "ในฐานะผู้อำนวยการสร้าง ผมใช้เวลาอยู่หลายปีพยายามพัฒนาบทเพื่อโครงการที่ผมเชื่อ เมื่อผมได้องค์ประกอบทั้งหมด และทำให้ผู้กำกับเชื่อได้แล้ว มันกลายเป็นความรู้สึกที่สวยงาม และเหนือไปกว่านั้น พวกเรามีโอกาสได้เผยแพร่เรื่องราวแห่งปี มีส่วนร่วมกับวัฒนธรรม เป็นเรื่องที่สุดยอดไปเลยครับ"

ด้านผู้กำกับและหนึ่งในผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ "สตีฟ แมกควีน" (Steve McQueen) พูดถึงความสำเร็จในแง่รายได้ของภาพยนตร์ทั้งที่มีฉากรุนแรงจนหลายคนไม่กล้าเข้าไปดู แสดงให้เห็นว่าเรื่องราวในภาพยนตร์นั้นสำคัญ "มันไม่ใช่ภาพยนตร์ของคนผิวสี หรือภาพยนตร์ของคนผิวขาว แต่เป็นของอเมริกา เป็นเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งชื่อ โซโลมอน นอร์ธอัป ผู้รอดชีวิตจากความโหดร้ายของการเป็นทาสถึง 12 ปี"

ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ดัดแปลงมาจากเทพนิยาย "Frozen" ครองรางวัลผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์แอนิเมชันอย่างที่ใครหลายคนคาดการณ์ไว้ และ "ปีเตอร์ เดล เวกโช" (Peter Del Vecho) ชี้ให้เห็นว่า "ผมทำงานกับดิสนีย์มาเกือบ 20 ปี นี่เป็นภาพยนตร์ของดิสนีย์เรื่องแรกที่คว้ารางวัลผู้อำนวยการสร้าง" ส่วนคณะผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์สารคดีที่หลุดโผเข้าชิงออสการ์ "We Steal Secrets: The Story Of Wikileaks" ขึ้นรับรางวัลประเภทสารคดี ขณะที่ภาพยนตร์บอกเล่าเหตุการณ์จริงสะเทือนใจ "Fruitvale Station" เป็นเจ้าของรางวัล สแตนลีย์ เครเมอร์ ในฐานะที่เป็นภาพยนตร์สะท้อนปัญหาสังคม

สรุปผลรางวัล Producers Guild Awards ครั้งที่ 25

ภาพยนตร์

 • รางวัล แดร์เรล เอฟ. ซานุก แด่ผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยม: Alfonso Cuaron, David Heyman - Gravity และ Anthony Katagas, Jeremy Kleiner, Steve McQueen, Brad Pitt, Dede Gardner - 12 Years a Slave
 • ผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์สารคดี: Alexis Bloom, Alex Gibney, Marc Shmuger - We Steal Secrets: The Story Of Wikileaks
 • ผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์แอนิเมชัน: Peter Del Vecho - Frozen

โทรทัศน์

 • รางวัล แดนนี โธมัส แด่ผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยมจากละครโทรทัศน์แนวตลก: Paul Corrigan, Abraham Higginbotham, Ben Karlin, Elaine Ko, Steven Levitan, Christopher Lloyd, Jeffrey Morton, Dan O'Shannon, Jeffrey Richman, Chris Smirnoff, Brad Walsh, Bill Wrubel, Danny Zuker - Modern Family
 • รางวัล นอร์แมน เฟลตัน แด่ผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยมจากละครโทรทัศน์แนวชีวิต: Melissa Bernstein, Sam Catlin, Bryan Cranston, Vince Gilligan, Peter Gould, Mark Johnson, Stewart Lyons, Michelle MacLaren, George Mastras, Diane Mercer, Thomas Schnauz, Moira Walley-Beckett - Breaking Bad
 • รางวัล เดวิด แอล. โวลเปอร์ แด่ผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยมจากละครโทรทัศน์ที่ไม่จบในตอนหรือภาพยนตร์ที่ฉายทางโทรทัศน์: Susan Ekins, Gregory Jacobs, Michael Polaire, Jerry Weintraub - Behind the Candelabra
 • ผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยมจากรายการโทรทัศน์ประเภทนำเสนอความจริง: Anthony Bourdain, Christopher Collins, Lydia Tenaglia, Sandra Zweig - Anthony Bourdain: Parts Unknown
 • ผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยมจากรายการโทรทัศน์ประเภทบันเทิงและทอล์กโชว์: Producers: Meredith Bennett, Stephen T. Colbert, Richard Dahm, Paul Dinello, Barry Julien, Matt Lappin, Emily Lazar, Tanya Michnevich Bracco, Tom Purcell, Jon Stewart - The Colbert Report
 • ผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยมจากรายการโทรทัศน์ประเภทการแข่งขัน: Stijn Bakkers, Mark Burnett, John de Mol, Chad Hines, Lee Metzger, Audrey Morrissey, Jim Roush, Kyra Thompson, Nicolle Yaron, Mike Yurchuk, Amanda Zucker - The Voice
 • รายการโทรทัศน์ประเภทกีฬายอดเยี่ยม: SportsCenter
 • รายการโทรทัศน์สำหรับเด็กยอดเยี่ยม: Sesame Street

ดิจิทัล

 • รางวัล ดิจิทัล ซีรีส์ สำหรับละครต่อเนื่องยอดนิยมที่ให้ชมในรูปแบบดิจิทัล: Wired: What's Inside

รางวัลเชิดชูเกียรติ

 • รางวัล ไมล์สโตน แด่ผู้สร้างผลงานในอุตสาหกรรมบันเทิงมายาวนาน: Bob Iger
 • รางวัล เดวิด โอ. เซลส์นิก แด่ผู้ประสบความสำเร็จในวงการภาพยนตร์: Michael G. Wilson และ Barbara Broccoli
 • รางวัล นอร์แมน เลียร์ แด่ผู้ประสบความสำเร็จในวงการโทรทัศน์: Chuck Lorre
 • รางวัล แวนการ์ด แด่ผู้ประสบความสำเร็จในสื่อสมัยใหม่: Peter Jackson, Joe Letteri และ Weta Digital
 • รางวัล สแตนลีย์ เครเมอร์ แด่ภาพยนตร์สะท้อนปัญหาสังคม: Fruitvale Station
 • รางวัลผู้มีวิสัยทัศน์: Chris Meledandri

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Million Dollar Arm - สร้างจากเรื่องจริงของ เจบี เบิร์นสตีน ซึ่งรับบทโดย จอน ฮัมม์ ผู้ปัจจุบันยังคงอำนวยการสร้างการแข่งขัน The Million Dollar Arm ที่ประเทศอินเดีย อ่านต่อ»
 • The Wind Rises - ผู้กำกับและผู้เขียนบท ฮายาโอะ มิยาซากิ กล่าวว่าที่เขาเลือกภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันอำลาวงการเพราะเขาอยากเล่าเรื่องราวที่เป็นตัวแทนจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่น สิ่งที่เกิดขึ้นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ใช่เรื่องน่าภูมิใจ แต่ก็เป็นประวัติศาสตร์ที่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตชาวญี่ปุ่น และอยากให้ยอมรับสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นสร้างขึ้น อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่คลั่งไคล้กีฬามวยปล้ำ โดยมี 2 พี่น้อง แซ็ก (แจ็ก โลว์เดน) เพจ (ฟลอเรนส์ พิวจ์) ที่มีความฝันอ...อ่านต่อ»