1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

Moulin Rouge คว้าหนังยอดเยี่ยมสมาคมผู้อำนวยการสร้าง

Moulin Rouge คว้าหนังยอดเยี่ยมสมาคมผู้อำนวยการสร้าง

Moulin Rouge หนึ่งในหนังเข้าชิงออสการ์สาขาหนังยอดเยี่ยมประจำปี 2001 คว้ารางวัลในสาขาเดียวนี้จากเวทีแจกรางวัลของสมาคมผู้อำนวยการสร้างในฮอลลีวู้ด ก่อนที่จะรู้ผลรางวัลออสการ์ในปลายเดือนมีนาคม

สมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์แห่งอเมริกา ได้ประกาศผลและมอบรางวัลทางด้นภาพยนตร์และผลงานทางโทรทัศน์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่โรงแรมเซ็นจูรี่ พลาซ่า ลอสแองเจลีส และปีนี้เป็นปีที่ 12 แล้วนับจากทางสมาคมฯ มีการมอบรางวัล และส่วนใหญ่ผลรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของสมาคมฯ มักจะตรงกับผลรางวัลออสการ์จากสถิติแล้วตรงกันถึง 9 ครั้ง จากการแจกรางวัลทั้งหมด 12 ครั้ง รวมทั้งกรณี Gladiator ในปี 2001 และ American Beauty ในปี 2000

สำรับ Moulin Rouge ผู้ได้รางวัลจากสมาคมฯ ในปีนี้ ถือเป็นรางวัลสำคัญและเป็นแรงหนุนสำคัญในการชิงชัยบนเวทีออสการ์ เนื่องจากในกลุ่มหนังที่เข้าชิงออสการ์ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมนั้น Moulin Rouge เป็นเรื่องเดียวที่ผู้กำกับ บาซ เลอห์มาน ไม่ได้เข้าชิงสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม หนังเพลงย้อนยุคสมัยศตวรรษที่ 19 ในกรุงปารีส ฝรั่งเศสที่ส่งให้ นิโคล คิดแมน ได้เข้าชิงรางวัลดารานำและคว้าลูกโลกทองคำจากเรื่องนี้มาครองนั้นมีภาษีด้อยกว่าคู่แข่งขาใหญ่อย่าง The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring ที่ได้เข้าชิงออสการ์รวมเบ็ดเสร็จถึง 13 สาขา และ A Beautiful Mind ซึ่งได้เข้าชิง 8 สาขาเท่ากับ Moulin Rouge

และแม้เลอห์มานจะไม่ได้ชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม แต่เขาเป็นหนึ่งในทีมผู้อำนวยการสร้างของหนังเพลงเรื่องนี้ ร่วมกับ เฟร็ด บารอน และ มาร์ติน บราวน์ หาก Moulin Rouge ได้ออสการ์หนังยอดเยี่ยม เขาก็จะได้ตุ๊กตาสีทองตัวนี้ไปครองเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Fantastic Four
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Ioan Gruffudd, Jessica Alba, Chris Evans
 • City of God
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Alexandre Rodrigues, Leandro Firmino, Phellipe Haagensen
 • The Tree of Life
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Brad Pitt, Sean Penn, Jessica Chastain

เกร็ดภาพยนตร์

 • Red - ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนชื่อเรื่องเดียวกันของค่าย ดีซี คอมิกส์ แต่งเรื่องโดย วอร์เรน เอลลิส และวาดภาพโดย คัลลี แฮมเนอร์ ออกวางจำหน่าย 3 เล่มในระยะเวลา 3 เดือน ก่อนที่จะรวมเล่มวางจำหน่ายในเวลาต่อมา หนังสือการ์ตูนเล่มนี้มีเพียงแค่ 66 หน้าเท่านั้น อ่านต่อ»
 • Reign of Assassins - ที่มาของเรื่องนี้เริ่มจากผู้อำนวยการสร้าง จางเจียเจิ้ง มองหาภาพยนตร์ต่อสู้ที่เหมาะกับนางเอกอย่าง มิเชล โหยว และเขาก็ได้ความคิดแรกเริ่มจากการพูดคุยกับผู้กำกับ ซูเจ้าปิน ก่อนจะพัฒนาต่อมาจนกระทั่ง มิเชล ได้มารับบท เจิ้งจิง อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ทนายความชาวบรูกลิน เจมส์ โดโนแวน (ทอม แฮงก์ส) พบว่าตัวเองตกอยู่ท่ามกลางสงครามเย็น เมื่อหน่วยสืบราชการลับกลางแห่งสหรัฐอเ...อ่านต่อ»