1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ผลรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ครั้งที่ 54 ประจำปี 2002

ผลรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ครั้งที่ 54 ประจำปี 2002

สมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา (Writers Guild of America) ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลในปีนี้ โดย จูเลียน เฟลโลวส์ ครองรางวัลบทภาพยนตร์ที่เขียนเพื่อสร้างเป็นภาพยนตร์จากเรื่อง Gosford Park ที่เป็นเรื่องราวเสียดสีสังคมชั้นสูงในอังกฤษในคดีฆาตกรรมลึกลับ กับ อาคิว่า โกลด์แมน บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมจากเรื่อง A Beautiful Mind โดยดัดแปลงมาจากนิยายขายดีประวัติของศาสตราจารย์รางวัลโนเบลผู้มีปัญหาทางจิต

ผู้ชนะทั้งสองคนเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ออสการ์ ในสาขาทั้งสองซึ่งจะมีการประกาศในวันที่ 24 มีนาคมศกนี้ นอกจากรางวัลทางด้านภาพยนตร์แล้ว ยังมีรางวัลนักเขียนบททางด้านโทรทัศน์อีกหลายรางวัล รวมทั้งรางวัลทางด้านนักเขียนของวิทยุอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Die Hard 4.0
  เข้าฉายปี 2007
  แสดง Bruce Willis, Justin Long, Maggie Q
 • Abraham Lincoln: Vampire Hunter
  เข้าฉายปี 2012
  แสดง Benjamin Walker, Dominic Cooper, Rufus Sewell
 • La Belle
  เข้าฉายปี 2002
  แสดง Lee Ji-hyun, Oh Ji-ho, Cho Kyeong-hwan

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Sorcerer's Apprentice - ต้นแบบดั้งเดิมของภาพยนตร์เรื่องนี้คืองานรวมบทกวี 14 บทในปี 1797 ชื่อ Der Zauberlehrling ของ โยฮันน์ วูล์ฟกัง ฟอน เกอเธ ราว 100 ปีต่อมา นักแต่งเพลง พอล ดูกาส์ ดัดแปลงบทกวีนี้เป็นซิมโฟนียาว 10 นาทีชื่อ L'Apprenti Sorcier ขณะที่ 40 ปีต่อมา วอลท์ ดิสนีย์ ร่วมกับวาทยากร ลีโอโปลด์ สโตโคว์สกี นำเพลงนี้มาดัดแปลงเป็นแอนิเมชัน Fantasia (1940) ที่มีตัวการ์ตูน มิกกี เมาส์ ในบทศิษย์พ่อมด จากนั้น 69 ปีถัดมา วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส และ เจอร์รี บรักไฮเมอร์ ฟิล์มส์ นำโครงเรื่องเดิมมาสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงในบรรยากาศยุคปัจจุบันเรื่องนี้ อ่านต่อ»
 • ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ - เหตุการณ์ในภาพยนตร์เกิดขึ้นในประเทศสมมติที่ชื่อ ปาดังราวี อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

อาณาจักรจีนในศตวรรษที่ 12 ราชาปีศาจยึดครองแผ่นดิน ผู้ที่จะเอาชนะปีศาจร้ายเหล่านี้ได้จะต้องมีความกล้าอย่างเสือร้อยตัว แข...อ่านต่อ»