1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

ผลรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ครั้งที่ 66 ประจำปี 2014

ผลรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ครั้งที่ 66 ประจำปี 2014

"สไปก์ จอนซ์" (Spike Jonze) และ "บิลลี เรย์" (Billy Ray) พารางวัลสูงสุดจากงานประกาศผลรางวัล "ดับเบิลยูจีเอ อวอร์ดส์" (WGA Awards) ครั้งที่ 66 จากสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา (Writers Guild of America) ติดตัวกลับบ้านไปเป็นครั้งแรก ในงานที่จัดขึ้น ณ ลอสแอนเจลิส ขณะที่งานอีกส่วนหนึ่งถูกจัดขึ้นที่รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2014 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปตามเวลาท้องถิ่น

"Her" ภาพยนตร์ความสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างมนุษย์และระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ส่งให้ สไปก์ ผู้เขียนบทและกำกับเองคว้าชัยไปครองเหนือคู่แข่งอย่าง "Blue Jasmine" "Dallas Buyers Club" "Nebraska" และ "American Hustle" ในสาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม "นี่เป็นเกียรติอันสูงส่งจากสมาคมนักเขียนบทเลยครับ ทั้งยังเป็นเกียรติอย่างสูงจากนักเขียนทั้งหลาย ในทางหนึ่งนี่เป็นเหมือนรางวัลที่มอบแด่ความเจ็บปวด ความเจ็บปวดเฉพาะที่นักเขียนเท่านั้นที่รู้ จากความรู้สึกทั้งดีและร้ายของการนั่งอยู่คนเดียวอยู่อย่างนั้น ขอบคุณทุกคนมากครับ"

ด้านสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ที่สร้างจากเหตุการณ์โจรสลัดชาวโซมาลีบุกปล้นเรือสินค้า "Captain Phillips" ที่ บิลลี ดัดแปลงมาจากหนังสือปี 2010 เรื่อง "A Captain's Duty: Somali Pirates, Navy Seals, and Dangerous Days at Sea" เขียนโดย "ริชาร์ด ฟิลิปส์" (Richard Phillip) โดย บิลลี เผยว่า "ผู้เขียนบททุกคนควรจะได้รับโชคอย่างที่ผมได้บ้าง ผมเป็นหนี้กัปตัน ริชาร์ด ฟิลิปส์ ทีเดียว เพราะกัปตันฟิลิปส์เป็นคนเขียนเรื่องนี้ ผมก็แค่เขียนตามเท่านั้นเองครับ" สำหรับภาพยนตร์เข้าชิงสาขาบทดัดแปลงยอดเยี่ยมอื่นๆ ได้แก่ "August: Osage County" "Before Midnight" "Lone Survivor" และ "The Wolf of Wall Street" โดยภาพยนตร์เข้าชิงเวทีออสการ์อย่าง "12 Years A Slave" และ "Philomena" พลาดโผไปอย่างน่าเสียดาย เนื่องจากคุณสมบัติไม่ตรงตามเกณฑ์ของสมาคม

ส่วนสารคดีเกี่ยวกับเรื่องราวของครอบครัวผู้เขียนบทและผู้กำกับ "ซารา พอลลีย์" (Sarah Polley) ใน "Stories We Tell" ก็คว้าชัยในสาขาบทภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม ขณะที่ "อเล็กซ์ กิบนีย์" (Alex Gibney) ผู้เขียนบทสารคดี ซึ่งเขียนบทและควบตำแหน่งผู้กำกับจาก "We Steal Secrets: The Story of WikiLeaks" ได้รับรางวัลพิเศษ พอล เซลวิน จากการเขียนบทที่แสดงให้เห็นถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามกฎหมาย และรางวัลเกียรติยศ ลอเรล หรือรางวัลผู้ประสบความสำเร็จในฐานะผู้เขียนบทภาพยนตร์ประจำปีนี้เป็นของ "พอล มาเซอร์สกี" (Paul Mazursky)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Sherlock Holmes: A Game of Shadows - แบรด พิตต์, แกรี โอลด์แมน, แดเนียล เดย์-ลูอิส, ฮาเวียร์ บาร์เดม และ ฌอน เพนน์ เคยได้รับการพิจารณาให้สวมบท ศาสตราจารย์มอริอาร์ตี้ ซึ่ง จาเร็ด แฮร์ริส เป็นคนรับบทนี้ในท้ายที่สุด อ่านต่อ»
  • Arthur Christmas - เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ที่ ปีเตอร์ บาย์นฮาม เป็นผู้เขียนบทและมีคำว่า Arthur อยู่ในชื่อเรื่อง โดยเรื่องแรกคือ Arthur (2011) อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวความรักของหนุ่ม ไจ (สิธาถ มัลโฮตรา) ที่กำลังจะเริ่มต้นชีวิตแต่งงานตอนที่เขาต้องมาเจอทางแยกให้เลือกระหว่าง หน้า...อ่านต่อ»