1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ผลรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ครั้งที่ 66 ประจำปี 2014

ผลรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ครั้งที่ 66 ประจำปี 2014

"สไปก์ จอนซ์" (Spike Jonze) และ "บิลลี เรย์" (Billy Ray) พารางวัลสูงสุดจากงานประกาศผลรางวัล "ดับเบิลยูจีเอ อวอร์ดส์" (WGA Awards) ครั้งที่ 66 จากสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา (Writers Guild of America) ติดตัวกลับบ้านไปเป็นครั้งแรก ในงานที่จัดขึ้น ณ ลอสแอนเจลิส ขณะที่งานอีกส่วนหนึ่งถูกจัดขึ้นที่รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2014 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปตามเวลาท้องถิ่น

"Her" ภาพยนตร์ความสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างมนุษย์และระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ส่งให้ สไปก์ ผู้เขียนบทและกำกับเองคว้าชัยไปครองเหนือคู่แข่งอย่าง "Blue Jasmine" "Dallas Buyers Club" "Nebraska" และ "American Hustle" ในสาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม "นี่เป็นเกียรติอันสูงส่งจากสมาคมนักเขียนบทเลยครับ ทั้งยังเป็นเกียรติอย่างสูงจากนักเขียนทั้งหลาย ในทางหนึ่งนี่เป็นเหมือนรางวัลที่มอบแด่ความเจ็บปวด ความเจ็บปวดเฉพาะที่นักเขียนเท่านั้นที่รู้ จากความรู้สึกทั้งดีและร้ายของการนั่งอยู่คนเดียวอยู่อย่างนั้น ขอบคุณทุกคนมากครับ"

ด้านสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ที่สร้างจากเหตุการณ์โจรสลัดชาวโซมาลีบุกปล้นเรือสินค้า "Captain Phillips" ที่ บิลลี ดัดแปลงมาจากหนังสือปี 2010 เรื่อง "A Captain's Duty: Somali Pirates, Navy Seals, and Dangerous Days at Sea" เขียนโดย "ริชาร์ด ฟิลิปส์" (Richard Phillip) โดย บิลลี เผยว่า "ผู้เขียนบททุกคนควรจะได้รับโชคอย่างที่ผมได้บ้าง ผมเป็นหนี้กัปตัน ริชาร์ด ฟิลิปส์ ทีเดียว เพราะกัปตันฟิลิปส์เป็นคนเขียนเรื่องนี้ ผมก็แค่เขียนตามเท่านั้นเองครับ" สำหรับภาพยนตร์เข้าชิงสาขาบทดัดแปลงยอดเยี่ยมอื่นๆ ได้แก่ "August: Osage County" "Before Midnight" "Lone Survivor" และ "The Wolf of Wall Street" โดยภาพยนตร์เข้าชิงเวทีออสการ์อย่าง "12 Years A Slave" และ "Philomena" พลาดโผไปอย่างน่าเสียดาย เนื่องจากคุณสมบัติไม่ตรงตามเกณฑ์ของสมาคม

ส่วนสารคดีเกี่ยวกับเรื่องราวของครอบครัวผู้เขียนบทและผู้กำกับ "ซารา พอลลีย์" (Sarah Polley) ใน "Stories We Tell" ก็คว้าชัยในสาขาบทภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม ขณะที่ "อเล็กซ์ กิบนีย์" (Alex Gibney) ผู้เขียนบทสารคดี ซึ่งเขียนบทและควบตำแหน่งผู้กำกับจาก "We Steal Secrets: The Story of WikiLeaks" ได้รับรางวัลพิเศษ พอล เซลวิน จากการเขียนบทที่แสดงให้เห็นถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามกฎหมาย และรางวัลเกียรติยศ ลอเรล หรือรางวัลผู้ประสบความสำเร็จในฐานะผู้เขียนบทภาพยนตร์ประจำปีนี้เป็นของ "พอล มาเซอร์สกี" (Paul Mazursky)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • ลองของ
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง นภคปภา นาคประสิทธิ์, นะโม ทองกำเหนิด, หทัยวรรณ งามสุคนธภูษิต
 • Chicken Little
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Zach Braff, Steve Zahn, Joan Cusack
 • The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part 1
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Kristen Stewart, Robert Pattinson, Taylor Lautner

เกร็ดภาพยนตร์

 • Romeo and Juliet - โลแกน เลอร์แมน, แซม แคฟลิน, จอช ฮัตเชอร์สัน และ เบนจามิน เกอร์ ต่างก็เคยทดสอบบท โรมิโอ ที่รับบทโดย ดักลาส บูธ อ่านต่อ»
 • Like Father, Like Son - นักแสดงเด็กของเรื่องได้แก่ เคตะ นิโนะมิยะ ผู้รับบท เคตะ และ เรียวเซ ไซกิ ผู้รับบท โชเกน จะไม่ได้รับบทภาพยนตร์ก่อนเข้าฉาก ผู้กำกับ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ จะเป็นคนอธิบายฉากที่กำลังจะถ่ายทำและบทพูด อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของภรรยาและลูกๆ ของ นักชีววิทยาสังเคราะห์ ที่ได้เสียชีวิตลงจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เขาไม่มีทางเลือกนอกจากพยายาม...อ่านต่อ»