1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

บาร์นีย์ บอกเล่าเรื่องราวอบอุ่นหัวใจใน Baby Steps

บาร์นีย์ บอกเล่าเรื่องราวอบอุ่นหัวใจใน Baby Steps

"บาร์นีย์ เชง" (Barney Cheng) แจ้งเกิดในฮอลลีวูดครั้งแรกในฐานะนักแสดง ตอนที่เขาได้รับบทสมทบในภาพยนตร์ของผู้กำกับ "วูดดี อัลเลน" (Woody Allen) เรื่อง "Hollywood Ending" จากนั้นเขาก็ได้รับบทสมทบในภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง อาทิ "Wasabi Tuna" และ "Mission: Impossible III" นอกเหนือจากงานแสดงแล้ว บาร์นีย์ ยังมีความสามารถในการกำกับ เขียนบท และควบคุมงานสร้าง ภาพยนตร์สั้นของเขามีทั้งที่ได้รับรางวัลและออกฉายในเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลก มาตอนนี้ บาร์นีย์ ได้มีโอกาสทำภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกชื่อ "Baby Steps" ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของคู่รักเพศเดียวกันที่อยากมีลูกเพื่อให้คุณแม่ที่ไม่ยอมรับเรื่องรักร่วมเพศกลับมามีความสุขอีกครั้ง โดยเขาพร้อมแล้วที่จะมาบอกเล่าเบื้องหลังผลงานภาพยนตร์ชวนอบอุ่นหัวใจเรื่องนี้อย่างหมดเปลือก

ภาพยนตร์เรื่อง Baby Steps มีที่มาที่ไปอย่างไร

"มันเป็นเรื่องค่อนข้างส่วนตัวครับ เพราะภาพยนตร์อิงมาจากความสัมพันธ์ระหว่างตัวผมและคุณแม่ ตอนที่ผมบอกคุณแม่ว่าผมเป็นเกย์ เรื่องมันนานมาแล้วครับ แต่ตอนนั้นระหว่างเราเต็มไปด้วยความขัดแย้งมากมาย โดยเฉพาะเรื่องการสร้างครอบครัว"

ใช้เวลาเขียนบทนานไหม

"ผมเขียนบทร่างแรกเสร็จในเวลา 2 สัปดาห์เท่านั้นเอง เพราะทุกอย่างมันไหลออกมาจากประสบการณ์ตรง ผมเขียนเมื่อสัก 5-6 ปีก่อนนะ ตอนนั้นผมก็ยังไม่รู้ว่าจะได้สร้างเป็นภาพยนตร์หรือเปล่า จนกระทั่งผมได้การสนับสนุนจากสถาบันภาพยนตร์ไทรเบกา และ สวี่ลี่กง (Hsu Li-Kong) คนที่เคยเป็นผู้ควบคุมงานสร้างให้กับภาพยนตร์ยุคแรกๆ ของ อังลี (Ang Lee) ครับ จากบทภาพยนตร์ร่างแรก ผมก็แก้บทมาเรื่อยๆ ผมไม่รู้ว่าเป็นวิธีที่ถูกต้องหรือเปล่า แต่ผมแก้บทตลอดเวลา แม้แต่ตอนถ่ายทำ หรือตอนตัดต่อ ผมแก้ให้มันลงตัวจนถึงนาทีสุดท้าย"

ประเด็นหลักในเรื่อง Baby Steps คืออะไร

"เป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่ชาวจีนหัวโบราณ กับลูกชายหัวสมัยใหม่ซึ่งเป็นเกย์ การปะทะกันของสองวัฒนธรรม แต่นอกเหนือจากเรื่องการยอมรับจากครอบครัว ยังเป็นเรื่องการสร้างครอบครัวใหม่ด้วย เรื่องการรับเลี้ยงเด็ก ชายรักชายที่อยากสร้างครอบครัว"

ได้รับอิทธิพลในการกำกับภาพยนตร์มาการทำงานของผู้กำกับคนไหนบ้างหรือเปล่า

"ไม่มีเลยครับ ผมกำกับไปด้วยสัญชาตญาณล้วนๆ เลย มันง่ายตรงที่เรื่องราวทั้งหมดมันมาจากตัวผมเอง ผมรู้ว่าควรจะถ่ายทอดมันออกมาอย่างไร แต่ก็มีส่วนที่ยากก็คือผมตัดสินใจรับบทนำเอง ซึ่งมันยากมากที่คุณต้องแสดงต่อหน้ากล้อง แล้วคุณก็ต้องสั่งหยุดด้วยตัวเอง แล้วก็ต้องวิ่งมาดูจอหลังเล่นเสร็จแต่ละฉาก"

จำภาพยนตร์ชายรักชายเรื่องแรกที่ดูได้ไหม

"ผมจำไม่ได้ครับ ยังเด็กเกินที่จะจำ แต่ The Wedding Banquet ของ อังลี เป็นหนึ่งในบรรดาเรื่องแรกๆ ที่ได้ดูครับ"

ตอนนั้นคิดไหมว่าตัวเองจะกลายมาเป็นผู้สนับสนุนเรื่องสิทธิคนรักเพศเดียวกัน

"นึกไม่ถึงเลยครับ เรามากันไกลมากอย่างน่าตื่นเต้น ทุกวันนี้คนรณรงค์สิทธิ์ในการแต่งงานกับเพศเดียวกัน ทุกอย่างมันเกิดขึ้นแล้ว"

เป้าหมายสำคัญในการทำภาพยนตร์เรื่องนี้คืออะไร

"เอาเป็นว่า ผมจะบอกเป้าหมายในการทำงานของผมแทนก็แล้วกันครับ ในการทำงานผมต้องรับผิดชอบ 3 อย่าง อย่างแรก ในฐานะศิลปิน คุณจะต้องทำให้งานศิลปะของคุณเป็นงานที่ดี นั่นถือเป็นความรับผิดชอบครับ อย่างที่สอง คุณต้องทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมอยากให้คนดูและเกิดแรงบันดาลใจในการยอมรับความรักของเพศเดียวกันครับ อย่างที่สาม ผมต้องรับผิดชอบต่อนายทุน ผมหวังว่าอย่างน้อยๆ ภาพยนตร์ควรจะได้เงินกลับมาบ้างครับ"

Baby Steps มีกำหนดเข้าฉายให้ชาวไทยได้สัมผัสความรักบนความขัดแย้งของครอบครัวในโรงภาพยนตร์ ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • The Twins Effect
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Ekin Cheng , Charlene Choi , Gillian Chung
 • The Lone Ranger
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง Johnny Depp, Armie Hammer, Helena Bonham Carter
 • Despicable Me 2
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง Steve Carell, Kristen Wiig, Russell Brand

เกร็ดภาพยนตร์

 • ชั่วฟ้าดินสลาย - ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ เรียมเอง หรือ มาลัย ชูพินิจ ซึ่งถือเป็นบทประพันธ์แนวเรียลลิสติกหรือสัจนิยมเรื่องแรกของผู้เขียน อันเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นต่อๆ มาของท่าน นิยายเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือ นิกร ฉบับวันอาทิตย์เมื่อปี 1943 ในรูปแบบเรื่องสั้น ก่อนได้รับการแก้ไขและขยายเป็นนวนิยายขนาดเล็ก และตีพิมพ์โดยสำนักงาน พิทยาคม เมื่อปี 1951 และเคยมีการสร้างเป็นละครเวทีโดย คณะศิวารมย์ อ่านต่อ»
 • Oceans - ใช้เวลาถ่ายทำ 4 ปีเต็ม ทั้งในสถานที่ที่สิ่งมีชีวิตยังคงสภาพเดิมมานับหมื่นๆ ปี และในสถานที่ที่สภาพธรรมชาติกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าวิตก เพราะถูกมนุษย์รุกรานทั้งโดยการตกปลา มลพิษ การถมชายฝั่งทะเล และอื่นๆ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ความรักของ ราช (ชาห์รุก ข่าน) และ มีรา (กาจล) ใช้เวลาหลายปีค่อยๆ ก่อร่างสร้างตัวขึ้นท่ามกลางความเกลียดชัง ครอบครัวของทั...อ่านต่อ»