1. สยามโซน
  2. เพลง
  3. อัลบัมเพลงเด่น

อัลบัม Doo-Wops & Hooligans - Bruno Mars

Doo-Wops & Hooligans
ศิลปิน: Bruno Mars
อัลบัม: Doo-Wops & Hooligans
จำนวนเพลง: 12 เพลง
แนวเพลง: Pop / Rock / R&B / Reggae / Soul
วันที่ออกจำหน่าย:   16 ธันวาคม 2553
สังกัด: Warner Music

หลังจากสร้างชื่อเสียงจากการเป็นศิลปินรับเชิญให้เพื่อนศิลปินคนอื่น ในที่สุด บรูโน มาร์ส (Bruno Mars) ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอัลบั้มเต็มชุดแรก Doo-Wops & Hooligans ซึ่งมีกลิ่นอายหลากหลายแนว ทั้งป๊อป ร็อก เร็กเก้ อาร์แอนด์บี โซล และฮิปฮอป จากฝีมือการแต่งเพลงของคณะ เดอะ สมีซซิงตันส์ (The Smeezingtons) ซึ่งประกอบไปด้วย บรูโน ร่วมกับ ฟิลิป ลอว์เรนซ์ (Philip Lawrence) และ อารี เลอวีน (Ari Levine) โดยทั้ง 3 คนยังรับหน้าที่เอ็กเซ็กคิวทีฟโปรดิวซ์ของอัลบั้มนี้อีกด้วย

ชื่ออัลบั้ม Doo-Wops & Hooligans สื่อถึงตัวตน 2 ด้านของศิลปินเจ้าของอัลบั้ม ด้านแรกคือการที่ บรูโน เติบโตมากับดูว็อป ดนตรีแนวอาร์แอนด์บีประเภทหนึ่ง ซึ่งเจ้าตัวมองว่ามันช่างตรงไปตรงมาและเรียบง่าย อีกด้านคือการเป็นเด็กหนุ่มธรรมดาๆ คนหนึ่ง ซึ่งเปรียบให้เห็นภาพได้ด้วยภาพลักษณ์ของฮูลิแกนหรืออันธพาลฟุตบอลนั่นเอง นอกจากนี้ บรูโน ยังคิดว่าชื่อนี้สื่อว่าอัลบั้มนี้สามารถเข้าถึงผู้ฟังได้ทุกเพศ โดยดูว็อปนั้นหมายถึงผู้หญิง และฮูลิแกนหมายถึงผู้ชาย

หลายเพลงในอัลบั้มมีเนื้อหาในแง่ดีและสดใส เช่น Just the Way You Are ซิงเกิลแรกของอัลบั้มที่พูดถึงความสวยของผู้หญิงคนหนึ่งอย่างเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่มีเนื้อหาแฝงใดๆ ตามมาด้วยเพลงเกี่ยวกับมิตรภาพ Count on Me และเพลงที่ว่าด้วยความคิดอยากแต่งงานอย่างฉับพลันทันใดอย่าง Marry You ซึ่ง บรูโน อธิบายว่าอารมณ์ในเพลงนี้เหมือนตอนที่นักท่องเที่ยวไปเยือนลาสเวกัส เมืองแห่งแสงสีของสหรัฐอเมริกา แล้วรู้สึกคึกคักและเป็นอิสระที่สุด จนสามารถทำอะไรก็ได้ที่อยากทำในตอนนั้น

อย่างไรก็ตาม อัลบั้มนี้ยังมีเพลงเศร้าๆ ด้วยเช่นกัน เช่น Grenade ที่พูดถึงการทุ่มเทให้คนๆ หนึ่ง แต่ไม่ได้อะไรตอบแทนกลับมา อีกเพลงคือ Liquor Store Blues ซิงเกิลที่ 2 ของอัลบั้มซึ่งพูดถึงชายคนหนึ่งที่พยายามคลายทุกข์ด้วยสุรา ในเพลงนี้ บรูโน ได้ร่วมงานกับ แดเมียน มาร์เลย์ (Damian Marley) ลูกชายของ บ็อบ มาเลย์ (Bob Marley) ผู้เป็นตำนานแห่งดนตรีเร็กเก้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เพลงนี้ก็มีกลิ่นอายของเร็กเก้แบบเต็มๆ

เพลงที่บรรยายถึงอารมณ์ขี้เกียจ The Lazy Song มีที่มาที่น่าสนใจ หลังจาก บรูโน ใช้เวลา 5 ชั่วโมงเคี่ยวเข็ญตัวเองให้ทำเพลงที่ดีกว่าของ เดอะ บีเทิลส์ (The Beatles) เขาก็รู้สึกล้มเหลว เบื่อหน่าย และขี้เกียจขึ้นมา แต่นั่นกลับเป็นที่มาของเพลงนี้ ส่วนเพลงที่มีดนตรีซับซ้อนอย่าง The Other Side ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมี ซี-โล กรีน (Cee-Lo Green) และ บี.โอ.บี (B.o.B) แวะมาสร้างสีสันในฐานะศิลปินรับเชิญด้วย

ข่าวบันเทิง