1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ประกาศผลรางวัล เอเชียน ฟิล์ม อวอร์ดส์ ประจำปี 2007

ประกาศผลรางวัล เอเชียน ฟิล์ม อวอร์ดส์ ประจำปี 2007

ผลรางวัล Asian Film Awards (เอเชียน ฟิล์ม อวอร์ดส์) หรือ AFA ประจำปี 2007 ซึ่งประกาศผลไปแล้วเมื่อ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา นับเป็นปีแรกสำหรับการประกาศรางวัลของเวทีนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของงาน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮ่องกง (Hong Kong International Film Festival) หรือ HKIFF ครั้งที่ 31 ซึ่งมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม - 11 เมษายน 2007

ภาพยนตร์แนวไซไฟเรื่องเด่นอย่าง "The Host" ของเกาหลีใต้ ที่กวาดทั้งเงินทั้งกล่องในประเทศตัวเองมาแล้ว ก็ได้รับไปมากสุดในงานนี้ 4 รางวัลจากการได้เข้าชิง 5 รางวัล ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม "ซองคังโฮ" และ เทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม ซึ่งรางวัลที่ The Host พลาดไป คือ ผู้กำกับยอดเยี่ยมที่ตกเป็นของ "เจี่ยจางเคอ" จากเรื่อง "Sanxia Haoren" หรือ "Still Life" จากประเทศจีน อันเป็นภาพยนตร์เจ้าของรางวัลสิงโตทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์เวนิซในปีที่ผ่านมา

ส่วนรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม "มิกิ นาคาทานิ" ที่สวมบทบาทหญิงสาวผู้ตกอยู่ในห้วงรักรุนแรง จาก "Kiraware Matsuko no issho" หรือ "Memories of Matsuko" ประเทศญี่ปุ่น ก็เป็นคนคว้ารางวัลนี้ไปครอง ขณะที่รางวัลพิเศษอื่นๆ อาทิ ผู้สร้างผลงานโดดเด่นในแวดวงภาพยนตร์เอเชีย มอบให้นักแสดงหญิงอาวุโสแห่งวงการภาพยนตร์ฮ่องกง วัย 60 ปี "โจเซฟีน เสี่ยวฟงฟง" และนักแสดงเอเชียผู้โดดเด่นบนอันดับภาพยนตร์ทำเงิน ก็เป็นของ "หลิวเต๋อหัว"

มองที่ฝั่งภาพยนตร์ไทย "แสงศตวรรษ" หรือ "Syndromes and a Century" ของผู้กำกับ "เจ้ย - อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล" ที่เข้าชิง 3 รางวัล คือ ผู้กำกับยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม และ ตัดต่อยอดเยี่ยม ได้กลับมา 1 รางวัล คือ ตัดต่อยอดเยี่ยม โดยฝีมือของ "ลี ชาตะเมธีกุล"

ฟากภาพยนตร์ไทยอีกเรื่อง "Invisible Waves" หรือ "อินวิซิเบิล เวฟส์ คำพิพากษาของมหาสมุทร" ที่มีลุ้น 1 รางวัล คือ เขียนบทยอดเยี่ยม โดย "ปราบดา หยุ่น" ก็พลาดรางวัลนี้ไป หรืออย่างภาพยนตร์อลังการงานสร้างด้วยทุนสร้างสูงถึง 45 ล้านเหรียญสหรัฐ "Curse of Golden Flower" ของ "จางอี้โหมว" ก็ต้องผิดหวังจากงานนี้เช่นกัน เพราะแม้จะเข้าชิง 3 รางวัล ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม "กงลี่" และเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม แต่กลับไม่ได้รางวัลติดมือเลยสักรางวัลเดียว

ผลรางวัล Asian Film Awards ประจำปี 2007

 • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Gwoemul หรือ The Host ประเทศเกาหลีใต้
 • ผู้กำกับยอดเยี่ยม: เจี่ยจางเคอ (Jia Zhangke) จาก Sanxia Haoren หรือ Still Life ประเทศจีน
 • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: ซองคังโฮ (Song Kang-ho) จาก Gwoemul หรือ The Host ประเทศเกาหลีใต้
 • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: มิกิ นาคาทานิ (Miki Nakatani) จาก Kiraware Matsuko no issho หรือ Memories of Matsuko ประเทศญี่ปุ่น
 • บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: มานิ ฮากฮิกฮี (Mani Haghighi) จาก Kargaran mashghoole karand หรือ Men at Work ประเทศอิหร่าน
 • กำกับภาพยอดเยี่ยม: คิมฮยองกู (Kim Hyung-goo) จาก Gwoemul หรือ The Host ประเทศเกาหลีใต้
 • ตัดต่อยอดเยี่ยม: ลี ชาตะเมธีกุล จาก แสงศตวรรษ หรือ Syndromes and a Century ประเทศไทย ออสเตรีย และ ฝรั่งเศส
 • เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: ราฮายู ซูปังกาห์ (Rahayu Supanggah) จาก Opera Jawa ประเทศอินโดนีเซีย และ ออสเตรีย
 • ออกแบบงานงานสร้างยอดเยี่ยม: ทิม ยิป (Tim Yip) จาก Ye yan หรือ The Banquet ประเทศฮ่องกง และ จีน
 • เทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม: ดิ ออร์ฟาเนจ (The Orphanage) จาก Gwoemul หรือ The Host ประเทศเกาหลีใต้
 • รางวัลพิเศษผู้สร้างผลงานโดดเด่นในแวดวงภาพยนตร์เอเชีย: โจเซฟีน เสี่ยวฟงฟง (Josephine Siao Fong-fong) ประเทศฮ่องกง
 • รางวัลพิเศษนักวิชาการยอดเยี่ยมในแวดวงภาพยนตร์เอเชีย: เดวิด บอร์ดเวลล์ (David Bordwell) ประเทศอเมริกา
 • รางวัลพิเศษนักแสดงเอเชียผู้โดดเด่นบนอันดับภาพยนตร์ทำเงิน: แอนดี หลิว (Andy Lau) หรือ หลิวเต๋อหัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Cold Light of Day - ถ่ายทำเป็นเวลากว่า 3 เดือนในสถานที่สำคัญของประเทศสเปน เช่น กรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน, จัตุรัสซิเบเลส หรือ พลาซา เด ซิเบเลส, ย่าน เดอะ พูเออตา เดล โซล หนึ่งในย่านที่ผู้คนหนาแน่นและวุ่นวายที่สุดในกรุงมาดริด และ เมืองวาเลนเซีย ที่มีภูมิอากาศแบบเขตเมดิเตอร์เรเนียน อ่านต่อ»
 • Black Gold - ดัดแปลงมาจากนิยายเรื่อง Arab หรือที่รู้จักอีกชื่อว่า South of the Heart: a Novel of Modern Arabia ของนักเขียน ฮานส์ รูสช์ ที่ตีพิมพ์ในปี 1978 อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

โคโคเนะ โมริคาว่า (มิซึกิ ทาคาฮาตะ) เด็กนักเรียนสาวน้อยธรรมดาแห่งเมืองโอคายามา เธอมีความสามารถที่หลับได้ทุกสถานการณ์ เม...อ่านต่อ»