1. สยามโซน
 2. เพลง
 3. ข่าวสารวงการเพลง

รางวัล คันทรี มิวสิก แอสโซซิเอชัน อวอร์ดส์ ปี 2014

รางวัล คันทรี มิวสิก แอสโซซิเอชัน อวอร์ดส์ ปี 2014

ค่ำคืนที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตามเวลาที่รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นอีกคืนที่ "มิแรนดา แลมเบิร์ต" (Miranda Lambert) ตอกย้ำให้ทุกคนรับรู้ว่าเธอคือราชินีเพลงคันทรีตัวจริง หลังจากกวาดรางวัล "คันทรี มิวสิก แอสโซซิเอชัน อวอร์ดส์" (Country Music Association Awards) หรือ "ซีเอ็มเอ อวอร์ดส์" (CMA Awards) ปีนี้ กลับบ้านไปทั้งหมด 4 รางวัล จากการเข้าชิงทั้งหมดสูงสุด 9 สาขา ทั้งรางวัลซิงเกิลแห่งปีจากเพลง "Automatic" รางวัลอัลบั้มแห่งปีจากผลงานชุด "Platinum" รางวัลเหตุการณ์ทางดนตรีแห่งปีจากการร่วมงานกับ "คีธ เออร์เบิน" (Keith Urban) ในเพลง "We Were Us" และรางวัลนักร้องหญิงแห่งปีที่ มิแรนดา ได้รับติดต่อกันมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว

"ฉันทุ่มเทแรงใจและจิตวิญญาณลงไปในผลงานชิ้นนี้มากกว่าที่เคยค่ะ" มิแรนดา กล่าวถึง Platinum ซึ่งเป็นผลงานชุดที่ 5 ของเธอ ฝั่ง "เบลก เชลตัน" (Blake Shelton) สามีของ มิแรนดา ก็ไม่น้อยหน้า ขึ้นเวทีรับรางวัลนักร้องชายแห่งปี ซึ่งเป็นรางวัลที่เขาชนะมาตั้งแต่ปี 2010 ปีเช่นเดียวกับภรรยา ก่อนหน้านี้ เบลก เคยคิดว่าเขาจะพลาดรางวัลนี้เสียแล้ว "ผมขอพูดอันนี้ก่อนที่จะพูดอย่างอื่นนะครับ ผมคิดจริงๆ นะว่า ลุก จะชนะรางวัลสาขานี้ซะอีก นี่มันมีความหมายต่อผมมากเลย คืนนี้เป็นค่ำคืนที่ยิ่งใหญ่สำหรับครอบครัวของผมจริงๆ ครับ"

ลุก นักร้องหนุ่มที่ เบลก พูดถึง คือ "ลุก ไบรอัน" (Luke Bryan) หลังจากพร่ำเพียรสร้างผลงานเพลงคันทรีคุณภาพมามากมาย ในที่สุด ลุก ก็ได้รับรางวัลผู้ให้ความบันเทิงแห่งปีไปครองให้สมกับความพยายามเสียที เจ้าตัวจึงขอพูดถึงรางวัลชิ้นแรกที่เขาได้รับจากเวทีนี้ว่า "ผมหวังว่าจะมีเวลาเพียงพอที่จะพูดทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในใจผมตอนนี้นะครับ" ลุก ขอบคุณแฟนๆ รวมถึง "แคโรไลน์ โบเยอร์" (Caroline Boyer) ภรรยาที่กำลังเต็มตื้นไปด้วยน้ำตา และขอบคุณผู้ชมที่อยู่ในงาน "ผมมีเทวดาอยู่บนสวรรค์ คือพี่ชายและพี่สาวของผมที่ทำให้ค่ำคืนนี้เป็นไปได้สำหรับผมครับ"

ด้าน "เคซี มัสเกรฟส์" (Kacey Musgraves) ศิลปินรุ่นใหม่มากความสามารถพาเพลง "Follow Your Arrow" ที่ค่อนข้างมีเนื้อหาล่อแหลม คว้าเอารางวัลเพลงแห่งปีได้สำเร็จจากการร่วมเขียนเพลงกับ "แบรนดี คลาร์ก" (Brandy Clark) และ "เชน แมกอแนลลี" (Shane McAnally) โดย เคซี เผยว่า "พวกคุณรู้หรือเปล่าคะว่านี่มีความหมายอย่างไรบ้างต่อวงการเพลงคันทรี ฉันคิดว่าฉันพูดแทนทุกคนได้นะคะว่ารางวัลนี้มีความหมายมาก เพราะเพลงของเราสร้างมาจากสิ่งที่เรียบง่าย เป็นเพลงดีๆ ที่เกี่ยวกับชีวิตจริง"

ทางศิลปินรุ่นใหญ่ที่สร้างผลงานเพลงคันทรีมาช้านาน "วินซ์ กิลล์" (Vince Gill) ก็ได้รับการยกย่องจากเวทีนี้ด้วยรางวัลพิเศษ เออร์วิง วอห์ ซึ่งไม่ได้เป็นรางวัลที่มอบเป็นประจำทุกปี และเป็นรางวัลเดียวกับที่เคยมอบให้ "จอห์นนี แคช" (Johnny Cash) เมื่อปี 2003 โดย วินซ์ ได้กล่าวยกย่อง "เออร์วิง วอห์" (Irving Waugh) นักจัดรายการโทรทัศน์ ผู้มีความสำคัญต่อเพลงแนวคันทรี พร้อมกับให้แง่คิดดีๆ ว่า "สิ่งที่ดีที่สุดที่สุภาพบุรุษรุ่นเยาว์จะทำได้คือเรียนรู้จากสุภาพบุรุษรุ่นเก่าครับ"

งานประกาศผลรางวัล คันทรี มิวสิก แอสโซซิเอชัน อวอร์ดส์ ประจำปี 2014 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 48 ที่รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อค่ำวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น โดยปีนี้นับเป็นปีที่ 7 แล้วที่สองศิลปิน "แบรด เพสลีย์" (Brad Paisley) และ "แคร์รี อันเดอร์วูด" (Carrie Underwood) กลับมาดำเนินรายการด้วยการหยอกเพื่อนศิลปินเช่นเคย และบนเวทีนี้เองที่ แคร์รี คุณแม่ท้องอ่อนประกาศให้ผู้ชมรับรู้ว่าลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ของเธอนั้นเป็นลูกชาย

ฟากการแสดงภายในงาน ศิลปินคันทรีก็ขนเพลงของตัวเองมาขับกล่อมกันอย่างไม่ขาดสาย อาทิ ลุก นำเพลง "Roller Coaster" มาสะกดคนดู ก่อน มิแรนดา อวดเพลงใหม่ "Smokin' and Drinkin'" ด้านว่าที่คุณแม่ แคร์รี แสดงเพลง "Something in the Water" ทั้งยังควงคู่ แบรด มาร้องเพลง "Whenever I Call Your Name" นอกจากนี้นักร้องหน้าใสจากฝั่งป๊อป "อารีอานา กรานเด" (Ariana Grande) ก็ร่วมมือกับ "ลิตเทิล บิก ทาวน์" (Little Big Town) เจ้าของรางวัลนักร้องกลุ่มแห่งปี ร้องเพลง "Bang Bang" ด้วยกัน

ผลรางวัล Country Music Association Awards 2014

 • ผู้ให้ความบันเทิงแห่งปี: Luke Bryan
 • นักร้องหญิงแห่งปี: Miranda Lambert
 • นักร้องชายแห่งปี: Blake Shelton
 • ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี: Brett Eldredge
 • นักร้องกลุ่มแห่งปี: Little Big Town
 • นักร้องคู่แห่งปี: Florida Georgia Line
 • ซิงเกิลแห่งปี: Automatic - Miranda Lambert
 • อัลบั้มแห่งปี: Platinum - Miranda Lambert
 • เพลงแห่งปี (มอบให้ผู้แต่งเพลง): Follow Your Arrow - Kacey Musgraves, Brandy Clark และ Shane McAnally
 • เหตุการณ์ทางดนตรีแห่งปี (สำหรับการร่วมงานระหว่างศิลปิน): We Were Us - Keith Urban และ Miranda Lambert
 • มิวสิกวิดีโอแห่งปี: Drunk on a Plane - Dierks Bentley
 • นักดนตรีแห่งปี: มือกีตาร์ Mac McAnally
 • รางวัลพิเศษ เออร์วิง วอห์: Vince Gill

ความคิดเห็น