1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

จันดารา และ บางระจัน หนังไทยในเทศกาลหนังโตรอนโต

จันดารา และ บางระจัน หนังไทยในเทศกาลหนังโตรอนโต

เทศกาลภาพยนตร์โตรอนโตประจำปีครั้งที่ 26 กำลังจะเริ่มต้นขึ้นเร็วๆ นี้ โดยเทศกาลภาพยนตร์แห่งนี้เป็นเทศกาลที่ภาพยนตร์ออสการ์หลายเรื่องใช้เป็นที่เปิดตัวในอเมริกาเหนือ อาทิ American Beauty และ Crouching Tiger, Hidden Dragon ในปีนี้มีภาพยนตร์ไทย 2 เรื่องที่จะเข้าฉายในงาน ได้แก่ จันดารา กำกับโดย นนทรี นิมิบุตร และ บางระจัน กำกับโดย ธนิตย์ จิตนุกูล

จันดารา จะเข้าฉายในกลุ่ม World Contemporary Cinema ส่วน บางระจัน จะเข้าฉายในสาย Midnight Madness โดยใช้ชื่อว่า Bang Rajan : The Legend of the Village Warriors

ภาพยนตร์ไทย 2 เรื่องได้สร้างชื่อในเทศกาลโตรอนโตเมื่อปีที่แล้ว ได้แก่ สตรีเหล็ก ที่ได้รับรางวัลรองอันดับ 1 ดิสคัฟเวอรี่ อวอร์ด และ Bangkok Dangerous ที่ได้รับรางวัลขวัญใจนักวิจารณ์นานาชาติ

เทศกาลโตรอนปีนี้จะมีขึ้นในวันที่ 6-15 กันยายน โดยมีคนดังที่มาร่วมงาน อาทิ เดนเซล วอชิงตัน, นิโคล คิดแมน, อูมา เธอร์แมน และ แอนโธนี ฮอปกินส์

ในงานนี้มีภาพยนตร์เข้าฉาย 326 เรื่อง โดย 175 เรื่องเป็นการฉายรอบแรกของโลก หรือรอบแรกของอเมริกาเหนือ ภาพยนตร์ที่ฉายเปิดงาน คือ ภาพยนตร์แคนาดา เรื่อง Last Wedding กำกับโดย บรู๊ซ สวีนีย์ ส่วนเรื่องที่ฉายปิดงาน คือ ภาพยนตร์แนวตื่นเต้น / จิตวิทยา เรื่อง Lantana กำกับโดย เรย์ ลอว์เรนซ์ และนำแสดงโดย เจฟฟรีย์ รัช, บาร์บรา เฮอร์ซีย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • โกหก...ทั้งเพ
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง เร แม๊คโดแนลด์, พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์, เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา
 • เกรียน ฟิคชั่น
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง พันธดนย์ จันทร์เงิน, กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม, ปุริม รัตนเรืองวัฒนา
 • The Recruit
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Al Pacino, Colin Farrell, Bridget Moynahan

เกร็ดภาพยนตร์

 • God Help the Girl - ตอนแรก แอลล์ แฟนนิง คือผู้รับบท แคสซี แต่เพราะปัญหาตารางงานจึงต้องถอนตัว ภายหลัง แฮนนาห์ เมอร์เรย์ เข้ามารับบทนี้แทน อ่านต่อ»
 • The Homesman - นิโคลัจ อาร์เซล ผู้กำกับชาวเดนมาร์ก เป็นผู้เสนอให้ ซอนยา ริชเตอร์ รับบท โกร หลังจาก ทอมมี ลี โจนส์ ซึ่งทำหน้าที่กำกับเรื่องนี้ ให้ นิโคลัจ ช่วยหานักแสดงชาวเดนมาร์ก ซึ่งตอนนั้น A Royal Affair (2012) ผลงานกำกับของ นิโคลัจ เพิ่งได้รับเลือกเข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมพอดี อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

มีข่าวใหญ่ว่ายานสำรวจดวงจันทร์จับภาพเงาสีขาวได้ โนบิตะ (เมงุมิ โอโอฮาระ) บอกว่ามันคือกระต่ายบนดวงจันทร์ ทว่ากลับโดนทุกค...อ่านต่อ»