1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

สมาคมภาพยนตร์ ลินคอล์น เซ็นเตอร์ ยกย่อง ทอม แฮงก์ส

สมาคมภาพยนตร์ ลินคอล์น เซ็นเตอร์ ยกย่อง ทอม แฮงก์ส

"ทอม แฮงก์ส" (Tom Hanks) เป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จจากภาพยนตร์แนวชีวิต จนได้รางวัลออสการ์สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง "Philadelphia" ในปี 1993 และ "Forrest Gump" ในปี 1994 ปัจจุบัน ทอม อายุ 52 ปี และได้รับเลือกจาก สมาคมภาพยนตร์ ลินคอล์น เซ็นเตอร์ ให้เป็นนักแสดงที่ได้รับการยกย่องอย่างเป็นทางการ ในงานฉลองครั้งที่ 36 ของสมาคม ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนเมษายน ปี 2009

สมาคมภาพยนตร์ ลินคอล์น เซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จัดเป็นองค์กรสนับสนุนศิลปะภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นักแสดงที่เคยได้รับการยกย่องจากสมาคมนี้ในปีก่อนๆ ล้วนเป็นนักแสดงรุ่นเก๋ามากประสบการณ์ทั้งสิ้น อาทิ "ดัสติน ฮอฟฟ์แมน" (Dustin Hoffman) "ไดแอน คีตัน" (Diane Keaton) "อัล ปาชิโน" (Al Pacino) และ "ไมเคิล เคน" (Michael Caine)

"เคนต์ โจนส์" (Kent Jones) รองผู้จัดการแผนกวางแผนงานของสมาคม กล่าวยกย่องที่ ทอม เป็นแบบอย่างของการเป็นคนดี "มีนักแสดงน้อยคนที่สามารถสร้างแรงดึงดูดผู้คนได้ด้วยการเป็นคนดี ด้วยพรสวรรค์ ความประพฤติ ความสามารถรอบด้าน และอารมณ์ขันของเขา เท่ากับเขาได้สร้างมาตรฐานที่สูงมาก เพื่อให้นักแสดงรุ่นหลังได้ดำเนินรอยตาม"

นอกจากเป็นนักแสดงแล้ว ทอม ยังเป็นผู้กำกับ ผู้ให้เสียงบรรยาย นักเขียน และผู้อำนวยการสร้าง นอกจากนี้ เขายังมีความสนใจอื่นๆ อีกหลายแขนง อาทิ ดาราศาสตร์ ซึ่งเขาเข้าไปมีบทบาทอย่างมาก ทั้งเป็นสมาชิกสมาคมอวกาศแห่งชาติ เป็นผู้บริหารขององค์กรไม่แสวงกำไรเกี่ยวกับการศึกษาอวกาศ และอำนวยการสร้างภาพยนตร์โทรทัศน์เกี่ยวกับยานอพอลโลที่ไปเยือนดวงจันทร์ เรื่อง "From the Earth to the Moon"

ความสนใจอีกแขนงหนึ่งของ ทอม คือ การทหาร เขาเป็นนักแสดงคนแรกที่ได้รับยกย่องจากกองกำลัง อาร์มี แรนเจอร์ส ของสหรัฐอเมริกา สำหรับการสวมบทบาทเป็นผู้บัญชาการทหารในภาพยนตร์ "Saving Private Ryan" ได้อย่างแม่นยำ ทอม ได้เป็นโฆษกของรัฐบาลในโครงการรำลึกถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 และยังได้รับเกียรติให้เป็นประธานการจัดโครงการต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์ ดี-เดย์ อีกด้วย

นอกจากนี้ ทอม ยังสนใจเรื่องการเมืองเป็นอย่างมาก เขามอบเงินสนับสนุนให้นักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยไปมากมาย แต่มักไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับการเมือง ส่วนเรื่องสิ่งแวดล้อมที่เขาใส่ใจไม่แพ้กันนั้น ทอม แสดงจุดยืนของเขา โดยกล่าวสนับสนุนการใช้รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ในภาพยนตร์สารคดีเมื่อปี 2006 เรื่อง "Who Killed the Electric Car?"

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Man เกิน 100 แอ้มเกินพิกัด
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง แซม โชติบัณฑ์, ไลลา บุญยศักดิ์ (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์), ร.ต.หญิง จุฑารัตน์ เทียนสุวรรณ
 • Cloverfield
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Lizzy Caplan, Jessica Lucas, T.J. Miller
 • The Ring
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Naomi Watts, Martin Henderson, Brian Cox

เกร็ดภาพยนตร์

 • Blue Valentine - เป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องแรกที่ยื่นอุทธรณ์ขอให้พิจารณาแก้ไขเรตจากเอ็นซี-17 เป็นเรตอาร์ได้เป็นผลสำเร็จ อ่านต่อ»
 • Norwegian Wood - สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ ฮารุกิ มุราคามิ ที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1987 ได้รับการแปลกว่า 33 ภาษา และวางขายใน 36 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย หนังสือเล่มนี้ขายได้มากกว่า 10 ล้านเล่มเฉพาะในญี่ปุ่น และขายในต่างประเทศได้อีกกว่า 2.6 ล้านเล่ม แต่เพิ่งได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เป็นครั้งแรก อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เน็ด (ฟิออน โอเช) เป็นหนุ่มที่ไม่ชอบเล่นกีฬา แต่ชอบเล่นดนตรี ทำให้เขาถูกแกล้งอยู่บ่อยๆ วันหนึ่งมี คอเนอร์ (นิโคลัส กาลิ...อ่านต่อ»