1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ประกาศผลรางวัล แจแปน อคาเดมี อวอร์ดส์ ประจำปี 2011

ประกาศผลรางวัล แจแปน อคาเดมี อวอร์ดส์ ประจำปี 2011

"แจแปน อคาเดมี อวอร์ดส์" (Japan Academy Awards) ซึ่งเปรียบเสมือนรางวัลออสการ์ของประเทศญี่ปุ่น ครั้งล่าสุด เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อค่ำคืนวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ที่โรงแรม แกรนด์ ปรินซ์ โฮเตล นิว ทาคานาวะ ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในงานครั้งที่ 34 นี้ ผู้ชนะ 2 รายแย่งชิงความเด่นกันอย่างไม่มีใครยอมใคร นั่นคือ "Confessions" ผลงานระทึกขวัญที่เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้ และ "Villain" ที่กวาดรางวัลสำหรับนักแสดงไปเรียบทั้ง 4 สาขา

Confessions เล่าเรื่องของคุณครูสาวที่สูญเสียลูกสาววัย 4 ปีไปจากการฆาตกรรม และเธอสงสัยว่านักเรียนของเธอเองคือคนร้าย ก่อนที่เธอจะเริ่มวางแผนแก้แค้นอันน่าสะพรึงกลัว นอกจากรางวัลใหญ่ที่สุดแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากฝีมือการกำกับควบเขียนบทของ "เท็ตสึยะ นากาชิมะ" โดยดัดแปลงมาจากนิยายของ "คานาเอะ มินาโตะ" พ่วงท้ายด้วยรางวัลตัดต่อยอดเยี่ยมโดย "โยชิยูกิ โคอิเกะ" ผู้ร่วมงานขาประจำของ เท็ตสึยะ

แน่นอนว่าผู้กำกับ เท็ตสึยะ จะต้องมีความสุขมากกับ 4 รางวัลแห่งความสำเร็จ แต่เขาก็กล่าวอย่างถ่อมตัวว่า "ผมคิดว่าเราจะไม่ชนะอะไรเลยเสียอีก ทุกอย่างมันเริ่มจากอีเมลที่ส่งให้ ทาคาโกะ มัตสึ ถามว่าเธออยากรับบทนำหรือเปล่า" เท็ตสึยะ กล่าวถึงนักแสดงหญิงชื่อดังผู้รับบทนำเป็นคุณครูสาวในโรงเรียนมัธยม "ผมขอรับรางวัลนี้ในฐานะตัวแทนของทุกคนที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ" เท็ตสึยะ กล่าว

ส่วน Villain เป็นเรื่องราวความรักระหว่างคนเหงาๆ 2 คน โดยมีเรื่องอาชญากรรมเป็นฉากหลัง ขบวนนักแสดงที่ขึ้นรับรางวัลจากบทบาทในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม "ซาโตชิ ซึมาบุกิ" นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม "เอริ ฟูคัตสึ" นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม "อากิระ เอโมโตะ" และนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม "คิริน คิคิ" นอกจากนี้ Villain ยังได้รางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยมจากฝีมือของ "โจ ฮิซาอิชิ" ผู้ซึ่งเคยได้รับรางวัลนี้มาแล้วจาก Ponyo On The Cliff By The Sea

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ซาโตชิ กล่าวขณะรับรางวัลว่า "การแสดงครั้งนี้เป็นผลมาจากประสบการณ์ที่ผมสั่งสมมาตลอด 12 ปีในวงการนี้ ผมอยากแล้วดึงบางสิ่งในส่วนลึกที่มีเฉพาะตัวผมไม่ซ้ำใครให้แก่บทบาทนี้ครับ" ส่วนนักแสดงนำหญิง เอริ ที่เคยคว้ารางวัลเดียวกันจากบทบาทนี้มาแล้วในงานเทศกาลภาพยนตร์ มอนทรีออล เวิลด์ ฟิล์ม ปี 2010 กล่าวถึงเพื่อนร่วมจอคนนี้ของเธอว่า "รู้สึกเป็นเกียรติมากเลยค่ะที่ได้แสดงคู่กับ ซึมาบุกิ ฉันกำลังรอที่จะได้กอดเขาเพื่อแสดงความยินดีหลังจากนี้ค่ะ"

ผู้กำกับ "ทาคาชิ มิอิเกะ" และคณะผู้สร้างภาพยนตร์ซามูไร "13 Assassins" ได้ยิ้มไม่หุบเช่นกัน เพราะแม้จะพลาดสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไป แต่ก็ยังสามารถเก็บรางวัลเบื้องหลังกลับบ้านไปได้ถึง 4 สาขา ตั้งแต่กำกับภาพยอดเยี่ยม จัดแสงยอดเยี่ยม กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม และบันทึกเสียงยอดเยี่ยม ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเค้าโครงจากเรื่องจริง และเป็นฉบับนำกลับมาทำใหม่ของภาพยนตร์ขาวดำชื่อเรื่องเดียวกันที่ "เออิจิ คุโดะ" กำกับไว้เมื่อปี 1963

ในบรรดาผู้ชนะสาขานักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมทั้ง 6 คนนั้น มีอยู่ 2 คนที่ทำให้ทุกคนต้องทึ่งด้วยความสามารถเกินวัยของพวกเธอ คนแรกคือเด็กหญิงวัยเพียง 6 ปี "มานะ อาชิดะ" จากภาพยนตร์ "Ghost" และอีกคนเป็นสาวน้อยวัย 9 ปี "โมโมกะ โอโนะ" จาก "Police Dog Dream" นอกจากนี้ยังมีนักแสดงหญิง "ริอิสะ นากะ" กับ 3 หนุ่ม "เคนโตะ นางายามะ" "โชเฮย์ มิอุระ" และ "ทาคาฮิโระ มิอุระ"

"The Borrowers" ผลงานจากค่าย สตูดิโอ จิบลิ ที่ดัดแปลงมาจากนิยายแฟนตาซีของ "แมรี นอร์ตัน" ได้รางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม ขณะที่ภาพยนตร์เน้นคอมพิวเตอร์กราฟฟิกเรื่อง "Avatar" ของผู้กำกับ "เจมส์ คาเมรอน" สามารถเอาชนะ "The Hurt Locker" "Inception" " Toy Story 3" และ "Invictus" ไปได้ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม

ผลรางวัล Japan Academy Awards ปี 2011

 • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Confessions
 • ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม: The Borrowers
 • ผู้กำกับยอดเยี่ยม: เท็ตสึยะ นากาชิมะ (Tetsuya Nakashima) จาก Confessions
 • บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: เท็ตสึยะ นากาชิมะ (Tetsuya Nakashima) จาก Confessions
 • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: ซาโตชิ ซึมาบุกิ (Satoshi Tsumabuki) จาก Villain
 • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: เอริ ฟูคัตสึ (Eri Fukatsu) จาก Villain
 • นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: อากิระ เอโมโตะ (Akira Emoto) จาก Villain
 • นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: คิริน คิคิ (Kirin Kiki) จาก Villain
 • ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม: โจ ฮิซาอิชิ (Joe Hisaishi) จาก Villain
 • กำกับภาพยอดเยี่ยม: โนบุยาสึ คิตะ (Nobuyasu Kita) จาก 13 Assassins
 • จัดแสงยอดเยี่ยม: โยชิยะ วาตานาเบะ (Yoshiya Watanabe) จาก 13 Assassins
 • กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม: ยูจิ ฮายาชิดะ (Yuji Hayashida) จาก 13 Assassins
 • บันทึกเสียงยอดเยี่ยม: จุน นากามูระ (Jun Nakamura) จาก 13 Assassins
 • ตัดต่อยอดเยี่ยม: โยชิยูกิ โคอิเกะ (Yoshiyuki Koike) จาก Confessions
 • ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม: Avatar
 • นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม: มานะ อาชิดะ (Mana Ashida) จาก Ghost, โมโมกะ โอโนะ (Momoka Ono) จาก Police Dog Dream, ริอิสะ นากะ (Riisa Naka) จาก Zebraman 2: Attack on Zebra City และ Time Traveller, เคนโตะ นางายามะ (Kento Nagayama) จาก Softball Boys, โชเฮย์ มิอุระ (Shohei Miura) จาก Umizaru 3: The Last Message และ ทาคาฮิโระ มิอุระ (Takahiro Miura) จาก Railways
 • รางวัลพิเศษจากสมาคม: นักฟันดาบ ริวโซ อุเอโนะ (Ryuzo Ueno) นักฟันดาบ ฮิโรชิ คุเซะ (Hiroshi Kuze) นักตกแต่งฉาก เรียวจิ มัตสึโมโตะ (Ryoji Matsumoto) ศิลปินเทคนิคพิเศษ โนบุโอะ ยาจิมะ (Nobuo Yajima) และผู้จัดการกองถ่าย เทรุโยะ โนงามิ (Teruyo Nogami)
 • รางวัลพิเศษจากประธานสมาคม: ผู้กำกับ อุเมะซึงุ อิโนะอุเอะ (Umetsugu Inoue) นักแสดง ทานิเอะ คิตาบายาชิ (Tanie Kitabayashi) ผู้กำกับศิลป์ ทาเคโอะ คิมุระ (Takeo Kimura) นักแสดง เคอิจุ โคบายาชิ (Keiju Kobayashi) และผู้กำกับ คัตสึมิ นิชิคาวะ (Katsumi Nishikawa)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Panda Diary - เป็นครั้งแรกที่ทีมงานภาพยนตร์ต่างประเทศ ได้รับการอนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำในห้องแรกเกิดของแพนด้ายักษ์ อ่านต่อ»
 • The Ward - เป็นการกลับมาอีกครั้งของ จอห์น คาร์เพนเตอร์ หลังจากหายหน้าไปจากการกำกับภาพยนตร์นานกว่า 9 ปี โดยเรื่องก่อนหน้านี้ คือ Ghosts of Mars ปี 2001 อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

มหันตภัยทั้ง 4 ระลอกที่เกิดจากการโจมตีของผู้มาจากดาวอื่นทำให้โลกทั้งใบแทบสิ้นสูญ เด็กสาววัย 16 ปีอย่าง แคสซี (โคลอี เกร...อ่านต่อ»