1. สยามโซน
 2. เพลง
 3. ข่าวสารวงการเพลง

รายชื่อผู้ชนะรางวัล บริต อวอร์ดส์ ประจำปี 2015

รายชื่อผู้ชนะรางวัล บริต อวอร์ดส์ ประจำปี 2015

แม้จะเป็นงานประกาศรางวัลทางดนตรีที่เป็นดั่งรางวัลแกรมมีของศิลปินชาวอังกฤษ แต่ไม่ได้มีเพียงศิลปินชาวอังกฤษเท่านั้นที่แต่งตัวสวยหล่อเพื่อมาร่วมงาน "บริต อวอร์ดส์" (Brit Awards) ครั้งที่ 35 เมื่อค่ำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยมีคู่หู "แอนโธนี แมกพาร์ตลิน" (Anthony McPartlin) และ "ดีแคลน ดอนเนลลี" (Declan Donnelly) เป็นพิธีกร ซึ่ง ดีแคลน ได้หยอกเตือนทุกคนว่า "ข่าวดีสำหรับผู้ชนะทุกท่าน คานเย เวสต์ (Kanye West) อยู่ในตึกนี้ด้วย เพราะฉะนั้นถ้าเขาคิดว่า บียอนเซ (บียอนเซ โนวล์ส) ควรชนะรางวัลมากกว่าคุณล่ะก็ ยอมให้เขาไปเถอะครับ"

งานนี้ "เอ็ด ชีแรน" (Ed Sheeran) เจิดจ้าสุดๆ ครองรางวัลใหญ่ ทั้งศิลปินชายยอดเยี่ยม และอัลบั้มยอดเยี่ยมจากผลงานชุดที่ 2 "X" ศิลปินหนุ่มผมแดงกล่าวบนเวทีว่า "ขอบคุณมากนะครับ ผลงานชุดนี้เคยทำให้ผมกังวลมากเลยครับ ต้องใช้เวลานานน่าดูกว่าจะทำสำเร็จ และรู้สึกสุขใจกับผลงาน และผมไม่เคยคาดหวังรางวัลเลยครับ แต่ที่ผมจะพูดก็คือว่า ปีนี้เป็นปีที่ดีสุดๆ สำหรับเพลงอังกฤษ และคืนนี้ก็เป็นคืนที่จะฉลองสิ่งที่ดีเหล่านั้น ผมไม่คิดนะครับว่าถ้วยรางวัลจะเป็นตัวตัดสินความสำเร็จของคน ผมคิดว่ายอดขาย คุณภาพ บัตรคอนเสิร์ต และทุกอย่าง เป็นตัวมอบความสำเร็จให้ผู้คนต่างหากครับ" นอกจากขึ้นรับรางวัลแล้ว เอ็ด ยังขึ้นเวทีแสดงเพลง "Bloodstream" ด้วย

อีกหนึ่งศิลปินที่พารางวัลกลับบ้านไป 2 รางวัล คือ "แซม สมิธ" (Sam Smith) ที่นอกจากจะร่วมแสดงเพลง "Lay Me Down" แล้ว ยังขึ้นเวทีรับรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และรางวัลศิลปินที่ประสบความสำเร็จในระดับสากล แซม เผยว่า "ผมเฝ้าฝันว่าผู้คนจากทั่วโลกจะร้องเพลงของผมตั้งแต่ผมยังเด็กแล้วครับ แม้ว่าผมจะยังเหลือเส้นทางอีกยาวไกลให้มุ่งหน้าไปต่อ แต่สิ่งนี้ก็แสดงให้ผมเห็นนะครับว่าผมมาถูกทางแล้ว" ด้านศิลปินสาว "พาโลมา เฟธ" (Paloma Faith) กลั้นน้ำตาไม่อยู่ หลังจากชื่อของเธอถูกประกาศว่าเป็นผู้ชนะรางวัลศิลปินหญิงยอดเยี่ยม พาโลมา กล่าวว่า "ฉันรู้สึกดีใจมากเลยค่ะ แม้ว่าฉันอาจจะไม่ได้ขึ้นมาอยู่บนนี้อีกก็ตาม ฉันขออุทิศรางวัลนี้ให้แก่คนอับโชคและผู้ใช้แรงงานที่ทำงานหนักทั้งหลายค่ะ" พาโลมา เป็นผู้ชนะอีกคนที่พาเพลงของตัวเองอย่าง "Only Love Can Hurt Like This" มาสร้างสีสันบนเวที

ส่วน "เทย์เลอร์ สวิฟต์" (Taylor Swift) เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลพาเพลงหลอนๆ "Blank Space" มาอวดผู้ชม ทั้งยังฉวยรางวัลศิลปินหญิงยอดเยี่ยมระดับนานาชาติติดตัวกลับไปได้สำเร็จ ศิลปินสาวชาวอเมริกันขึ้นกล่าวขอบคุณเพื่อนศิลปินด้วยกันว่า "ฉันคงไม่ได้ขึ้นมายืนบนนี้ถ้าไม่ใช่เพราะเพื่อนรักที่สุดคนหนึ่งของฉัน ที่พาฉันไปเที่ยวและสอนให้ฉันชงชาดีๆ สักถ้วย ฉันแค่อยากบอกว่าฉันรัก เอ็ด ชีแรน เสมอ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนค่ะ" ขณะที่รางวัลศิลปินชายยอดเยี่ยมระดับนานาชาติตกเป็นของ "ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์" (Pharrell Williams) ที่รับรางวัลผ่านทางวิดีโอเพราะเจ้าตัวมาร่วมงานไม่ได้

ฟากการแสดง "มาดอนนา" (Madonna) มาพร้อมเพลงใหม่ "Living for Love" หลังหายหน้าไปจากเวทีนี้ 20 ปี กลับมาคราวนี้เกิดเหตุชวนตกใจ เมื่อเสื้อคลุมของนักร้องวัย 56 ปีถูกผูกไว้แน่นเกินไป ในจังหวะที่นักเต้นกระตุกเสื้อคลุมของเธอจากทางด้านหลัง จึงดึงตัวศิลปินรุ่นใหญ่ตกบันไดบนเวทีตามมาด้วย แต่ มาดอนนา แสดงความเป็นมืออาชีพ รีบลุกขึ้นมาแสดงต่ออย่างมืออาชีพ ส่วน "คานเย เวสต์" (Kanye West) ก็โดดเด่นใช่ย่อย พา "All Day" เพลงใหม่มาเปิดตัวเป็นครั้งแรก พร้อมกองทัพคนสวมเสื้อมีฮูดอีกประมาณร้อยคนอยู่ล้อมรอบ ขณะที่ "จอร์จ เอซรา" (George Ezra) นำเพลงดัง "Budapest" มาสร้างจังหวะ และรุ่นเก๋า "เทก แธต" (Take That) ขึ้นเวทีบรรเลงเพลง "Let in the Sun"

สรุปรายชื่อศิลปินที่ได้รับรางวัล บริต อวอร์ดส์ 2015

รางวัลสำหรับศิลปินอังกฤษ

 • ศิลปินชายยอดเยี่ยม: Ed Sheeran
 • ศิลปินหญิงยอดเยี่ยม: Paloma Faith
 • ศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม: Royal Blood
 • ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม: Sam Smith
 • ศิลปินที่ประสบความสำเร็จในระดับสากล: Sam Smith
 • อัลบั้มยอดเยี่ยม: X - Ed Sheeran
 • ซิงเกิลยอดเยี่ยม: Uptown Funk - Mark Ronson ร่วมร้องโดย Bruno Mars
 • วิดีโอยอดเยี่ยม: You and I - One Direction
 • โปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม: Paul Epworth

รางวัลสำหรับศิลปินนานาชาติ

 • ศิลปินชายยอดเยี่ยม: Pharrell Williams
 • ศิลปินหญิงยอดเยี่ยม: Taylor Swift
 • ศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม: Foo Fighters

รางวัลอื่นๆ

 • ขวัญใจนักวิจารณ์: James Bay

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น