1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เหลียงเฉาเหว่ย พลิกบทบาทครั้งใหม่ใน Lust, Caution

เหลียงเฉาเหว่ย พลิกบทบาทครั้งใหม่ใน Lust, Caution

"อัง ลี" (Ang Lee) ผู้กำกับชาวไต้หวันเจ้าของภาพยนตร์ตีแผ่ชีวิตชาวเกย์อย่าง "Brokeback Mountain" กลับมาอีกครั้งกับ "Lust, Caution" หรือ เล่ห์ราคะ ภาพยนตร์ย้อนยุคที่มาพร้อมฉากร้อนๆ นำแสดงโดย "เหลียงเฉาเหว่ย" หรือ "โทนี่ เหลียง" (Tony Leung Chiu Wai) พระเอกหนุ่มจากไตรภาคเฉือนคม "Infernal Affairs" โดยครั้งนี้ เหลียงเฉาเหว่ย มาในบทของ มิสเตอร์เย่ ชายหนุ่มผู้มีความซับซ้อนทางอารมณ์สูง เงียบขรึม แต่รุนแรง โดยพระเอกหนุ่มตาเศร้าได้เล่าถึงการแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ว่า

"ผมได้รับแรงบันดาลใจจากบทภาพยนตร์ เพราะมันเริ่มต้นมาจากเรื่องสั้นที่ดีเยี่ยม และมีการขยายให้มันดียิ่งขึ้นไปอีกเมื่อนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ อัง คือผู้กำกับที่ผมชื่นชมเสมอมา เขาบอกผมว่าเขาอยากจะสร้าง โทนี่ เหลียง บนหน้าจออย่างที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน ผมเองก็อยากจะทำอย่างนั้นเหมือนกัน เมื่อร่วมงานกัน อัง นำทางนักแสดงให้ทำในสิ่งที่พวกเราไม่เคยคิดว่าจะทำได้ และเราไปถึงระดับที่ไม่เคยไปถึงมาก่อน เขาเข้มงวดกับนักแสดงมาก พอๆ กันกับตัวเขาเอง

ในฉากหนึ่ง เราเริ่มถ่ายทำซีนที่ เย่ ร้องไห้ หลังจากเทกแรก พอผมมองดูเขา ผมเห็นกับตาว่าเขากำลังร้องไห้ สมัยก่อนตอนที่ผมได้ดูหนังของเขา ผมสงสัยว่าทำไมนักแสดงถึงแสดงได้ดีเหลือเกิน ตอนนี้หลังจากได้ร่วมงานกับเขา ผมเข้าใจแล้วว่าเป็นเพราะเขาได้สอนคุณและให้ข้อมูลมากมาย จนทำให้ตัวละครมีหลายชั้นมากขึ้น เขาต้องการการแสดงที่เจาะจง แต่เขาก็ให้อิสระมากมายกับนักแสดง

บรรยากาศการทำงานเยี่ยมมากครับ อัง จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องภาษาร่างกาย เช่น การวางท่า อากัปกิริยา และเสียง และผมรู้สึกสบายใจที่ได้ร่วมแสดงกับ ทัง (ทังเหว่ย - Tang Wei) เธอทำงานหนักและอ่อนไหวมากๆ ด้วย ผมชอบทำงานกับนักแสดงที่ยังไม่มีแบบแผนของตัวเอง และการเข้าถึงตัวละครตัวนี้มากๆ แบบเธอ

เย่ เป็นตัวละครที่ท้าทายเหลือเกินครับ เขาคือส่วนผสมของเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับระดับสูงที่มีชีวิตอยู่จริงหลายคน เขามีอุดมคติหลายอย่างและมีความทะเยอทะยาน งานของเขาทำให้เขาทุกข์ทรมาน เขาทำทุกอย่างเพื่อเอาชีวิตรอด สิ่งที่ เย่ จะปฏิบัติต่อ หวัง (แสดงโดย ทังเหว่ย) คือการตอกย้ำถึงการคงอยู่ของตัวเอง อย่างที่ อัง เคยพูดเอาไว้ว่า " วามรักและความทรมานอยู่คู่กั " เมื่อเขาอยู่ใกล้เธอ เขาอยากจะหลีกเลี่ยงมันครับ ตลอดการทำงานมา ผมไม่เคยต้องผ่านการเมกอัพแบบนี้ ที่ทำให้ผมดูมีอายุมากขึ้นมาก่อน ช่วยได้เยอะเลยครับ

ภาพยนตร์ที่ผ่านมาส่วนใหญ่เป็นงานพีเรียด ดังนั้นพอผมได้สวมเสื้อผ้าของ เย่ ผมก็เปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับจังหวะของภาพยนตร์พวกนั้นโดยอัตโนมัติ ในวันแรกเริ่มการทำงาน ผมรู้สึกว่าสมาชิกทุกคนในทีมของ อัง พยายามอย่างดีที่สุด และใช้ความสามารถของพวกเขาอย่างเต็มที่ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่ผมเคยแสดงมา คนประมาณ 2-4 คนใน 10 คนจะรู้สึกแบบนั้น แต่ใน Lust, Caution ทุกคนมีความคิดแบบนั้น ซึ่งการทำภาพยนตร์ควรจะให้ความรู้สึกแบบนี้แหละครับ ผมไม่อยากให้การถ่ายทำสิ้นสุดลงเลยจริงๆ" พระเอกหนุ่มกล่าวทิ้งท้าย

ร่วมพิสูจน์บทบาทการแสดงครั้งใหม่ของ เหลียงเฉาเหว่ย กันได้แล้วตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

กระทู้ข่าวบันเทิง

วันนี้ในอดีต

 • ขุนศึก
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง วรวิทย์ แก้วเพชร, สาวิณี ภู่การุณ, ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง
 • Kamen Rider Faiz : The Movie
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง ฮันตะ เคนโตะ, ฮางะ ยูเรีย, มิโซโรกิ เคน
 • Spy Kids 3-D: Game Over
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Alexa Vega, Daryl Sabara, Antonio Banderas

เกร็ดภาพยนตร์

 • Trespass - เป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งระหว่างผู้กำกับ โจเอล ชูมัคเกอร์ กับ นิโคลัส เคจ ผู้รับบท ไคล์ มิลเลอร์ นับตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง 8MM (1999) อ่านต่อ»
 • The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part 1 - กลุ่มแวมไพร์เดนาลี ตัวละครกลุ่มพันธมิตรของครอบครัวคัลเลน ปรากฏตัวขึ้นครั้งแรกในภาคนี้ พวกเขามาจากอลาสกา เป็นแวมไพร์มังสวิรัติเช่นเดียวกับกลุ่มคัลเลน ประกอบไปด้วย ทันยา เคต และ ไอรินา สามพี่น้องเชื้อสายรัสเซีย แสดงโดย มายแอนนา เบอร์ริง, เคซีย์ ลาโบว์ และ แม็กกี เกรซ ตามลำดับ กับสองพี่น้องแวมไพร์เชื้อสายสเปน เอเลียซาร์ และ คาร์เมน ที่แสดงโดย คริสเตียน คาร์มาโก และ มิอา แมสโทร ตามลำดับ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

รอน ซัสคายด์ (รอน ซัสคายด์) นักข่าวรางวัลพูลิตเซอร์ซึ่งมีอันต้องหัวใจสลายเมื่อ โอเวน (โอเวน ซัสคายด์) ลูกชายแสนน่ารักวั...อ่านต่อ»