1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

มนต์รักทรานซิสเตอร์ คว้ารางวัลจากเทศกาลหนังซีแอตเติ้ล

มนต์รักทรานซิสเตอร์ คว้ารางวัลจากเทศกาลหนังซีแอตเติ้ล

หลังจากที่ได้ไปฉายโชว์ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส จนได้รับความสนใจจากสายหนังหลายๆ ประเทศเข้ามาติดต่อขอซื้อภาพยนตร์ไปขาย ล่าสุด มนต์รักทรานซิสเตอร์ ภาพยนตร์จากฝีมือของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง ก็ไปคว้ารางวัล Tradewinds Award จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติซีแอตเติ้ลครั้งที่ 28 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม - 16 มิถุนายน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา มาอีกหนึ่งรางวัล

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติซีแอตเติ้ลเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในห้าเทศกาลหนังที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ โดยจะจัดขึ้นทุกปีเป็นเวลา 25 วันติดต่อกัน มีภาพยนตร์ร่วมฉายในเทศกาลมากกว่า 33 เรื่อง จากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก และยังเป็นเทศกาลที่มีอิทธิพลมากที่สุดต่อผู้สร้างภาพยนตร์จากทั่วโลกเทศกาลหนึ่ง

สำหรับรางวัล Tradewinds Award นั้นเป็นรางวัลที่จัดตั้งขึ้นสำหรับภาพยนตร์ในเอเชียโดยเฉพาะ ด้วยทางเทศกาลได้เห็นว่าภาพยนตร์จากเอเชีย ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างมาก และเป็นส่วนสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์โดยรวม

โดยในปีนี้ได้มีภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลดังกล่าวด้วยกัน 11 เรื่อง ทั้งจากไต้หวัน อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ฮ่องกง ญี่ปุ่น จีน และจากประเทศไทย และจากการบันทึกของคณะกรรมการที่ให้เหตุผลในการตัดสินให้ภาพยนตร์เรื่อง มนต์รักทรานซิสเตอร์ จากประเทศไทยได้รับรางวัลก็คือ

"ทางคณะกรรมการชื่นชอบวิธีการทำงานที่นำความขบขันมาใส่อยู่ในเรื่องซีเรียส และการแสดงที่มีเสน่ห์น่าประทับใจของผู้แสดง ทางคณะกรรมการจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มอบรางวัลอันทรงเกียรตินี้แก่ภาพยนตร์จากประเทศไทย ซึ่งกำลังเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกอยู่แล้วในขณะนี้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

  • The Curious Case of Benjamin Button
    เข้าฉายปี 2009
    แสดง Cate Blanchett, Brad Pitt, Julia Ormond
  • ณ ขณะรัก
    เข้าฉายปี 2009
    แสดง ชาคริต แย้มนาม, กฤษดา สุโกศล แคลปป์, สินิทธา บุญยศักดิ์
  • Push
    เข้าฉายปี 2009
    แสดง Chris Evans, Dakota Fanning, Djimon Hounsou

เกร็ดภาพยนตร์

  • Hidden Figures - บรรยากาศการทำงานจริงๆ ระหว่างวิศวกรและผู้หญิงไม่ได้ตึงเครียดแบบที่เห็นในภาพยนตร์ แม้ว่าจะมีประเด็นเรื่องสีผิวอยู่จริง แต่วิศวกรส่วนใหญ่สามารถทำงานร่วมกับนักคอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา อ่านต่อ»
  • It's Only the End of the World - ด้วยวัยที่ไม่ถึง 30 ปี ภาพยนตร์ 5 เรื่องของผู้กำกับ ซาเวียร์ โดแลน ได้แก่ I Killed My Mother (2009) Heartbeats (2010) Laurence Anyways (2012) Mommy (2014) และ It's Only the End of the World (2016) ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้วทั้งหมด อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ดอม โทเร็ตโต (วิน ดีเซล) ปลีกตัวออกไปใช้ชีวิตอย่างเงียบๆ พร้อมกับ เล็ตตี (มิเชล ร็อดริเกวซ) และ ไบรอัน ลูกชายตัวน้อย แต...อ่านต่อ»