1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

Zatoichi ครองใจเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโต ครั้งที่ 28

Zatoichi ครองใจเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโต ครั้งที่ 28

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต ครั้งที่ 28 ที่แคนาดา ระหว่างวันที่ 5-14 ก.ย. ได้ปิดฉากลงแล้ว พร้อมการมอบรางวัล ภาพยนตร์ขวัญใจมหาชน ให้กับ Zatoichi ภาพยนตร์ซามูไร เรื่องล่าสุดของพระเอกมาดเซอร์ ทาดาโนบุ อาซาโน่ แห่ง เรื่องรัก น้อย นิด มหาศาล และผู้กำกับ ทาเคชิ คิตาโน่ ขณะที่ภาพยนตร์ไทย องค์บาก ได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชมกระหึ่มโรง

Zatoichi ตำนานซามูไรเดนตายของผู้กำกับคิตาโน่ เฟื่องสุดขีดในสายเทศกาลภาพยนตร์ หลังจากคว้ารางวัลสิงโตเงินสำหรับ ผู้กำกับยอดเยี่ยม มาจากเทศกาลหนังนานาชาติเมืองเวนิส อิตาลี เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ก็เดินสายข้ามทวีปมากวาดคะแนนนิยมทางอเมริกาเหนือทันที โดยรางวัลที่ Zatoichi ได้จากเทศกาลหนังโตรอนโตนี้ถือเป็นรางวัลสำคัญของเทศกาล โดยมีผู้ชมทั้งหมดในเทศกาลเป็นผู้ลงคะแนนตัดสิน

มิราแม็กซ์ ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ในเครือของ วอลท์ ดิสนีย์ มือไวคว้าลิขสิทธิ์จัดจำหน่ายภาพยนตร์ซามูไรเรื่องดังในเขตอเมริกาเหนือและออสเตรเลียไปเรียบร้อย

ภาพยนตร์ขวัญใจผู้ชมจากแดนปลาดิบเรื่องนี้มี ทาดาโนบุ อาซาโน่ ประชันบทบาทกับ ทาเคชิ คิตาโน่ ผู้กำกับที่รับบทนำเองด้วย นอกจาก Zatoichi แล้ว อาซาโน่ยังได้รับคำชมล้นหลามจากบทบาทหนุ่มญี่ปุ่นที่แอบหลงรัก สาวไทยใน Last Life in the Universe หรือชื่อไทย เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล

ภาพยนตร์ไทยที่ได้เข้าร่วมงานในสาย คอนเทมโพรารี่ เวิร์ลด์ซีเนม่า และได้รับคำชมถ้วนหน้าทั้ง เรื่องรัก น้อยนิดฯ ของผู้กำกับเป็นเอก รัตนเรือง ที่ทำให้อาซาโน่รับรางวัลดารานำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เวนิส แถม เรื่องรัก น้อยนิดฯ ยังเป็นตัวแทนสยามประเทศเข้าชิงรางวัลออสการ์ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศประจำปีนี้ด้วย

ขณะที่ องค์บาก หรือ Ong-Bak Muay: Thai Warrior ของ ปรัชญา ปิ่นแก้ว ที่ฉายรอบเที่ยงคืนในสาย มิดไนท์ แมดเนส ทำเอาผู้ชมทั้งโรงลุกขึ้นยืนปรบมือกันเกรียวหลังภาพยนตร์จบ ด้วยความชื่นชมในลีลาสตั๊นท์แบบไม่มีลวดสลิง และเทคนิคพิเศษของภาพยนตร์ไทย

ผู้กำกับสองสัญชาติ (ไทย-ฮ่องกง) จาก อ๊อกไซด์ แปง ก็พางานกำกับชิ้นล่าสุด The Tesseract ภาพยนตร์อังกฤษดัดแปลงจากนิยายของนักเดินทางที่ชื่อ อเล็กซ์ การ์แลนด์ ผู้เขียน The Beach ที่เหตุการณ์เกิดขึ้นในประเทศไทย ก็ได้ฤกษ์เปิดฉาย รอบปฐมทัศน์โลกที่งานนี้ด้วย พี่น้องชาวฮ่องกงที่สร้างชื่อในวงการภาพยนตร์ไทยเคยได้รับรางวัล จากสมาคมนักวิจารณ์นานาชาติ (Fipresci) จาก เพชรฆาตเงียบ อันตราย ในงานเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโตปี 2000 มาแล้ว

สำหรับ ทาเคชิ คิตาโน อดีตดาราตลกจากละครทีวี คู่หูคู่ฮา ที่กลายมาเป็นผู้กำกับชั้นแนวหน้าของญี่ปุ่น ผลงานโด่งดังในระดับนานาชาติของเรารวมทั้ง Violent Cop, Dolls, Sonatine และ Hana-bi

ส่วนรางวัลสูงสุด ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของเทศกาลนั้นตกเป็นของ The Barbarian Invasions ภาพยนตร์พูดฝรั่งเศสจากควิเบ็ก แคว้นหนึ่งของแคนาดา เรื่องราวของศาสตราจารย์สูงวัยที่กำลังป่วยหนัก จึงได้พบกับอดีตภรรยา เพื่อนๆ สาวๆ และลูกชายของตนอีกครั้ง ผลงานของผู้กำกับ เดนีส อาร์กองด์ ซึ่งคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของแคนาดามาครองด้วย

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ถือว่าเป็นที่ประสบความสำเร็จอย่างมากสำหรับเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโต เพราะนอกจากจะขยายขนาดมีภาพยนตร์กว่า 339 เรื่องฉายในงาน (ภาพยนตร์เอเชีย 28 เรื่อง) แล้วยังได้รับความสนใจจากดาราดังๆ จากฮอลลีวูดมาร่วมงานกันมากมาย มีตั้งแต่ นิโคล คิดแมน, นิโคลัส เคจ, เม็ก ไรอัน, แอนโธนี ฮอปกิ้นส์ และอีกมากมาย

ความสำเร็จต่อเนื่องอีกประการหนึ่งที่โตรอนโตภาคภูมิใจ คือ ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลจากเทศกาลนี้ มักได้ดีในเวทีรางวัลออสการ์ด้วย ภาพยนตร์ดังในอดีตที่คว้ารางวัลจากโตรอนโตและไปไกลถึงคว้ารางวัลออสการ์มี American Beauty, Life is Beautiful, Shine และ Crouching Tiger, Hidden Dragon

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • The Last Samurai
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง Tom Cruise, Ken Watanabe, Koyuki
 • Pope Joan
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง Johanna Wokalek, David Wenham, John Goodman
 • Cloudy with a Chance of Meatballs
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง Bill Hader, Anna Faris, James Caan

เกร็ดภาพยนตร์

 • Scream 4 - Scream 4 ออกฉายห่าง Scream 3 ถึง 11 ปี อ่านต่อ»
 • หนังผี - ที่มาของภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดจากแนวคิดของผู้กำกับ โน้ต - สราวุธ อินทรพรหม ว่าอยากลองสร้างตัวละครผีที่เป็นผู้ชายดูบ้าง เพราะยังมีน้อยในภาพยนตร์เอเชีย แต่กลับมีอยู่มากมายในภาพยนตร์ยุโรป โดย โน้ต ต้องการนำความดุดัน แข็งแรง คล่องแคล่ว ของผีผู้ชายมาทำให้เกิดฉากต่อสู้ที่เป็นรูปธรรม โดยมีฉากหลังเป็นการเสียดสีเบื้องหลังวงการบันเทิง อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

จดหมายฉบับหนึ่ง จะเก็บความคิดถึงได้นานเท่าไร ความคิดถึงของผู้ชายคนหนึ่ง นอนนิ่งอยู่ในซองจดหมายสิบฉบับที่ไม่เคยเปิดอ่าน...อ่านต่อ»