1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

สุริโยไท ฉบับสู่ตลาดโลก เพิ่มฉากใหญ่เน้นเรื่องของอารมณ์

สุริโยไท ฉบับสู่ตลาดโลก เพิ่มฉากใหญ่เน้นเรื่องของอารมณ์

ภาพยนตร์แห่งสยามประเทศ สุริโยไท เดินเครื่องถ่ายเพิ่มเติมก่อนส่งไปขายต่างประเทศ ซึ่งฉากที่ถ่ายเพิ่ม อาทิ ฉากถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระสุริโยไท โดยทีมงานได้เนรมิตทุ่งนาอันกว้าง ใหญ่ ที่ อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ให้เป็น พระเมรุมาศยิ่งใหญ่สมพระเกียรติพระสุริโยไท ซึ่งฉากที่สร้างขึ้นมาใหม่นั้นมีความงดงามและสมบูรณ์ตามแบบราชประเพณีโบราณ

ในการถ่ายทำครั้งนี้มีดาราเข้าฉากหลายคน อาทิ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง รับบทเป็น สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ, ฉัตรชัย เปล่งพานิช แสดงเป็น พระมหาธรรมราชา และผู้ที่รับบทเป็นพระโอรสและพระธิดาของพระสุริโยไท อย่าง เกียรติศักดิ์ ศักดานุภาพ รับบทเป็น พระราเมศวร, อภิญญ์ รัชตะหิรัญ รับบทเป็น พระ มหินทร, พิมลรัตน์ พิศลยบุตร รับบทเป็น พระวิสุทธิกษัตรีย์ และ จีระนันท์ กิจประสาน รับบทเป็น พระเทพกษัตรีย์ พร้อมด้วยนักแสดงประกอบอีกกว่า 300 ชีวิต นอกจากนี้ยังมีแม่ชีมาร่วมเข้าฉากอีกกว่า 100 คน

กว่าจะเริ่มถ่ายทำก็ปาเข้าไปเกือบครึ่งวัน ซึ่งเริ่มถ่ายฉากที่ประชาชน ไปร่วมไว้อาลัยสมเด็จพระสุริโยไท โดยถ่ายทีละมุมจนครบทั้ง 4 ด้าน ของพระเมรุมาศ เพื่อนำไปทำเทคนิคพิเศษให้ดูเป็นคนเยอะ ซึ่งกว่าจะเสร็จแต่ละมุม ก็เล่นเอาเหงื่อตกไปตามๆ กัน เพราะอากาศที่แสนจะร้อนระอุ ถึงจะมีลมเอื่อยๆ พัดผ่านมา แต่ก็พาเอาฝุ่นดินท้องนามาติดตามเสื้อผ้าและร่างกายจนดำคล้ำ ถึงจะดูลำบากและยุ่งยากยังไง แต่สำหรับท่านมุ้ย ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล ผู้กำกับแล้ว ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ เพราะเคยผ่านฉากที่หนักกว่านี้มาแล้วหลายเท่า

สาเหตุที่ต้องถ่ายทำฉากนี้เพิ่ม ท่านมุ้ยตรัสว่าเป็นความคิดของผมเอง ที่จะถ่ายเพิ่มในฉากนี้ไม่เกี่ยวกับ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า ซึ่งตรงนี้มีหลายคนมองแล้วว่าไม่สมพระเกียรติพระสุริโยไท และประกอบกับเรามีโอกาสทำใหม่ก็เลยทำเพิ่มขึ้นมา ซึ่งทางฝ่ายศิลป์ได้ไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม และทำออกมาเป็นพระบรมโกศเหมือนของจริง ซึ่งใช้เวลาเดือนกว่าในการสร้างฉากนี้ขึ้นมา ส่วนที่เพิ่มในหนังจะมี 2 ฉาก คือ ฉากนี้กับฉากที่พระสุริโยไทขาดคอช้าง จะเน้นในเรื่องของอารมณ์เพิ่มขึ้น คือ เมื่อพระสุริโยไทตกลงมาจากหลังช้างแล้วต้องแสดงให้พม่ารู้ว่าเป็นผู้หญิง ก็เพิ่มตรงนี้เข้ามา ถ่ายเสร็จแล้วก็คิดว่าถ้าทำทันคงส่งไปเมืองคานส์ แต่เทศกาลหนังอื่นๆ ก็ติดต่อจะเอาไปฉายเหมือนกัน แต่ยังไม่ทราบรายละเอียด"

นอกจาก 2 ฉากที่ถ่ายเพิ่มใหม่ ยังมีการเพิ่มบางฉากที่ไม่ได้ใส่ลงไปในหนังครั้งแรกด้วย แต่เป็นการนำของเก่าที่ถ่ายไว้แล้วเพิ่มเข้าไป โดยการตัดต่อของ ฟรานซิส คือ ฉากท้าวศรีสุดาจันทร์ตอนเด็ก และพร้อมกับใส่แผนที่เพิ่มเข้าไป เพื่อเพิ่มความเข้าใจว่าแต่ละเมืองตั้งอยู่ตรงไหน ดูปุ๊บก็จะนึกภาพออกทันที ซึ่งการใส่แผนที่เป็นพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

การถ่ายทำแล้วเสร็จเมื่อแดดร่มลมตก หลายคนได้เฮเมื่องานสำเร็จ อีกไม่นานเกินรอ สุริโยไท ฉบับใหม่จะได้ไปผงาดในเวทีหนังระดับโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • มหา'ลัย เหมืองแร่
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง พิชญะ วัชจิตพันธ์, ดลยา หมัดชา, สนธยา ชิตมณี
 • House of Wax
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Elisha Cuthbert, Chad Michael Murray, Paris Hilton
 • Kung Fu Panda 2
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Jack Black, Angelina Jolie, Seth Rogen

เกร็ดภาพยนตร์

 • เการักที่เกาหลี ซอรี ซารังเฮโย - แหวนแหวน - ปวริศา เพ็ญชาติ เล่าว่าบทบาทที่เธอแสดงในเรื่องนี้ เหมือนตัวจริงของเธอมาก รวมทั้งเรื่องที่ต้องพาตัวละคร มะระ ที่รับบทโดย เกด - ธัญญา รัตนมาลากุล ไปทำศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลีด้วย เพราะตัวจริงของ แหวนแหวน ก็ไปเกาหลีบ่อยจนคุ้นเคย และสามารถให้ข้อมูลและคำแนะนำกับหลายๆ คนที่เข้ามาปรึกษาได้จริงๆ อ่านต่อ»
 • Predators - นีล มาร์แชลล์, ไมเคิล เจ. บาสเซตต์, บิล ดุก, มาร์คัส นิสเพล, ปีเตอร์ เบิร์ก และ ดาร์เรน ลินน์ บูสแมน ต่างก็เกือบได้มารับหน้าที่ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่แล้ว ผู้อำนวยการสร้าง โรเบิร์ต รอดริเกวซ ก็เลือก นิมโรด อันทาล มารับหน้าที่นี้ เพราะเขาชอบผลงานของ นิมโรด เรื่อง Control (2003) และ Vacancy (2007) อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

หลังการเสียชีวิตของพี่เลี้ยงชาวพม่า ดา (แสงทอง เกตุอู่ทอง) พบว่า หอม (มาริสา คิดด์) ลูกสาววัย 8 ขวบพูดแต่ภาษาพม่า ดารู้...อ่านต่อ»