1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

ถึงคราว สุริโยไท ผงาดที่งานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์

ถึงคราว สุริโยไท ผงาดที่งานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์

เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ หรือ ซันแดนซ์ ฟิล์ม เฟสติวัล จัดโดยสถาบันซันแดนซ์ของ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด ประกาศรายชื่อภาพยนตร์ที่จะฉายในงานเทศกาลประจำปี 2003 ช่วงกลางเดือนมกราคมปีหน้า โดยมี สุริโยไท ฉบับตัดต่อใหม่ฉายโชว์ในโปรแกรมพิเศษด้วย

ซันแดนซ์ ฟิล์มฯ ได้ประกาศรายชื่อภาพยนตร์ที่ฉายในเทศกาลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีดาราดังและผู้กำกับใหญ่ๆ นำภาพยนตร์มาร่วมงานเพียบ ประเทศไทยเองก็มีส่วนร่วมในโปรแกรม สเปเชี่ยล สกรีนนิ่ง หรือรอบฉายโชว์ กับเรื่อง สุริโยไท หรือ The Legend of Suriyothai งานกำกับของ มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ฉบับตัดต่อใหม่ภายใต้การดูแลของ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า ผู้กำกับ Godfather ซึ่งภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ทุนสร้างสูงสุดของไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับ The Blues ภาพยนตร์สารคดีฉบับพิเศษ ของ 7 ผู้กำกับชื่อดังในโลกเซลลูลอยด์ อาทิ มาร์ติน สกอร์เซซี, คลิ้นต์ อีสต์วูด, ไมค์ ฟิจจิส์ และวิม เวนเดอร์ส

เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปี 2003 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-21 มกราคม ที่ ปาร์ค ซิตี้ รัฐยูท่าห์ สหรัฐอเมริกา เป็น เทศกาลภาพยนตร์อิสระที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐและโด่งดังที่สุดในโลกเวลานี้ นับจากเริ่มต้นในปี 1985 จากการปลุกปั้นของ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด พระเอก ผู้กำกับดังของฮอลลีวูด ซึ่งก่อตั้งสถาบันภาพยนตร์ซันแดนซ์ เพื่อสนับสนุนคนทำภาพยนตร์อิสระ มีทั้งโครงการอบรมและจัดเทศกาลภาพยนตร์ไว้รองรับภาพยนตร์ผู้กำกับอเมริกันรุ่นใหม่ มีผู้กำกับดังๆ หลายคนในปัจจุบันที่แจ้งเกิดจากงานซันแดนซ์ ไม่ว่าจะเป็น ดาเรน อโรนอฟสกี้, เควนติน ทาแรนติโน, คริสโตเฟอร์ โนแลน จนถึง สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก ผู้กำกับรางวัลออสการ์ปี 2001

ในช่วงสองสามปีหลัง ซันแดนซ์เติบโตเป็นงานที่ดึงดูดซูเปอร์สตาร์ทั้งจากฮอลลีวู้ดและระดับนานาชาติ ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน ภาพยนตร์ที่มาฉายในโปรแกรมต่างๆ ของซันแดนซ์ปีนี้ มีงานของนักแสดงและผู้กำกับที่คุ้นหน้าคุ้นตาคอภาพยนตร์เป็นอย่างดี โดยเฉพาะโปรแกรม ปฐมทัศน์ ที่จะใช้เวทีนี้เปิดตัวภาพยนตร์ของตนนั้น มี Comandante ของ โอลิเวอร์ สโตน Confidence ของ เจมส์ โฟลีย์ America ของผู้กำกับไอริช จิม เชอริแดน และ โธมัส วินเตอร์เบิร์ก ผู้กำกับเดนมาร์กหัวหอกก่อตั้งกลุ่ม Dogme 95 ฉายาขบถแห่งวงการภาพยนตร์ในยุค 90 ที่ประกาศปิดสำนักไปเรียบร้อย ก็มีงานใหม่ ที่ไม่ได้ยึดกฏเหล็กทำภาพยนตร์แบบจัดแต่งองค์ประกอบน้อยที่สุดของ Dogme 95 อีกแล้วนั้น ออกมาให้ชมเรื่อง It's All About Love

ในขณะที่ซูเปอร์สตาร์จากฮอลลีวู้ดที่หันมาเอาดีกับงานหลังกล้อง อย่าง แม็ต ดิลลอน กับ City of Ghosts และ ซัลม่า ฮาเย็ก กับ The Maldonado Miracle ก็มีโอกาสได้อวดภาพยนตร์ในโปรแกรม อเมริกัน โชว์เคส ด้วย

แม้ซันแดนซ์จะเน้นนโยบายค้นหาช้างเผือกในวงการภาพยนตร์อเมริกัน แต่ก็เปิดโอกาสให้ภาพยนตร์จากทั่วโลกได้เผยแพร่สู่ผู้ชมอเมริกัน ซึ่งปีนี้นอกจาก สุริโยไท แล้ว ยังมีภาพยนตร์จากเอเชียก็ได้ไปงานซันแดนซ์หลายเรื่อง โดยเฉพาะในโปรแกรม เวิร์ลด์ ซีเนม่า อาทิ Woman of Water ของ ฮิเดโนริ ซูกิโมริ I Love You ของ จาง หยวน และ The Missing Gun ของ ลิว ชวน เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

  • โคลิค เด็กเห็นผี
    เข้าฉายปี 2006
    แสดง พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์, วิทยา วสุไกรไพศาล, กุณฑีรา สัตตบงกช
  • แก๊งชะนีกับอีแอบ
    เข้าฉายปี 2006
    แสดง มีสุข แจ้งมีสุข, พัชรศรี เบญจมาศ, กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์
  • Stay Alive
    เข้าฉายปี 2006
    แสดง Jon Foster, Samaire Armstrong, Sophia Bush

เกร็ดภาพยนตร์

  • White God - ใช้สุนัข 274 ตัวในการถ่ายทำ ซึ่งได้รับการบันทึกว่าเป็นการใช้สุนัขในการถ่ายทำภาพยนตร์มากที่สุดในโลก อ่านต่อ»
  • Straight Outta Compton - บทภาพยนตร์เคยมีฉากที่ ดร.เดร แสดงโดย คอรีย์ ฮอว์กินส์ พบกับ เอมิเนม ในช่วงที่ เอมิเนม เพิ่งเริ่มต้นงานเพลง และนักแสดงที่ได้รับการทาบทามให้แสดงบท เอมิเนม คือ แอนเซล เอลกอร์ต แต่ภายหลังมีการเปลี่ยนบท ฉากนี้จึงหายไป อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวการแข่งขันระหว่างสองแม่ลูก เบญจมาศ (พิยดา อัครเศรณี) และ โอม (ต้นหน ตันติเวชกุล) เมื่อลูกเลือกความฝันที่จะไปเป...อ่านต่อ»