1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

สุริโยไท ความภาคภูมิใจของคนไทย ที่ยิ่งใหญ่ระดับสากล

สุริโยไท ความภาคภูมิใจของคนไทย ที่ยิ่งใหญ่ระดับสากล

ปลายปีพุทธศักราช 2543 กว่า 60 ล้านสายตาพี่น้องประชาชนชาวไทยได้ชื่นชมกับ สุริโยไท สุดยอดภาพยนตร์อลังการงานสร้างที่ถ่ายทอดประวัติศาสตร์ของไทย ผ่านผลงานการกำกับลำดับที่ 23 ของ ท่านมุ้ย หม่อมเจ้าชาตรี เฉลิมยุคล

นับตั้งแต่ สุริโยไท ได้ปรากฏสู่สายตาคนไทย ไม่ได้เป็นเพียงการสร้างปรากฏการณ์ใหม่แก่วงการภาพยนตร์ไทยเท่านั้น แต่ยังได้รับความสนใจจากนักวิจารณ์และคอภาพยนตร์ชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก จนนำไปสู่ภาพยนตร์เรื่องนี้ในรูปแบบใหม่ ผ่านมุมมองของ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า สหายเก่าท่านมุ้ย ผู้กำกับคุณภาพจากภาพยนตร์ดัง The Godfather ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมระดับรางวัลออสการ์ มาทำการตัดต่อปรับปรุง และเพิ่มเติมเนื้อหาบางส่วน เพื่อให้ชาวต่างชาติได้เข้าใจถึงประวัติศาสตร์ของไทยอย่างแจ่มแจ้ง ถึงกับได้รับการคัดเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส และ เทศกาลซันแดนซ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ฯลฯ

วันนี้ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ไทยเรื่องนี้จะกลับมาประกาศศักดิ์ศรีความเป็นไทยอีกครั้ง The Legend of Suriyothai เรื่องราวของสมเด็จพระสุริโยทัยและวีรกรรมที่แสนกล้าหาญของพระองค์ในมุมมองใหม่ๆ กับความยาว 2 ชั่วโมง 20 นาที โดยมีการเพิ่มเติมฉากเหตุการณ์ใหม่ๆ อาทิ ฉากการประกอบพระราชพิธีเพลิงศพที่ยิ่งใหญ่และอลังการกว่าเดิม ด้วยการเนรมิตสร้างเมืองทั้งเมือง อีกทั้งยังมีการเพิ่มรายละเอียดแผนที่แสดงที่ตั้งของตัวเมืองและเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งทางฝั่งไทยและฝั่งพม่าเข้าไปอีกด้วย

คำชมและคำวิพากษ์วิจารณ์จากคนทั่วโลก คือ คำยืนยันว่า The Legend of Suriyothai ควรค่าที่ทุกสายตาคนไทย สมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะร่วมชื่นชมภาพยนตร์ของคนไทยเรื่องนี้ ภาพยนตร์ที่จะทำให้คนไทยรักและเทิดทูนในความเป็นไทย ที่พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ทรงรักษาและต่อสู้ด้วยเลือดเนื้อเพื่อให้คนไทยทุกคน มีผืนแผ่นดินไทยให้ได้อยู่อาศัย โดยไม่ต้องกลายเป็นเมืองขึ้นของชนชาติอื่น

ที่สุดของความภาคภูมิใจ จากฝีมือคนไทย ที่ยิ่งใหญ่ระดับสากล The Legend of Suriyothai โปรแกรมทองฉลองวันแม่แห่งชาติ 8 สิงหาคม ทุกโรงภาพยนตร์ ทั่วประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • ก้านกล้วย
  เข้าฉายปี 2006
  แสดง อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล, นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ, ภูริ หิรัญพฤกษ์
 • The Da Vinci Code
  เข้าฉายปี 2006
  แสดง Tom Hanks, Audrey Tautou, Ian McKellen
 • Spring Snow
  เข้าฉายปี 2006
  แสดง Satoshi Tsumabuki, Yuko Takeuchi, Sousuke Takaoka/Kei Yamamoto

เกร็ดภาพยนตร์

 • Tomboy - เริ่มต้นถ่ายทำเรื่องนี้ในเดือนสิงหาคมปี 2010 และใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมด 20 วัน อ่านต่อ»
 • Final Destination 5 - เอลเลน โรว์ ผู้รับบท แคนดิซ ในเรื่อง มีฉากที่ต้องแสดงกิจวัตรประจำวันที่ค่อนไปทางยิมนาสติก ตอนแรกทีมงานเตรียมตัวแสดงแทนไว้ให้ แต่ เอลเลน บอกว่าไม่จำเป็น ถึงแม้เธอจะห่างจากการเล่นยิมนาสติกมาเป็นเวลา 7 ปีแล้ว เธอก็ยืนยันที่จะแสดงด้วยตัวเอง ซึ่งหลังจากที่เธอเข้ารื้อฟื้นทักษะของตัวเองเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ เธอก็แสดงฉากเหล่านั้นด้วยตัวเอง อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เฟลีซี (แอลล์ แฟนนิง) เด็กสาวกำพร้าผู้มีความฝันอยากจะเป็นนักบัลเลต์ที่มีชื่อเสียง เธอจึงร่วมมือกับ วิกเตอร์ (เดน ดีฮาน)...อ่านต่อ»