1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

รายชื่อผู้ได้รับรางวัล แซก อวอร์ดส์ ครั้งที่ 17

รายชื่อผู้ได้รับรางวัล แซก อวอร์ดส์ ครั้งที่ 17

รางวัลแด่ดาราจอเงินและจอแก้ว "สกรีน แอกเตอร์ส กิลด์ อวอร์ดส์" (Screen Actors Guild Awards) หรือ "แซก อวอร์ดส์" (SAG Awards) ที่จัดโดยสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งอเมริกาครั้งล่าสุด เพิ่งผ่านไปเมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา ตามเวลาในลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา คณะนักแสดงจาก "The King's Speech" นำโดย "โคลิน เฟิร์ธ" "เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์" และ "เจฟฟรีย์ รัช" พร้อมใจกันขึ้นรับรางวัลกลุ่มนักแสดงยอดเยี่ยม นอกจากนี้ โคลิน ยังได้รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมด้วย

โคลิน ซึ่งรับบทเป็นกษัตริย์ที่มีปัญหาการพูดติดขัด ในชีวิตจริงกลับพูดจาแพรวพราวมีสีสัน โดยเขาเปรียบรางวัลที่ได้รับเป็นบัตรผ่านสุดหรูใบหนึ่ง "ถ้าจะมีรางวัลไหนที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นกับผมจริง มันก็คงเป็นเจ้าบัตรผ่านแซกใบนี้แหละครับ" โคลิน กล่าว "ถ้าคุณเติบโตมาในอังกฤษ นี่ไม่ใช่สิ่งที่คุณคาดว่าจะมีอยู่ในกระเป๋าสตางค์ของคุณเลย ผมเคยอวดมัน (กระเป๋าสตางค์) ไปทั่ว หวังว่าสาวๆ จะสนใจ ได้เข้าสถานบันเทิงหรือสถานที่หรูๆ ของรัฐ มันไม่ได้ผล แต่ตอนนี้ผมมีสิ่งนี้แล้ว"

ส่วนรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมนั้นตกเป็นของ "นาตาลี พอร์ตแมน" ผู้รับบทนักบัลเลต์ผู้รวดร้าวจาก "Black Swan" ทำให้โอกาสในการช่วงชิงรางวัลออสการ์ของเธอเจิดจรัสขึ้นอีก เช่นเดียวกับผู้ชนะคนอื่นๆ ในงานนี้ "ฉันทำงานมาตั้งแต่อายุ 11 ปี โดยมีสมาคมนี้คอยดูแลฉันมา" นางเอกสาวกล่าว "พวกเขาคอยดูแลไม่ให้ฉันทำงานหนักเกินไป และคอยดูแลให้ฉันได้เรียนหนังสือในขณะที่ทำงานอยู่ ฉันตื้นตันมากที่มีสมาคมคอยปกป้องฉันทุกๆ วัน"

"คริสเตียน เบล" นักแสดงสมทบยอดเยี่ยมมาจากภาพยนตร์มวย "The Fighter" กล่าวขณะรับรางวัลว่า "ผมรักการแสดง รักสิ่งที่เราทำอยู่ มันดูงี่เง่าสุดๆ ในเวลาหนึ่ง ใช่ไหม มันเหมือนเล่นเกมแต่งตัว แล้วพอเวลาต่อมา มันกลับมีความหมายมาก ผมสนุกกับมันมากเลย" ในโอกาสนี้ "ดิกกี เอ็กลันด์" อดีตนักมวยผู้เป็นต้นแบบตัวละครของ คริสเตียน ปรากฏตัวร่วมกับเขาบนเวทีด้วย ส่วนนักแสดงสมทบฝ่ายหญิง "เมลิสซา ลีโอ" พูดไม่ออกอยู่นานหลังจากขึ้นมาบนเวที แล้วในที่สุดเธอก็พูดว่า "ฉันเก่งกว่ามากตอนที่มีคนเขียนบทพูดให้ และมีเสื้อผ้าของคนอื่นให้สวม"

สำหรับกลุ่มนักแสดงแทนจากภาพยนตร์ยอดเยี่ยมนั้นมาจากภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ที่มีฉากบู๊อยู่ไม่น้อยอย่าง "Inception" นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษสำหรับผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งคณะกรรมการของสมาคมเสนอชื่อและลงคะแนนเสียงข้างมากให้แก่ "เออร์เนสต์ บอร์กไนน์" ผู้ซึ่งมีผลงานทั้งในแวดวงภาพยนตร์และโทรทัศน์ โดยเริ่มเข้าวงการมาตั้งแต่ปี 1951 และยังแสดงอยู่จนถึงปัจจุบันที่เขามีอายุถึง 94 ปีแล้ว

รายชื่อผู้ได้รับรางวัล SAG Awards ครั้งที่ 17

ภาพยนตร์

 • กลุ่มนักแสดงยอดเยี่ยม: The King's Speech
 • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: โคลิน เฟิร์ธ (Colin Firth) จาก The King's Speech
 • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: นาตาลี พอร์ตแมน (Natalie Portman) จาก Black Swan
 • นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: คริสเตียน เบล (Christian Bale) จาก The Fighter
 • นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: เมลิสซา ลีโอ (Melissa Leo) จาก The Fighter

โทรทัศน์

 • กลุ่มนักแสดงจากละครโทรทัศน์แนวชีวิตยอดเยี่ยม: Boardwalk Empire
 • กลุ่มนักแสดงจากละครโทรทัศน์แนวตลกยอดเยี่ยม: Modern Family
 • นักแสดงนำชายจากละครโทรทัศน์แนวชีวิตยอดเยี่ยม: สตีฟ บุสเชมี (Steve Buscemi) จาก Boardwalk Empire
 • นักแสดงนำหญิงจากละครโทรทัศน์แนวชีวิตยอดเยี่ยม: จูเลียนนา มาร์กูลีส (Julianna Margulies) จาก The Good Wife
 • นักแสดงนำชายจากละครโทรทัศน์แนวตลกยอดเยี่ยม: อเล็ก บอลดวิน (Alec Baldwin) จาก 30 Rock
 • นักแสดงนำหญิงจากละครโทรทัศน์แนวตลกยอดเยี่ยม: เบตตี ไวต์ (Betty White) จาก Hot in Cleveland
 • นักแสดงนำชายจากละครโทรทัศน์ขนาดสั้นหรือภาพยนตร์เพื่อฉายทางโทรทัศน์ยอดเยี่ยม: อัล ปาชิโน (Al Pacino) จาก You Don't Know Jack
 • นักแสดงนำหญิงจากละครโทรทัศน์ขนาดสั้นหรือภาพยนตร์เพื่อฉายทางโทรทัศน์ยอดเยี่ยม: แคลร์ เดนส์ (Claire Danes) จาก Temple Grandin

นักแสดงแทน

 • กลุ่มนักแสดงแทนยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์: Inception
 • กลุ่มนักแสดงแทนยอดเยี่ยมจากละครโทรทัศน์: True Blood

รางวัลผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต: เออร์เนสต์ บอร์กไนน์ (Ernest Borgnine)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • The Twins Effect
  เข้าฉายปี 2003
  แสดง Ekin Cheng , Charlene Choi , Gillian Chung
 • The Lone Ranger
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง Johnny Depp, Armie Hammer, Helena Bonham Carter
 • Despicable Me 2
  เข้าฉายปี 2013
  แสดง Steve Carell, Kristen Wiig, Russell Brand

เกร็ดภาพยนตร์

 • Centurion - ผู้กำกับ นีล มาร์แชลล์ ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้โดยอ้างอิงตำนานกองพลที่ 9 ของโรมัน ที่หายสาบสูญไปหลังจากเดินทางเข้าไปยังใจกลางของประเทศสก็อตแลนด์ นีล จินตนาการถึงสาเหตุของการหายตัว โดยใช้กำแพงเฮเดรียน ในเมืองนิวคาสเซิล สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นบริเวณบ้านเกิดของเขา เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบตัวละครชนเผ่าพิกต์ส เขากำหนดให้ชนเผ่าอาศัยบริเวณเทือกเขาเคลโดเนียนในศตวรรษที่ 1 และเป็นผู้ลอบโจมตีกองทัพโรมัน อ่านต่อ»
 • สวรรค์บ้านนา - เข้าฉายในโครงการ ไดเรกเตอร์ส สกรีน 2553 ร่วมกับภาพยนตร์เรื่อง เจ้านกกระจอก (2009) และ ภูเก็ต (2009) โครงการนี้จัดโดยบริษัท เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น จำกัด ร่วมกับโรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ และกลุ่มบุคลากรในวงการภาพยนตร์อิสระ ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และแนวร่วมด้านเทคนิคจากบริษัท เอซีดี เนตเวิร์ก ประเทศสิงคโปร์ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

มนุษย์แทบทุกคนคลั่งไคล้การฆ่าฟันเพื่อเอาชีวิตตัวเองให้รอดในโลกที่มีแต่ทะเลทรายสุดลูกหูลูกตา หลังอารยธรรมมนุษยชาติล่มสลา...อ่านต่อ»