1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

รายชื่อผู้ได้รับรางวัล แซก อวอร์ดส์ ครั้งที่ 17

รายชื่อผู้ได้รับรางวัล แซก อวอร์ดส์ ครั้งที่ 17

รางวัลแด่ดาราจอเงินและจอแก้ว "สกรีน แอกเตอร์ส กิลด์ อวอร์ดส์" (Screen Actors Guild Awards) หรือ "แซก อวอร์ดส์" (SAG Awards) ที่จัดโดยสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งอเมริกาครั้งล่าสุด เพิ่งผ่านไปเมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา ตามเวลาในลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา คณะนักแสดงจาก "The King's Speech" นำโดย "โคลิน เฟิร์ธ" "เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์" และ "เจฟฟรีย์ รัช" พร้อมใจกันขึ้นรับรางวัลกลุ่มนักแสดงยอดเยี่ยม นอกจากนี้ โคลิน ยังได้รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมด้วย

โคลิน ซึ่งรับบทเป็นกษัตริย์ที่มีปัญหาการพูดติดขัด ในชีวิตจริงกลับพูดจาแพรวพราวมีสีสัน โดยเขาเปรียบรางวัลที่ได้รับเป็นบัตรผ่านสุดหรูใบหนึ่ง "ถ้าจะมีรางวัลไหนที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นกับผมจริง มันก็คงเป็นเจ้าบัตรผ่านแซกใบนี้แหละครับ" โคลิน กล่าว "ถ้าคุณเติบโตมาในอังกฤษ นี่ไม่ใช่สิ่งที่คุณคาดว่าจะมีอยู่ในกระเป๋าสตางค์ของคุณเลย ผมเคยอวดมัน (กระเป๋าสตางค์) ไปทั่ว หวังว่าสาวๆ จะสนใจ ได้เข้าสถานบันเทิงหรือสถานที่หรูๆ ของรัฐ มันไม่ได้ผล แต่ตอนนี้ผมมีสิ่งนี้แล้ว"

ส่วนรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมนั้นตกเป็นของ "นาตาลี พอร์ตแมน" ผู้รับบทนักบัลเลต์ผู้รวดร้าวจาก "Black Swan" ทำให้โอกาสในการช่วงชิงรางวัลออสการ์ของเธอเจิดจรัสขึ้นอีก เช่นเดียวกับผู้ชนะคนอื่นๆ ในงานนี้ "ฉันทำงานมาตั้งแต่อายุ 11 ปี โดยมีสมาคมนี้คอยดูแลฉันมา" นางเอกสาวกล่าว "พวกเขาคอยดูแลไม่ให้ฉันทำงานหนักเกินไป และคอยดูแลให้ฉันได้เรียนหนังสือในขณะที่ทำงานอยู่ ฉันตื้นตันมากที่มีสมาคมคอยปกป้องฉันทุกๆ วัน"

"คริสเตียน เบล" นักแสดงสมทบยอดเยี่ยมมาจากภาพยนตร์มวย "The Fighter" กล่าวขณะรับรางวัลว่า "ผมรักการแสดง รักสิ่งที่เราทำอยู่ มันดูงี่เง่าสุดๆ ในเวลาหนึ่ง ใช่ไหม มันเหมือนเล่นเกมแต่งตัว แล้วพอเวลาต่อมา มันกลับมีความหมายมาก ผมสนุกกับมันมากเลย" ในโอกาสนี้ "ดิกกี เอ็กลันด์" อดีตนักมวยผู้เป็นต้นแบบตัวละครของ คริสเตียน ปรากฏตัวร่วมกับเขาบนเวทีด้วย ส่วนนักแสดงสมทบฝ่ายหญิง "เมลิสซา ลีโอ" พูดไม่ออกอยู่นานหลังจากขึ้นมาบนเวที แล้วในที่สุดเธอก็พูดว่า "ฉันเก่งกว่ามากตอนที่มีคนเขียนบทพูดให้ และมีเสื้อผ้าของคนอื่นให้สวม"

สำหรับกลุ่มนักแสดงแทนจากภาพยนตร์ยอดเยี่ยมนั้นมาจากภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ที่มีฉากบู๊อยู่ไม่น้อยอย่าง "Inception" นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษสำหรับผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งคณะกรรมการของสมาคมเสนอชื่อและลงคะแนนเสียงข้างมากให้แก่ "เออร์เนสต์ บอร์กไนน์" ผู้ซึ่งมีผลงานทั้งในแวดวงภาพยนตร์และโทรทัศน์ โดยเริ่มเข้าวงการมาตั้งแต่ปี 1951 และยังแสดงอยู่จนถึงปัจจุบันที่เขามีอายุถึง 94 ปีแล้ว

รายชื่อผู้ได้รับรางวัล SAG Awards ครั้งที่ 17

ภาพยนตร์

 • กลุ่มนักแสดงยอดเยี่ยม: The King's Speech
 • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: โคลิน เฟิร์ธ (Colin Firth) จาก The King's Speech
 • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: นาตาลี พอร์ตแมน (Natalie Portman) จาก Black Swan
 • นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: คริสเตียน เบล (Christian Bale) จาก The Fighter
 • นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: เมลิสซา ลีโอ (Melissa Leo) จาก The Fighter

โทรทัศน์

 • กลุ่มนักแสดงจากละครโทรทัศน์แนวชีวิตยอดเยี่ยม: Boardwalk Empire
 • กลุ่มนักแสดงจากละครโทรทัศน์แนวตลกยอดเยี่ยม: Modern Family
 • นักแสดงนำชายจากละครโทรทัศน์แนวชีวิตยอดเยี่ยม: สตีฟ บุสเชมี (Steve Buscemi) จาก Boardwalk Empire
 • นักแสดงนำหญิงจากละครโทรทัศน์แนวชีวิตยอดเยี่ยม: จูเลียนนา มาร์กูลีส (Julianna Margulies) จาก The Good Wife
 • นักแสดงนำชายจากละครโทรทัศน์แนวตลกยอดเยี่ยม: อเล็ก บอลดวิน (Alec Baldwin) จาก 30 Rock
 • นักแสดงนำหญิงจากละครโทรทัศน์แนวตลกยอดเยี่ยม: เบตตี ไวต์ (Betty White) จาก Hot in Cleveland
 • นักแสดงนำชายจากละครโทรทัศน์ขนาดสั้นหรือภาพยนตร์เพื่อฉายทางโทรทัศน์ยอดเยี่ยม: อัล ปาชิโน (Al Pacino) จาก You Don't Know Jack
 • นักแสดงนำหญิงจากละครโทรทัศน์ขนาดสั้นหรือภาพยนตร์เพื่อฉายทางโทรทัศน์ยอดเยี่ยม: แคลร์ เดนส์ (Claire Danes) จาก Temple Grandin

นักแสดงแทน

 • กลุ่มนักแสดงแทนยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์: Inception
 • กลุ่มนักแสดงแทนยอดเยี่ยมจากละครโทรทัศน์: True Blood

รางวัลผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต: เออร์เนสต์ บอร์กไนน์ (Ernest Borgnine)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Twilight
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Kristen Stewart, Robert Pattinson, Cam Gigandet
 • The Duchess
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Keira Knightley, Ralph Fiennes, Dominic Cooper
 • เพชฌฆาตเงียบ อันตราย
  เข้าฉายปี 2000
  แสดง ปวริศร์ มงคลพิสิฐ , พิเศก อินทรครรชิต , เปรมสินี รัตนโสภา

เกร็ดภาพยนตร์

 • กะปิ ลิงจ๋อไม่หลอกจ้าว - สร้างจากบทภาพยนตร์เรื่อง กะปิ ของ กังฟู - นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ ที่เป็นผู้ชนะ 15 เรื่องสุดท้ายจากบทที่ส่งเข้าประกวดกว่า 900 เรื่องในโครงการ ไทยแลนด์ สคริปต์ โปรเจกต์ ปี 2007 ในโครงการนี้ กังฟู ได้ร่วมอบรมสัมมนากับวิทยากรในวงการภาพยนตร์อย่าง ต้อม - เป็นเอก รัตนเรือง และ อุ๋ย - นนทรีย์ นิมิบุตร และอีกหลายคน ก่อนที่ผู้อำนวยการสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว จะตัดสินใจเลือก กะปิ มาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกจากโครงการนี้ อ่านต่อ»
 • กระดึ๊บ - สร้างจากข่าวที่เคยเป็นที่ฮือฮา เกี่ยวกับตัววุ้นประหลาดที่ตกลงมาจากฟ้า แล้วทำให้คนจำนวนไม่น้อยคิดว่าเป็นสัตว์จากต่างดาว จนแห่กันไปถ่ายภาพและขอหวย แต่สุดท้ายกลับพบว่ามันเป็นแผ่นเจลสำหรับลดไข้ที่เอาไปแช่น้ำจนพองเท่านั้น อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เมื่ออดีตเจ้าหน้าที่ภาคสนามซีไอเอนามว่า เลียวนาร์ด เทิร์นเนอร์ (บรูซ วิลลิส) ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายลักพาตัวไป แฮร์รี เทิ...อ่านต่อ»