1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เกร็ดน่ารู้สำหรับ อคาเดมี อวอร์ดส์ หรือ ออสการ์ ครั้งที่ 76

เกร็ดน่ารู้สำหรับ อคาเดมี อวอร์ดส์ หรือ ออสการ์ ครั้งที่ 76

หยิบยกเกร็ดน่ารู้บางส่วนสำหรับรางวัล อคาเดมี อวอร์ดส์ หรือ ออสการ์ ครั้งที่ 76 ที่สุดของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด ซึ่งจะประกาศผลในวันที่ 1 มี.ค. ตามเวลาในประเทศไทย มาเล่าสู่กันฟัง ดังต่อไปนี้

 • นับเป็นครั้งที่ 2 ที่ภาพยนตร์ไตรภาคได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดยภาพยนตร์ไตรภาคเรื่องแรก ได้แก่ The Godfather ในปี ค.ศ. 1972, 1974 และ 1990 ส่วนครั้งที่ 2 ได้แก่ The Lord of the Rings ในปี ค.ศ. 2001, 2002 และ 2003

 • ถ้าหาก โซเฟีย คอปโปล่า ได้รับรางวัลออสการ์ไม่ว่าจะสาขาใดก็ตามจากเรื่อง Lost in Translation จะทำให้ครอบครัว คอปโปล่า คว้ารางวัลออสการ์ 3 รุ่นติดต่อกันเป็นครอบครัวที่ 2 โดยครอบครัวแรก คือ ครอบครัว ฮุสตัน ได้แก่ วอลเตอร์ จอห์น และ แองเจลิกา

 • โซเฟีย คอปโปล่า เป็นผู้หญิงอเมริกันคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม โดยผู้กำกับภาพยนตร์หญิงอีก 2 คนที่เคยได้รับการเสนอชื่อมาแล้ว ได้แก่ ลีน่า เวิร์ตมูลเลอร์ จากภาพยนตร์เรื่อง Seven Beauties (1976) ประเทศอิตาลี และ เจน แคมเปียน จากภาพยนตร์เรื่อง The Piano (1993) ประเทศนิวซีแลนด์

 • เคียช่า แคสเซิล-ฮิวส์ ทำลายสถิติดาราที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาดารานำหญิงที่มีอายุน้อยที่สุด คือ 13 ปี จาก Whale Rider โดยคนก่อนหน้านี้ คือ อิซาเบลล์ อัดจานี ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง The Story of Adele H. (1975) เมื่ออายุ 20 ปี

 • สถิติของ เคียร่า ยังไม่สามารถทำลายสถิติดาราที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ที่มีอายุน้อยที่สุดได้ โดยสถิติของอีก 3 สาขาที่เหลือ คือ สาขาดารานำชาย ได้แก่ แจ๊กกี้ คูเปอร์ จากเรื่อง Skippy (1930/31) อายุ 9 ปี สาขาดาราสมทบชาย ได้แก่ จัสติน เฮนรี จากเรื่อง Kramer vs. Kramer (1979) อายุ 8 ปี และสาขาดาราสมทบหญิง ตาตัม โอ'นีล จากเรื่อง Paper Moon (1973) อายุ 10 ปี

 • ในช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ไดแอน คีตัน ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 4 ครั้ง ซึ่งเป็นสาขาเดียวกันหมด คือ ดารานำหญิง และเคยได้รับรางวัลแล้ว 1 ครั้งจากเรื่อง Annie Hall (1977)

 • ภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อย่างล้นหลามในปีนี้ 2 เรื่อง ได้แก่ The Return of the King 11 สาขา และ Master and Commander 10 สาขา ไม่ได้รับการเสนอชื่อทางด้านการแสดงเลยแม้แต่สาขาเดียว

 • ไม่เคยมีภาพยนตร์เรื่องใดที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สูงถึง 11 รางวัล เหมือนอย่าง The Return of the King โดยที่ไม่ได้เข้าชิงในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการแสดงเลย

 • เรเน เซลเวเกอร์ เป็นเพียง 1 ใน 20 นักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เมื่อปีที่แล้ว และได้รับการเสนอชื่ออีกครั้งในปีนี้จากเรื่อง Cold Mountain

 • City of God เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงกฎ ซึ่งอนุญาตให้ภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม แต่ไม่ได้รับการเสนอชื่อ สามารถเข้าชิงสาขาอื่นๆ ของรางวัลออสการ์ได้ หากมีการเข้าฉายในประเทศอเมริกาในปีเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • Happy New Year
  เข้าฉายปี 2014
  แสดง Shah Rukh Khan, Deepika Padukone, Abhishek Bachchan
 • Papicha
  เข้าฉายปี 2019
  แสดง Lyna Khoudri, Shirine Boutella, Amira Hilda Douaouda

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Chronicles of Narnia: The Voyage of the Dawn Treader - เป็นภาพยนตร์คนแสดงผสมแอนิเมชันคอมพิวเตอร์กราฟฟิก 3 มิติ และเป็นภาพยนตร์ภาคที่ 3 ต่อจาก The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe (2005) และ The Chronicles of Narnia: Prince Caspian (2008) โดยสร้างจากหนังสือ The Voyage of the Dawn Treader ซึ่งเป็นเล่มที่ 3 ในหนังสือความยาว 7 เล่มจบชุด The Chronicles of Narnia ของ ซี. เอส. ลิวอิส ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกระหว่างปี 1950-1956 อ่านต่อ»
 • Monsters - สิ่งที่จุดประกายให้ผู้กำกับ แกเรธ เอ็ดเวิร์ดส์ สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ คือวันหนึ่งขณะพักร้อนในเม็กซิโก เขาเห็นนักตกปลากำลังยื้อกับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำอย่างเอาเป็นเอาตาย ชวนให้เขาจินตนาการว่าสิ่งมีชีวิตนั้นอาจเป็นสัตว์ประหลาด ผสมกับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ที่เขาชมมาตั้งแต่เด็กอย่าง Jurassic Park (1993) E.T.: The Extra-Terrestrial (1982) และเรื่องอื่นๆ ของผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

บทพิสูจน์บทถัดไปของ โธมัส (ดีแลน โอ'ไบรอัน) และเพื่อนจากทุ่งราบในเขาวงกต ตอนนี้พวกเขากำลังหาเบาะแสเกี่ยวกับตัวตนขององค์...อ่านต่อ»