1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เกร็ดน่ารู้สำหรับ อคาเดมี อวอร์ดส์ หรือ ออสการ์ ครั้งที่ 76

เกร็ดน่ารู้สำหรับ อคาเดมี อวอร์ดส์ หรือ ออสการ์ ครั้งที่ 76

หยิบยกเกร็ดน่ารู้บางส่วนสำหรับรางวัล อคาเดมี อวอร์ดส์ หรือ ออสการ์ ครั้งที่ 76 ที่สุดของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด ซึ่งจะประกาศผลในวันที่ 1 มี.ค. ตามเวลาในประเทศไทย มาเล่าสู่กันฟัง ดังต่อไปนี้

 • นับเป็นครั้งที่ 2 ที่ภาพยนตร์ไตรภาคได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดยภาพยนตร์ไตรภาคเรื่องแรก ได้แก่ The Godfather ในปี ค.ศ. 1972, 1974 และ 1990 ส่วนครั้งที่ 2 ได้แก่ The Lord of the Rings ในปี ค.ศ. 2001, 2002 และ 2003

 • ถ้าหาก โซเฟีย คอปโปล่า ได้รับรางวัลออสการ์ไม่ว่าจะสาขาใดก็ตามจากเรื่อง Lost in Translation จะทำให้ครอบครัว คอปโปล่า คว้ารางวัลออสการ์ 3 รุ่นติดต่อกันเป็นครอบครัวที่ 2 โดยครอบครัวแรก คือ ครอบครัว ฮุสตัน ได้แก่ วอลเตอร์ จอห์น และ แองเจลิกา

 • โซเฟีย คอปโปล่า เป็นผู้หญิงอเมริกันคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม โดยผู้กำกับภาพยนตร์หญิงอีก 2 คนที่เคยได้รับการเสนอชื่อมาแล้ว ได้แก่ ลีน่า เวิร์ตมูลเลอร์ จากภาพยนตร์เรื่อง Seven Beauties (1976) ประเทศอิตาลี และ เจน แคมเปียน จากภาพยนตร์เรื่อง The Piano (1993) ประเทศนิวซีแลนด์

 • เคียช่า แคสเซิล-ฮิวส์ ทำลายสถิติดาราที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาดารานำหญิงที่มีอายุน้อยที่สุด คือ 13 ปี จาก Whale Rider โดยคนก่อนหน้านี้ คือ อิซาเบลล์ อัดจานี ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง The Story of Adele H. (1975) เมื่ออายุ 20 ปี

 • สถิติของ เคียร่า ยังไม่สามารถทำลายสถิติดาราที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ที่มีอายุน้อยที่สุดได้ โดยสถิติของอีก 3 สาขาที่เหลือ คือ สาขาดารานำชาย ได้แก่ แจ๊กกี้ คูเปอร์ จากเรื่อง Skippy (1930/31) อายุ 9 ปี สาขาดาราสมทบชาย ได้แก่ จัสติน เฮนรี จากเรื่อง Kramer vs. Kramer (1979) อายุ 8 ปี และสาขาดาราสมทบหญิง ตาตัม โอ'นีล จากเรื่อง Paper Moon (1973) อายุ 10 ปี

 • ในช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ไดแอน คีตัน ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 4 ครั้ง ซึ่งเป็นสาขาเดียวกันหมด คือ ดารานำหญิง และเคยได้รับรางวัลแล้ว 1 ครั้งจากเรื่อง Annie Hall (1977)

 • ภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อย่างล้นหลามในปีนี้ 2 เรื่อง ได้แก่ The Return of the King 11 สาขา และ Master and Commander 10 สาขา ไม่ได้รับการเสนอชื่อทางด้านการแสดงเลยแม้แต่สาขาเดียว

 • ไม่เคยมีภาพยนตร์เรื่องใดที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สูงถึง 11 รางวัล เหมือนอย่าง The Return of the King โดยที่ไม่ได้เข้าชิงในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการแสดงเลย

 • เรเน เซลเวเกอร์ เป็นเพียง 1 ใน 20 นักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เมื่อปีที่แล้ว และได้รับการเสนอชื่ออีกครั้งในปีนี้จากเรื่อง Cold Mountain

 • City of God เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงกฎ ซึ่งอนุญาตให้ภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม แต่ไม่ได้รับการเสนอชื่อ สามารถเข้าชิงสาขาอื่นๆ ของรางวัลออสการ์ได้ หากมีการเข้าฉายในประเทศอเมริกาในปีเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • The Secret of Moonacre
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง Ioan Gruffudd, Dakota Blue Richards, Natascha McElhone
 • District 13: Ultimatum
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง David Belle, Cyril Raffaelli, Philippe Torreton
 • Cheri
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง Michelle Pfeiffer, Kathy Bates, Rupert Friend

เกร็ดภาพยนตร์

 • Legend of the Guardians: The Owls of Ga'Hoole - สร้างจากหนังสือชุด Guardians of Ga'Hoole 3 เล่มแรก ที่มีชื่อตอนว่า The Capture, The Journey และ The Rescue เขียนโดย แคธริน ลาสกี หลังจากผู้อำนวยการสร้าง ลีโอเนล วิแกรม พบหนังสือชุด 15 เล่มชุดนี้ เขาก็รบเร้าให้ผู้อำนวยการสร้างบริหาร โดนัลด์ เดอ ไลน์ ได้อ่าน เพื่อสานงานสร้างด้วยกันต่อไป โดยพวกเขามอบหมายให้ จอห์น ออร์ลอฟฟ์ และ อีมิล สเติร์น เข้ามาดัดแปลงหนังสือเป็นบทภาพยนตร์ อ่านต่อ»
 • Charlie St. Cloud - สร้างจาก The Death and Life of Charlie St. Cloud หนังสือเล่มที่ 2 ของ เบน เชอร์วูด ที่เปิดตัวในปี 2004 และได้รับการแปลเป็นภาษาอื่นกว่า 15 ภาษา เบน เขียนหนังสือเล่มนี้โดยได้รับแรงบันดาลใจจากการที่เขาเพิ่งสูญเสียคุณพ่อไปอย่างกะทันหัน อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

โต้ง (ณฉัตร จันทพันธ์) กับ ป๋อง (เมฆ เมฆวัฒนา) คู่ซี้ที่มีดนตรีอยู่ในหัวใจ แต่ที่ทั้งคู่ยังไม่มีคือเงิน และต้นทุนทางสัง...อ่านต่อ»